பஞ்சாப் மாநில முதலமைச்சர்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
(பஞ்சாப் முதலமைச்சர்களின் பட்டியல் இலிருந்து வழிமாற்றப்பட்டது)
Jump to navigation Jump to search
பஞ்சாப் முதலமைச்சர்
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੰਜਾਬ
Seal of Punjab.svg
பஞ்சாப் அரசு முத்திரை
பதவியில்
அமரிந்தர் சிங்

16 மார்ச் 2017  முதல்
நியமிப்பவர்பஞ்சாப் ஆளுநர்
முதலாவதாக பதவியேற்றவர்கோபி சந்த் பார்கவா
உருவாக்கம்15 ஆகத்து 1947
இந்திய வரைபடத்தில் உள்ள பஞ்சாப் மாநிலம்.

இது பஞ்சாப் முதலமைச்சர்களின் பட்டியலாகும். தற்போதைய முதலமைச்சராக பிரகாஷ் சிங் பாதல் உள்ளார்.

குறியீடுகள்[தொகு]

முதலமைச்சரின் கட்சியைக் குறிக்க வண்ணக் குறியீடு

மற்ற குறிகள்
  • №: பதிவியிலிருந்த எண்ணிக்கை
  • கொலையுண்டார் அல்லது பதவியில் இறந்தார்
  • § முந்தைய பதவிக்காலம் முடிந்த பின்னர் மீண்டும் பதவியேற்றார்
  • RES பதவி விலகினார்

பஞ்சாப் முதலமைச்சர்கள்[தொகு]

பெயர்
(பிறப்பு–இறப்பு); தொகுதி
ஒளிப்படம் கட்சி[lower-alpha 1] பதவிக்காலம் தேர்தல்கள்
(விதான் சபா)
நியமித்தவர்(ஆளுநர்)
1 கோபி சந்த் பார்கவா
(1889–1966)
புந்த்ரி
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 15 ஆகத்து
1947
13 ஏப்ரல்
1949[RES]
1 ஆண்டு, 241 நாட்கள் சந்துலால் மாதவ்லால் திரிவேதி
2 பீம் சென் சச்சார்
(1894–1978)
லூதியானா நகரம் தெற்கு
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 13 ஏப்ரல்
1949
18 அக்டோபர்
1949[RES]
0 ஆண்டுகள், 188 நாட்கள்
(1) கோபி சந்த் பார்கவா
(1889–1966)
புந்த்ரி
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 18 அக்டோபர்
1949[§]
20 சூன்
1951
1 ஆண்டு, 245 நாட்கள்
- யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 20 சூன்
1951
17 ஏப்ரல்
1952
0 ஆண்டுகள், 302 நாட்கள் இராசேந்திர பிரசாத்
(2) பீம் சென் சச்சார்
(1894–1978)
லூதியானா நகரம் தெற்கு
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 17 ஏப்ரல்
1952[§]
23 சனவரி
1956[RES]
3 ஆண்டுகள், 281 நாட்கள் 1952 (முதல்) சந்துலால் மாதவ்லால் திரிவேதி
3 பர்தாப் சிங் கைரோன்
(1901–1965)
சுஜான்பூர்
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 23 சனவரி
1956
21 சூன்
1964[RES]
8 ஆண்டுகள், 150 நாட்கள் — (முதல்) சந்தேசுவர் பிரசாத் நாராயண் சிங்
1957 (இரண்டாவது)
1962 (3வது) நர்கர் விஷ்ணு காட்கில்
(1) கோபி சந்த் பார்கவா
(1889–1966)
மேலவை
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 21 சூன்
1964[§]
6 சூலை
1964[RES]
0 ஆண்டுகள், 15 நாட்கள் — (3வது) அஃபீசு மொகமது இப்ராகிம்
4 ராம் கிசன்
ஜலந்தர் நகர வடக்கு
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 7 சூலை
1964
5 சூலை
1966
1 ஆண்டு, 363 நாட்கள் — (3வது)
- யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 5 சூலை
1966
1 நவம்பர்
1966
0 ஆண்டுகள், 119 நாட்கள் சர்வபள்ளி இராதாகிருஷ்ணன்
பஞ்சாப் முதலமைச்சர் (அரியானாப் பிரிவினைக்குப் பின்னர்)
5 கியானி குர்முக் சிங் முசாபிர்
(1899–1976)
மேலவை
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1 நவம்பர்
1966
8 மார்ச்
1967
0 ஆண்டுகள், 127 நாட்கள் — (3வது) தர்ம வீரா
6 குர்னாம் சிங்
(1899–1973)
கிலா ராஜ்பூர்
அகாலி தாசு சாந்த் படே சிங் குழு 8 மார்ச்
1967
25 நவம்பர்
1967[RES]
0 ஆண்டுகள், 262 நாட்கள் 1967 (4வது)
7 இலட்சுமண் சிங் கில்
(1917–1969)
தரம்கோட்
அகாலி தளம் 25 நவம்பர்
1967
23 ஆகத்து
1968
0 ஆண்டுகள், 272 நாட்கள் — (4வது) டி. சி. பாவாதே
- வெற்றிடம்[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 23 ஆகத்து
1968
17 பெப்ரவரி
1969
0 ஆண்டுகள், 178 நாட்கள் சாகீர் உசேன்
(6) குர்னாம் சிங்
(1899–1973)
கிலா இராஜ்பூர்
அகாலி தளம் 17 பெப்ரவரி
1969[§]
27 மார்ச்
1970[RES]
1 ஆண்டு, 38 நாட்கள் 1969 (5வது) டி. சி. பாவாதே
8 பிரகாஷ் சிங் பாதல்
(பிறப்பு 1927)
கிதர்பாகா
ParkashSinghBadal.JPG அகாலி தளம் 27 மார்ச்
1970
14 சூன்
1971
1 ஆண்டு, 79 நாட்கள் — (5வது)
- யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 14 சூன்
1971
17 மார்ச்
1972
0 ஆண்டுகள், 277 நாட்கள் '
9 ஜெயில் சிங்
(1916–1994)
ஆனந்த்பூர் சாகிப்
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 17 மார்ச்
1972
30 ஏப்ரல்
1977
5 ஆண்டுகள், 44 நாட்கள் 1972 (6வது) டி. சி. பாவாதே
- வெற்றிடம்[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 30 ஏப்ரல்
1977
20 சூன்
1977
0 ஆண்டுகள், 51 நாட்கள் பசப்பா தனப்பா ஜாட்டி
(8) பிரகாஷ் சிங் பாதல்
(பிறப்பு 1927)
கிதர்பாகா
ParkashSinghBadal.JPG அகாலி தளம் 20 சூன்
1977[§]
17 பெப்ரவரி
1980
2 ஆண்டுகள், 242 நாட்கள் 1977 (7வது) மகேந்திர மோகன் சவுத்திரி
- வெற்றிடம்[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 17 பெப்ரவரி
1980
6 சூன்
1980
0 ஆண்டுகள், 110 நாட்கள் நீலம் சஞ்சீவ ரெட்டி
10 தர்பாரா சிங்
(1916–1990)
நகோதர்
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 6 சூன்
1980
10 அக்டோபர்
1983
3 ஆண்டுகள், 126 நாட்கள் 1980 (8வது) ஜெய்சுக்லால் ஆத்தி
- வெற்றிடம்[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 10 அக்டோபர்
1983
29 செப்டம்பர்
1985
1 ஆண்டு, 354 நாட்கள் ஜெயில் சிங்
11 சுர்சித் சிங் பர்னாலா
(பிறப்பு 1925)
பர்னாலா
H E Shri Surjit Singh Barnala.jpg அகாலி தளம் 29 செப்டம்பர்
1985
11 சூன்
1987
1 ஆண்டு, 255 நாட்கள் 1985 (9வது) அர்ஜுன் சிங்
- வெற்றிடம்[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
பொருத்தமற்றது 11 சூன்
1987
25 பெப்ரவரி
1992
4 ஆண்டுகள், 259 நாட்கள் ஜெயில் சிங்
12 பியான்ட் சிங்
(1922–1995)
ஜலந்தர் கன்டோன்மென்ட்
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 25 பெப்ரவரி
1992
31 ஆகத்து
1995[†]
3 ஆண்டுகள், 187 நாட்கள் 1992 (10வது) சுரேந்திர நாத்
13 அரிசரண் சிங் பிரார்
(1922–2009)
முக்த்சர்
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 31 ஆகத்து
1995
21 சனவரி
1996[RES]
0 ஆண்டுகள், 143 நாட்கள் — (10வது) பி.கே.என். சிப்பர்
14 இராஜிந்தர் கவுர் பட்டல்
(born 1945)
லேக்ரா
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 21 சனவரி
1996
11 பெப்ரவரி
1997
1 ஆண்டு, 21 நாட்கள் — (10வது)
(8) பிரகாஷ் சிங் பாதல்
(பிறப்பு 1927)
லம்பி
ParkashSinghBadal.JPG அகாலி தளம் 12 பெப்ரவரி
1997[§]
26 பெப்ரவரி
2002
5 ஆண்டுகள், 14 நாட்கள் 1997 (11வது)
15 அமரிந்தர் சிங்
(பிறப்பு 1942)
பாட்டியாலா டவுன்
Captain Amarinder Singh.jpg இந்திய தேசிய காங்கிரசு 26 பெப்ரவரி
2002
1 மார்ச்
2007
5 ஆண்டுகள், 3 நாட்கள் 2002 (12வது) ஜெ. எப். ஆர். ஜேக்கப்
(8) பிரகாஷ் சிங் பாதல்
(பிறப்பு 1927)
லம்பி
ParkashSinghBadal.JPG அகாலி தளம் 1 மார்ச்
2007[§]
14 மார்ச் 2007 10 ஆண்டுகள், 15 நாட்கள் 2007 (13வது) சுனித் பிரான்சிசு ரோட்ரிகசு
2012 (14வது) சிவ்ராஜ் பாட்டீல்
(15) அமரிந்தர் சிங்
(பிறப்பு 1942)
பாட்டியாலா டவுன்
Captain Amarinder Singh.jpg இந்திய தேசிய காங்கிரசு 16 மார்ச்
2017
பதவியில் 2 ஆண்டுகள், 271 நாட்கள் 2017 (15வது) வி. பி. சிங்

இவற்றையும் பார்க்கவும்[தொகு]

குறிப்புகளும்[தொகு]

  1. இதில் முதலமைச்சரின் கட்சி மட்டுமே தரப்பட்டுள்ளது. அவர் தலைமையேற்கும் மாநில அரசு பல கட்சிகள்/சுயேச்சைகளின் சிக்கலான கூட்டணியாக இருக்கலாம்; இந்தக் கட்சிகள் இங்கு பட்டியலிடப்படவில்லை.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி மே be imposed when the "government in a state is not able to function as per the Constitution", which often happens because no party or coalition has a majority in the assembly. When President's rule is in force in a state, its council of ministers stands dissolved. The office of chief minister thus lies vacant, and the administration is taken over by the governor, who functions on behalf of the central government. At times, the legislative assembly also stands dissolved.[3]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

வெளி இணைப்புகள்[தொகு]