அரியானா முதலமைச்சர்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search
அரியானா -   முதலமைச்சர்
..Haryana Flag(INDIA).png
அரியானாவின் சின்னம்
தற்போது
மனோகர் லால் கட்டார்

26 அக்டோபர் 2014 முதல்
கட்சிபாரதிய ஜனதா கட்சி
பதவிஅரசுத் தலைவர்
சுருக்கம்CM
உறுப்பினர்அரியானா சட்டமன்றம்
அறிக்கைகள்அரியானா ஆளுநர்
நியமிப்பவர்அரியானா ஆளுநர்
பதவிக் காலம்ஆகக்கூடியது ஐந்து ஆண்டுகள் (ஆளுநர் முன்கூட்டியே கலைக்க முடியும்).
முன்னவர்பூபேந்தர் சிங் ஹூடா (5 மார்ச் 2005 - 26 அக்டோபர் 2019)
முதலாவதாக பதவியேற்றவர்பி. டி. சர்மா
உருவாக்கம்1 நவம்பர் 1966
(54 ஆண்டுகள் முன்னர்)
 (1966-11-01)
இந்தியாவின் வடக்கு பகுதியில் உள்ள அரியானா மாநிலம்

அரியானா முதலமைச்சர், இந்திய மாநிலமான அரியானாவின் அரசுத் தலைவர் ஆவார். இவர் ஐந்து ஆண்டு காலம் பதவியில் இருப்பார்.

1966 முதல் தற்போது வரை 10 பேர் அரியானா முதலமைச்சராக பணியாற்றியுள்ளனர். முதன் முதலில் இந்திய தேசிய காங்கிரஸ் கட்சியின் பி. டி. சர்மா என்பவர் அரியானாவின் முதலமைச்சராக பணியாற்றினார். பான்சி லால் என்பவர் அரியானாவின் நீண்ட கால முதலமைச்சராக பணியாற்றினார். அரியானாவின் ஐந்தாவது முதலமைச்சரான சௌத்ரி தேவிலால் என்பவர் வி. பி. சிங் மற்றும் சந்திரசேகர் பிரதமர்களாக இருந்தபோது, இந்திய அரசின் துணைப் பிரதமராக இருந்தார்.

பின்பு அக்டோபர் 26, 2014 ஆம் ஆண்டு பாரதிய ஜனதா கட்சியைச் சேர்ந்த மனோகர் லால் கட்டார் முதலமைச்சராகத் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டார்.[1]

அரியானா முதலமைச்சர்கள்[தொகு]

வ. எண்[a] பெயர் படம் தொகுதி பதவிக் காலம்[2] கட்சி[b](கூட்டணி கட்சி) சட்டமன்றம்
(தேர்தல்)
நியமித்தவர்(ஆளுநர்)
தொடக்கம் முடிவு பதவியிலிருந்த நாட்கள்
1 பி. டி. சர்மா Pt Bhagwat Dayal Sharma.jpg ஜாஜ்ஜர் 1 நவம்பர் 1966 23 மார்ச் 1967 142 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1வது சட்டமன்றம்

(1962 தேர்தல்)

தர்ம விரா
2வது சட்டமன்றம்

(1967 தேர்தல்)

2 பிரேந்தர் சிங் படோடி 24 மார்ச் 1967 2 நவம்பர் 1967 223 நாட்கள் விசல் அரியானா கட்சி
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 2 நவம்பர் 1967 22 மே 1968 0 ஆண்டுகள், 202 நாட்கள் பொ/இ கலைக்கப்பட்டது -
3 பன்சி லால் தோஷம் 22 மே 1968 13 மார்ச் 1972 3 ஆண்டுகள், 296 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 3வது சட்டமன்றம்

(1968 தேர்தல்)

பிரேந்திர நாராயண் சக்ரவர்த்தி
14 மார்ச் 1972 30 நவம்பர் 1975 3 ஆண்டுகள், 261 நாட்கள் 4வது சட்டமன்றம்

(1972 தேர்தல்)

4 பனர்சி தாஸ் குப்தா பிவானி 1 திசம்பர் 1975 30 ஏப்ரல் 1977 1 ஆண்டு, 150 நாட்கள்
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 30 ஏப்ரல் 1977 21 சூன் 1977 0 ஆண்டுகள், 52 நாட்கள் பொ/இ கலைக்கப்பட்டது -
5 தேவிலால் Devi Lal.jpg பட்டு கலான் 21 சூன் 1977 28 சூன் 1979 2 ஆண்டுகள், 7 நாட்கள் ஜனதா கட்சி 5வது சட்டமன்றம்

(1977 தேர்தல்)

ஜெய்சுக் லால் ஹதி
6 பஜன்லால் அடம்பூர் 29 சூன் 1979 21 மே 1982 7 ஆண்டுகள், 6 நாட்கள் அரிசரண் சிங் பிரார்
22 மே 1982 5 சூலை 1986 இந்திய தேசிய காங்கிரசு 6வது சட்டமன்றம்

(1982 தேர்தல்)

கண்பத்ராவ் தேவ்ஜி தபசே
(3) பன்சி லால் நூஹ் 5 சூலை 1986 20 சூன் 1987 0 ஆண்டுகள், 350 நாட்கள் எஸ்.எம். எச். பர்னி
(5) தேவிலால் Devi Lal.jpg மேஹம் 20 சூன் 1987 2 திசம்பர் 1989 2 ஆண்டுகள், 165 நாட்கள் ஜனதா தளம்

(பாஜக)

7வது சட்டமன்றம்

(1987 தேர்தல்)

7 ஓம்பிரகாஷ் சௌதாலா Om Prakash Chautala.jpg உச்சனா கலான் 2 திசம்பர் 1989 22 மே 1990 0 ஆண்டுகள், 171 நாட்கள் ஹரி ஆனந்த் பராரி
(4) பனர்சி தாஸ் குப்தா பிவானி 22 மே 1990 12 சூலை 1990 51 நாட்கள் தனிக் லால் மண்டல்
(7) ஓம்பிரகாஷ் சௌதாலா Om Prakash Chautala.jpg உச்சனா கலான் 12 சூலை 1990 17 சூலை 1990 5 நாட்கள்
8 உகம் சிங் தாத்ரி 17 சூலை 1990 21 மார்ச் 1991 247 நாட்கள்
(7) ஓம்பிரகாஷ் சௌதாலா Om Prakash Chautala.jpg உச்சனா கலான் 22 மார்ச் 1991 6 ஏப்ரல் 1991 0 ஆண்டுகள், 15 நாட்கள் சமாஜ்வாடி ஜனதா கட்சி
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 6 ஏப்ரல் 1991 23 சூலை 1991 0 ஆண்டுகள், 108 நாட்கள் பொ/இ கலைக்கப்பட்டது -
(6) பஜன்லால் ஆதம்பூர் 23 சூலை 1991 9 மே 1996 4 ஆண்டுகள், 291 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 8வது சட்டமன்றம்

(1991 தேர்தல்)

தனிக் லால் மண்டல்
(3) பன்சிலால் நூக் 11 மே 1996 23 சூலை 1999 3 ஆண்டுகள், 73 நாட்கள் ஹரியானா விகாஸ் கட்சி

(பாஜக)

9வது சட்டமன்றம்

(1996 தேர்தல்)

மகாவீர் பிரசாத்
(7) ஓம்பிரகாஷ் சௌதாலா Om Prakash Chautala.jpg நர்வானா 24 சூலை 1999 3 மார்ச் 2000 5 ஆண்டுகள், 223 நாட்கள் இந்திய தேசிய லோக் தளம்

(பாஜக)

3 மார்ச் 2000 4 மார்ச் 2005 10வது சட்டமன்றம்

(2000 தேர்தல்)

9 பூபேந்தர் சிங் ஹூடா Bhupinder Singh Hooda.png கார்கி சம்ப்லா கிலோய் 5 மார்ச் 2005 25 அக்டோபர் 2009 9 ஆண்டுகள், 235 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 11வது சட்டமன்றம்

(2005 தேர்தல்)

ஏ. ஆர். கிட்வாய்
25 அக்டோபர் 2009 26 அக்டோபர் 2014 12வது சட்டமன்றம்

(2009 தேர்தல்)

ஜெகன்நாத் பகாடியா
10 மனோகர் லால் கட்டார்[4] Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal.jpg கர்னல் 26 அக்டோபர் 2014 27 அக்டோபர் 2019 6 ஆண்டுகள், 170 நாட்கள் பாரதிய ஜனதா கட்சி 13வது சட்டமன்றம்

(2014 தேர்தல்)

கப்டன் சிங் சோலங்கி
27 அக்டோபர் 2019 தற்போது பதவியில் பாரதிய ஜனதா கட்சி

(ஜனநாயக ஜனதா கட்சி)

14வது சட்டமன்றம்

(2019 தேர்தல்)

சத்யதேவ் நாராயன் ஆர்யா

படங்கள்[தொகு]

இவற்றையும் பார்க்கவும்[தொகு]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. "Khattar sworn in". The Hindu (26 October 2014)
  2. "Archived copy". மூல முகவரியிலிருந்து 13 May 2017 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  3. Amberish K. Diwanji. "A dummy's guide to President's rule". Rediff.com. 15 March 2005.
  4. Sarabjit Pandher. "Khattar sworn in". The Hindu. 26 October 2014.

குறிப்புக்கள்[தொகு]

  1. A parenthetical number indicates that the incumbent has previously held office.
  2. This column only names the chief minister's party. The state government he headed may have been a complex coalition of several parties and independents; these are not listed here.
  3. 3.0 3.1 3.2 President's rule may be imposed when the "government in a state is not able to function as per the Constitution", which often happens because no party or coalition has a majority in the assembly. When President's rule is in force in a state, its council of ministers stands dissolved. The office of chief minister thus lies vacant, and the administration is taken over by the governor, who functions on behalf of the central government. At times, the legislative assembly also stands dissolved.[3]