கோவா முதலமைச்சர்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search
கோவா முதலமைச்சர்
பதவியில்
பிரமோத் சாவந்த்

19 மார்ச் 2019  முதல்
நியமிப்பவர் கோவா ஆளுநர்களின் பட்டியல்
முதலாவதாக பதவியேற்றவர் தயானந்த் பண்டோட்கர்
உருவாக்கம் 20 திசம்பர் 1963
இந்திய வரைபடத்தில் உள்ள கோவா மாநிலம்.

கோவாவின் முதலமைச்சர் (Chief Minister of Goa) தென்னிந்தியாவின் கடலோர மாநிலமான கோவாவின் அரசுத் தலைவர் ஆவார். இந்திய அரசியலமைப்பின்படி, ஒரு மாநிலத்தின் சட்டப்படியான தலைவர் ஆளுநராக இருப்பினும் நடைமுறைப்படி தலைமை வகிப்பது முதலமைச்சரே ஆகும். கோவா சட்டப் பேரவைத் தேர்தல்களை அடுத்து மாநில ஆளுநர் வழமையாக பெரும்பான்மையான இடங்களை வென்ற கட்சி (அல்லது கூட்டணி)யை ஆட்சியமைக்க அழைப்பார். ஆளுநரால் நியமிக்கப்படும் முதலமைச்சரும் அவரது அமைச்சரவையும் கூட்டாக சட்டப்பேரவைக்கு பொறுப்பானவர்கள். சட்டப்பேரவையின் நம்பிக்கை பாத்திரமான முதலமைச்சர் ஐந்தாண்டுகள் பதவியில் இருப்பார். மீண்டும் தேர்ந்தெடுக்கப்பட தடை எதுவும் இல்லை. [1]

கோவா படையெடுப்பிற்குப் பின்னர் முன்னாள் போர்த்துக்கேய குடியேற்றம் இந்தியாவின் கோவா, தாமன், தியூ ஒன்றியப் பகுதியாயிற்று. 1987இல் கோவா மட்டும் முழு மாநிலத் தகுதி பெற்றது; தமன் மற்றும் தியூ தனி நடுவண் ஒன்றியப் பகுதியாயின. 1963 முதல் பதினோரு நபர்கள் கோவா,தாமன், தியூ ஒன்றியப் பகுதி மற்றும் கோவா மாநில முதலமைச்சர்களாக இருந்துள்ளனர். முதன்முதலில் மகாராட்டிரவாதிக் கோமந்தக் கட்சியைச் சேர்ந்த தயானந்த் பண்டோட்கர் முதலமைச்சராகப் பொறுப்பேற்றார். இவரையடுத்து பதவியேற்ற இவரது மகள் சசிகலா ககோத்கர், கோவாவின் ஒரே பெண் முதலமைச்சராவார். கோவா மாநிலத் தகுதி பெற்றபோது ஆட்சியிலிருந்த இந்திய தேசிய காங்கிரசின் பிரதாப்சிங் ராணே தான் மிகக் கூடுதலான காலம் பதவியில் இருந்தவர்; இவர் தொடர்ச்சியில்லாத நான்கு முறைகளில் 15 ஆண்டுகள் பதவியில் இருந்துள்ளார்.

தற்போதைய முதலமைச்சராக பாரதிய ஜனதா கட்சியின் லட்சுமிகாந்த் பர்சேகர், நவம்பர் 8,2014 அன்று பொறுப்பேற்றுள்ளார்.

கோவா, தாமன், தியூ நடுவண் ஒன்றியப் பகுதியின் முதலமைச்சர்கள்[தொகு]

தயானந்த் பண்டோட்கர், கோவா,தாமன்,தியூவின் முதல் முதல்வர்
எண் பெயர்
தொகுதி
பதவிக்காலம்[2] பதவிக்கால அளவு கட்சி[lower-alpha 1] தேர்தல் மேற்சான்று
1 தயானந்த் பண்டோட்கர்
மர்கெய்ம்
20 திசம்பர் 1963 2 திசம்பர் 1966 2 ஆண்டுகள், 347 நாட்கள் மகாராட்டிரவாதி கோமந்தக் கட்சி 1963
யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
2 திசம்பர் 1966 5 ஏப்ரல் 1967 0 ஆண்டுகள், 124 நாட்கள் இல்லை
(1) தயானந்த் பண்டோட்கர் [2]
மர்கெய்ம்
5 ஏப்ரல் 1967 23 மார்ச் 1972 4 ஆண்டுகள், 353 நாட்கள் மகாராட்டிரவாதி கோமந்தக் கட்சி 1967 [4]
23 மார்ச் 1972 12 ஆகத்து 1973 1 ஆண்டு, 142 நாட்கள் 1972 [5]
2 சசிகலா ககோத்கர்
பைகோலிம்
12 ஆகத்து 1973 7 சூன் 1977 3 ஆண்டுகள், 299 நாட்கள்
7 சூன் 1977 27 ஏப்ரல் 1979 1 ஆண்டு, 324 நாட்கள் 1977 [6]
யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
27 ஏப்ரல் 1979 16 சனவரி 1980 0 ஆண்டுகள், 264 நாட்கள் இல்லை
3 பிரதாப்சிங் ராணே
சடாரி
16 சனவரி 1980 7 சனவரி 1985 4 ஆண்டுகள், 357 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு (அர்சு) 1980 [7]
7 சனவரி 1985 30 மே 1987 2 ஆண்டுகள், 143 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1984 [8]

கோவா மாநில முதலமைச்சர்கள்[தொகு]

எண் பெயர்
தொகுதி
பதவிக்காலம் [2] பதவிக்கால அளவு கட்சி[lower-alpha 1] தேர்தல் மேற்சான்று
(3) பிரதாப்சிங் ராணே
சடாரி: 1989 வரை
போரியெம்: 1990 முதல்
30 மே 1987 9 சனவரி 1990 2 ஆண்டுகள், 224 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1984 [8]
9 சனவரி 1990 27 மார்ச் 1990 77 நாட்கள் 1989 [9]
4 சர்ச்சில் அலெமாவ்
பெனவுலிம்
27 மார்ச் 1990 14 ஏப்ரல் 1990 18 நாட்கள் முற்போக்கு மக்களாட்சிக் கூட்டணி
5 லூயி புரோட்டோ பர்போசா
லூடோலிம்
14 ஏப்ரல் 1990 14 திசம்பர் 1990 244 நாட்கள்
யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
14 திசம்பர் 1990 25 சனவரி 1991 42 நாட்கள் இல்லை
6 இரவி எசு. நாயக்
மரகெய்ம்
25 சனவரி 1991 18 மே 1993 2 ஆண்டுகள், 113 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
7 வில்ஃபிரெடு டிசௌசா
சாலிகோவா
18 மே 1993 2 ஏப்ரல் 1994 319 நாட்கள்
(6) இரவி எசு. நாயக் [2]
மரகெய்ம்
2 ஏப்ரல் 1994 8 ஏப்ரல் 1994 6 நாட்கள்
(7) வில்ஃபிரெடு டிசௌசா [2]
சாலிகோவா
8 ஏப்ரல் 1994 16 திசம்பர் 1994 252 நாட்கள்
(3) பிரதாப்சிங் ராணே [2]
போரியெம்
16 திசம்பர் 1994 29 சூலை 1998 3 ஆண்டுகள், 225 நாட்கள் 1994 [10]
(7) வில்ஃபிரெடு டிசௌசா [3]
சாலிகோவா
29 சூலை 1998 23 நவம்பர் 1998 117 நாட்கள் கோவா இராசீவ் காங்கிரசு கட்சி
பாஜக, மகா.கோ.கட்சியுடன் கூட்டணி
8 லூயிசின்கோ பலேய்ரோ
நவேலிம்
26 நவம்பர் 1998 8 பெப்ரவரி 1999 77 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
10 பெப்ரவரி 1999 9 சூன் 1999 114 நாட்கள் இல்லை
(8) லூயிசின்கோ பலேய்ரோ [2]
நவேலிம்
9 சூன் 1999 24 நவம்பர் 1999 168 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 1999 [11]
9 பிரான்சிஸ்கோ சார்தின்கா
குர்தோரிம்
24 நவம்பர் 1999 23 அக்டோபர் 2000 334 நாட்கள் கோவா மக்கள் காங்கிரசு
பாஜக ஆதரவுடன்
10 மனோகர் பாரிக்கர்
பணஜி
24 அக்டோபர் 2000 27 பெப்ரவரி 2002 1 ஆண்டு, 127 நாட்கள் பாரதிய ஜனதா கட்சி
27 பெப்ரவரி 2002 [12] 3 சூன் 2002 0 ஆண்டுகள், 96 நாட்கள் இடைக்கால அரசு
3 சூன் 2002 [13] 2 பெப்ரவரி 2005 2 ஆண்டுகள், 245 நாட்கள் 2002 [14]
[15]
[16]
[17]
(3) பிரதாப்சிங் ராணே [3]
போரியெம்
2 பெப்ரவரி 2005 4 மார்ச் 2005 30 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
யாருமில்லை[lower-alpha 2]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
4 மார்ச் 2005 7 சூன் 2005 95 நாட்கள் இல்லை
(3) பிரதாப்சிங் ராணே [4]
போரியெம்
7 சூன் 2005 8 சூன் 2007 2 ஆண்டுகள், 1 நாள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
11 திகம்பர் காமத்
மர்மகோவா
8 சூன் 2007 9 மார்ச் 2012 4 ஆண்டுகள், 275 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 2007 [18]
[19]
(10) மனோகர் பாரிக்கர் [2]
பானஜி
9 மார்ச் 2012 8 நவம்பர் 2014 2 ஆண்டுகள், 245 நாட்கள் பாரதிய ஜனதா கட்சி 2012 [20]
[21]
(12) லட்சுமிகாந்த் பர்சேகர்
8 நவம்பர் 2014 14 மார்ச் 2017 2 ஆண்டுகள், 126 நாட்கள்
(10) மனோகர் பாரிக்கர் [3]
பானஜி
14 மார்ச் 2017 17 மார்ச் 2019[22][23] 2 ஆண்டுகள், 3 நாட்கள் 2017 [24]
13 பிரமோத் சாவந்த்
சான்கியூலிம்
19 மார்ச் 2019 பதவியில் ஆண்டுகள், நாட்கள் 2017 [25]

இதனையும் காண்க[தொகு]

குறிப்புக்கள்[தொகு]

அடிக்குறிப்புகள்
  1. 1.0 1.1 இது முதலமைச்சர் சார்ந்துள்ள கட்சியை மட்டுமே காட்டுகிறது. இவர் தலைமையிலான மாநில அரசு பல கட்சிகளின்/சுயேட்சைகளின் கூட்டணியாக இருக்கலாம்;இவை இங்கு குறிப்பிடப்படவில்லை.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 When குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி is in force in a state, its council of ministers stands dissolved. The office of chief minister thus lies vacant. At times, the legislative assembly also stands dissolved.[3]
மேற்சான்றுகள்
  1. Durga Das Basu. Introduction to the Constitution of India. 1960. 20th Edition, 2011 Reprint. pp. 241, 245. LexisNexis Butterworths Wadhwa Nagpur. ISBN 978-81-8038-559-9. Note: although the text talks about Indian state governments in general, it applies for the specific case of Goa as well.
  2. 2.0 2.1 Chief Ministers of Goa. Department of Information and Publicity, Government of Goa. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  3. Amberish K. Diwanji. "A dummy's guide to President's rule". ரெடிப்.காம். 15 மார்ச் 2005.
  4. "Statistical Report on General Election, 1967, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". இந்தியத் தேர்தல் ஆணையம். Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  5. "Statistical Report on General Election, 1972, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  6. "Statistical Report on General Election, 1977, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  7. "Statistical Report on General Election, 1980, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  8. 8.0 8.1 "Statistical Report on General Election, 1984, to the Legislative Assembly of Goa, Daman and Diu". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  9. "Statistical Report on General Election, 1989, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  10. "Statistical Report on General Election, 1994, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  11. "Statistical Report on General Election, 1999, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  12. "Goa assembly dissolved, Parrikar to continue as caretaker CM". ரெடிப்.காம். 27 பெப்ரவரி 2002.
  13. "Parrikar sworn in". தி இந்து. 4 சூன் 2002.
  14. "Statistical Report on General Election, 2002, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  15. Anil Sastry. "Rane sworn in CM". The Hindu. 3 பெப்ரவரி 2005.
  16. "President's rule in Goa". The Hindu. 5 மார்ச் 2005.
  17. "Decentralisation my aim, says Rane". The Hindu. 8 சூன் 2005.
  18. "Statistical Report on General Election, 2007, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  19. "Kamat sworn in Goa Chief Minister" The Hindu. 9 சூன் 2007 . Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  20. "Statistical Report on General Election, 2012, to the Legislative Assembly of Goa". Election Commission of India. Retrieved on 20 மார்ச் 2014.
  21. Prakash Kamat. "Parrikar promises to wipe out corruption". The Hindu. 9 மார்ச் 2012.
  22. Niharika Banerjee (17 March 2019). "Manohar Parrikar, Goa Chief Minister, Dies At 63 After Battling Cancer: Updates". NDTV. https://www.ndtv.com/india-news/goa-chief-minister-manohar-parrikar-battling-illness-dies-at-63-updates-2008973. பார்த்த நாள்: 17 March 2019. 
  23. "Manohar Parrikar, Goa Chief Minister and former Defence Minister dies After Battle With Cancer" (in en). News Galiyara. https://newsgaliyara.com/manohar-parrikar-goa-chief-minister-and-former-defence-minister-dies-after-battle-with-cancer/. 
  24. Nistula Hebbar, Prakash Kamat. "Parrikar takes oath in Goa as SC declines Cong. plea". The Hindu. 14 March 2017.
  25. Murari Shetye. "Goa speaker Pramod Sawant succeeds Parrikar as CM" The Times of India. 19 March 2019.

வெளி இணைப்புகள்[தொகு]