கோவா முதலமைச்சர்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search
கோவா -   முதலமைச்சர்
Seal of Goa.png
தற்போது
பிரமோத் சாவந்த்

19 மார்ச் 2019 முதல்
கட்சிபாரதிய ஜனதா கட்சி
பதவிஅரசுத் தலைவர்
சுருக்கம்CM
உறுப்பினர்கோவாவின் சட்டமன்றம்
அறிக்கைகள்கோவா ஆளுநர்
நியமிப்பவர்கோவா ஆளுநர்
பதவிக் காலம்ஆகக்கூடியது ஐந்து ஆண்டுகள் (ஆளுநர் முன்கூட்டியே கலைக்க முடியும்)
முன்னவர்மனோகர் பாரிக்கர் (14 மார்ச் 2017 - 17 மார்ச் 2019)
முதலாவதாக பதவியேற்றவர்தயானந்த் பண்டோட்கர்
உருவாக்கம்20 திசம்பர் 1963
(57 ஆண்டுகள் முன்னர்)
 (1963-12-20)
துணை முதலமைச்சர்மனோகர் அஜாகோன்கர் மற்றும் சந்திரகாந்த் காவ்லேகர்
இந்திய வரைபடத்தில் உள்ள கோவா மாநிலம்.

கோவாவின் முதலமைச்சர் (Chief Minister of Goa) தென்னிந்தியாவின் கடலோர மாநிலமான கோவாவின் அரசுத் தலைவர் ஆவார். இந்திய அரசியலமைப்பின்படி, ஒரு மாநிலத்தின் சட்டப்படியான தலைவர் ஆளுநராக இருப்பினும் நடைமுறைப்படி தலைமை வகிப்பது முதலமைச்சரே ஆகும். கோவா சட்டப் பேரவைத் தேர்தல்களை அடுத்து மாநில ஆளுநர் வழமையாக பெரும்பான்மையான இடங்களை வென்ற கட்சி (அல்லது கூட்டணி)யை ஆட்சியமைக்க அழைப்பார். ஆளுநரால் நியமிக்கப்படும் முதலமைச்சரும் அவரது அமைச்சரவையும் கூட்டாக சட்டப்பேரவைக்கு பொறுப்பானவர்கள். சட்டப்பேரவையின் நம்பிக்கை பாத்திரமான முதலமைச்சர் ஐந்தாண்டுகள் பதவியில் இருப்பார். மீண்டும் தேர்ந்தெடுக்கப்பட தடை எதுவும் இல்லை. [1]

கோவா படையெடுப்பிற்குப் பின்னர் முன்னாள் போர்த்துக்கேய குடியேற்றம் இந்தியாவின் கோவா, தாமன், தியூ ஒன்றியப் பகுதியாயிற்று. 1987இல் கோவா மட்டும் முழு மாநிலத் தகுதி பெற்றது; தமன் மற்றும் தியூ தனி நடுவண் ஒன்றியப் பகுதியாயின. 1963 முதல் பதினோரு நபர்கள் கோவா,தாமன், தியூ ஒன்றியப் பகுதி மற்றும் கோவா மாநில முதலமைச்சர்களாக இருந்துள்ளனர். முதன்முதலில் மகாராட்டிரவாதி கோமந்த கட்சியைச் சேர்ந்த தயானந்த் பண்டோட்கர் முதலமைச்சராகப் பொறுப்பேற்றார். இவரையடுத்து பதவியேற்ற இவரது மகள் சசிகலா ககோட்கர், கோவாவின் ஒரே பெண் முதலமைச்சராவார். கோவா மாநிலத் தகுதி பெற்றபோது ஆட்சியிலிருந்த இந்திய தேசிய காங்கிரசின், பிரதாப்சிங் ராணே தான் மிகக் கூடுதலான காலம் பதவியில் இருந்தவர்; இவர் தொடர்ச்சியில்லாத நான்கு முறைகளில் 15 ஆண்டுகள் பதவியில் இருந்துள்ளார்.

தற்போதைய முதலமைச்சராக, பாரதிய ஜனதா கட்சியின் பிரமோத் சாவந்த், மார்ச் 19, 2019 அன்று முதல் பதவி வகித்து வருகிறார்.

கோவா, தாமன், தியூ நடுவண் ஒன்றியப் பகுதியின் முதலமைச்சர்கள்[தொகு]

தயானந்த் பண்டோட்கர், கோவா,தாமன்,தியூவின் முதல் முதல்வர்
வ. எண்[a] பெயர் படம் தொகுதி பதவிக் காலம்[2] கட்சி[b] தேர்தல் மேற்கோள்
தொடக்கம் முடிவு பதவியில் இருந்த நாட்கள்
1 தயானந்த் பண்டோட்கர் Dayanand Bandodkar.jpg மர்கெய்ம் 20 திசம்பர் 1963 2 திசம்பர் 1966 2 ஆண்டுகள், 347 நாட்கள் மகாராட்டிரவாதி கோமந்த கட்சி 1963
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 2 திசம்பர் 1966 5 ஏப்ரல் 1967 0 ஆண்டுகள், 124 நாட்கள் பொ/இ
(1) தயானந்த் பண்டோட்கர் [2] Dayanand Bandodkar.jpg மர்கெய்ம் 5 ஏப்ரல் 1967 23 மார்ச் 1972 4 ஆண்டுகள், 353 நாட்கள் மகாராட்டிரவாதி கோமந்த கட்சி 1967 [4]
23 மார்ச் 1972 12 ஆகத்து 1973 1 ஆண்டு, 142 நாட்கள் 1972 [5]
2 சசிகலா ககோட்கர் பிச்சோலிம் 12 ஆகத்து 1973 7 சூன் 1977 3 ஆண்டுகள், 299 நாட்கள்
7 சூன் 1977 27 ஏப்ரல் 1979 1 ஆண்டு, 324 நாட்கள் 1977 [6]
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 27 ஏப்ரல் 1979 16 சனவரி 1980 0 ஆண்டுகள், 264 நாட்கள் பொ/இ
3 பிரதாப்சிங் ராணே Pratapsingh Rane.jpg சடாரி 16 சனவரி 1980 7 சனவரி 1985 4 ஆண்டுகள், 357 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு (யு) 1980 [7]
7 சனவரி 1985 30 மே 1987 2 ஆண்டுகள், 143 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1984 [8]

கோவா மாநில முதலமைச்சர்கள்[தொகு]

வ. எண்[a] பெயர் படம் தொகுதி பதவிக் காலம்[2] கட்சி[b] தேர்தல் மேற்கோள்
தொடக்கம் முடிவு பதவியில் இருந்த நாட்கள்
(3) பிரதாப்சிங் ராணே Pratapsingh Rane.jpg போரியெம் 30 மே 1987 9 சனவரி 1990 2 ஆண்டுகள், 224 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1984 [8]
9 சனவரி 1990 27 மார்ச் 1990 77 நாட்கள் 1989 [9]
4 சர்ச்சில் அலெமாவோ பெனலிம் 27 மார்ச் 1990 14 ஏப்ரல் 1990 18 நாட்கள் முற்போக்கு ஜனநாயக முன்னணி
5 லூயிஸ் ப்ரூட்டோ பார்பஸோ லௌடோலிம் 14 ஏப்ரல் 1990 14 திசம்பர் 1990 244 நாட்கள்
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 14 திசம்பர் 1990 25 சனவரி 1991 42 நாட்கள் பொ/இ
6 ரவி நாயக் மார்கெய்ம் 25 சனவரி 1991 18 மே 1993 2 ஆண்டுகள், 113 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
7 வில்ஃபிரெடு டி சௌசா Dr Wilfred de Souza, file photo.JPG சாலிகாவ் 18 மே 1993 2 ஏப்ரல் 1994 319 நாட்கள்
(6) ரவி நாயக் [2] மார்கெய்ம் 2 ஏப்ரல் 1994 8 ஏப்ரல் 1994 6 நாட்கள்
(7) வில்ஃபிரெடு டி சௌசா [2] Dr Wilfred de Souza, file photo.JPG சாலிகாவ் 8 ஏப்ரல் 1994 16 திசம்பர் 1994 252 நாட்கள்
(3) பிரதாப்சிங் ராணே [2] Pratapsingh Rane.jpg போரியம் 16 திசம்பர் 1994 29 சூலை 1998 3 ஆண்டுகள், 225 நாட்கள் 1994 [10]
(7) வில்ஃபிரெடு டி சௌசா [3] Dr Wilfred de Souza, file photo.JPG சாலிகாவ் 29 சூலை 1998 23 நவம்பர் 1998 117 நாட்கள் கோவா ராஜீவ் காங்கிரசு கட்சி
8 லூய்சினோ பாலிரோ நவேலிம் 26 நவம்பர் 1998 8 பிப்ரவரி 1999 77 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 10 பிப்ரவரி 1999 9 சூன் 1999 114 நாட்கள் பொ/இ
(8) லூய்சினோ பாலிரோ நவேலிம் 9 சூன் 1999 24 நவம்பர் 1999 168 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1999 [11]
9 பிரான்சிஸ்கோ சர்தின்ஹா குர்தோரிம் 24 நவம்பர் 1999 23 அக்டோபர் 2000 334 நாட்கள் கோவா மக்கள் காங்கிரசு
10 மனோகர் பாரிக்கர்[d] The official photograph of the Union Minister for Defence, Shri Manohar Parrikar.jpg பனஜி 24 அக்டோபர் 2000 3 சூன் 2002 1 ஆண்டு, 223 நாட்கள் பாரதிய ஜனதா கட்சி
3 சூன் 2002[13] 2 பிப்ரவரி 2005 2 ஆண்டுகள், 244 நாட்கள் 2002 [14]
[15]
[16]
[17]
(3) பிரதாப்சிங் ராணே [3] Pratapsingh Rane.jpg போரியெம் 3 பிப்ரவரி 2005 4 மார்ச் 2005 29 days இந்திய தேசிய காங்கிரசு
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 4 மார்ச் 2005 7 சூன் 2005 95 நாட்கள் பொ/இ
(3) பிரதாப்சிங் ராணே [4] Pratapsingh Rane.jpg போரியெம் 7 சூன் 2005 7 சூன் 2007 2 ஆண்டுகள், 0 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
11 திகம்பர் காமத் Digambar Kamat.jpg மார்காவ் 8 சூன் 2007 8 மார்ச் 2012 4 ஆண்டுகள், 274 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 2007 [18]
[19]
(10) மனோகர் பாரிக்கர் [2] The official photograph of the Union Minister for Defence, Shri Manohar Parrikar.jpg பனஜி 9 மார்ச் 2012 8 நவம்பர் 2014 2 ஆண்டுகள், 244 நாட்கள் பாரதிய ஜனதா கட்சி 2012 [20]
[21]
12 லட்சுமிகாந்த் பர்சேகர் Laxmikant Parsekar.jpg மாண்ட்ரேம் 8 நவம்பர் 2014 11 மார்ச் 2017 2 ஆண்டுகள், 123 நாட்கள்
(10) மனோகர் பாரிக்கர் [3] The official photograph of the Union Minister for Defence, Shri Manohar Parrikar.jpg பனஜி 14 மார்ச் 2017 17 மார்ச் 2019[22] 2 ஆண்டுகள், 3 நாட்கள் 2017 [23]
13 பிரமோத் சாவந்த் The Chief Minister of Goa, Shri Pramod Sawant.jpg சான்கியூலிம் 19 மார்ச் 2019 தற்போது பதவியில் 2 ஆண்டுகள், 53 நாட்கள் [24]

இதனையும் காண்க[தொகு]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. Durga Das Basu. Introduction to the Constitution of India. 1960. 20th Edition, 2011 Reprint. pp. 241, 245. LexisNexis Butterworths Wadhwa Nagpur. ISBN 978-81-8038-559-9. Note: although the text talks about Indian state governments in general, it applies for the specific case of Goa as well.
  2. 2.0 2.1 Chief Ministers of Goa. Department of Information and Publicity, Government of Goa. Retrieved on 20 March 2014.
  3. Amberish K. Diwanji. "A dummy's guide to President's rule". Rediff.com. 15 March 2005.
  4. "Statistical Report on General Election, 1967, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  5. "Statistical Report on General Election, 1972, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  6. "Statistical Report on General Election, 1977, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  7. "Statistical Report on General Election, 1980, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  8. 8.0 8.1 "Statistical Report on General Election, 1984, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  9. "Statistical Report on General Election, 1989, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  10. "Statistical Report on General Election, 1994, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  11. "Statistical Report on General Election, 1999, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  12. "Goa assembly dissolved, Parrikar to continue as caretaker CM". Rediff.com. 27 February 2002.
  13. "Parrikar sworn in". The Hindu. 4 June 2002.
  14. "Statistical Report on General Election, 2002, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  15. Anil Sastry. "Rane sworn in CM". The Hindu. 3 February 2005.
  16. "President's rule in Goa". The Hindu. 5 March 2005.
  17. "Decentralisation my aim, says Rane". The Hindu. 8 June 2005.
  18. "Statistical Report on General Election, 2007, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  19. "Kamat sworn in Goa Chief Minister" The Hindu. 9 June 2007 . Retrieved on 20 March 2014.
  20. "Statistical Report on General Election, 2012, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 March 2014.
  21. Prakash Kamat. "Parrikar promises to wipe out corruption". The Hindu. 9 March 2012.
  22. Niharika Banerjee (17 March 2019). "Manohar Parrikar, Goa Chief Minister, Dies At 63 After Battling Cancer: Updates". NDTV. https://www.ndtv.com/india-news/goa-chief-minister-manohar-parrikar-battling-illness-dies-at-63-updates-2008973. 
  23. Nistula Hebbar, Prakash Kamat. "Parrikar takes oath in Goa as SC declines Cong. plea". The Hindu. 14 March 2017.
  24. Murari Shetye. "Goa speaker Pramod Sawant succeeds Parrikar as CM" The Times of India. 19 March 2019.

குறிப்புக்கள்[தொகு]

அடிக்குறிப்புகள்
  1. 1.0 1.1 A parenthetical number indicates that the incumbent has previously held office.
  2. 2.0 2.1 This column only names the chief minister's party. The state government he heads may be a complex coalition of several parties and independents; these are not listed here.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 When President's rule is in force in a state, its council of ministers stands dissolved. The office of chief minister thus lies vacant. At times, the legislative assembly also stands dissolved.[3]
  4. On 27 February 2002 the assembly was dissolved, and Parrikar governed as caretaker chief minister until 3 June.[12]

வெளி இணைப்புகள்[தொகு]