குஜராத் முதலமைச்சர்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search
குஜராத் - முதலமைச்சர்
Government Of Gujarat Seal In All Languages.svg
Bhupendra PAtel Sanskrit.jpg
தற்போது
புபேந்திர படேல்

13 செப்டம்பர் 2021 முதல்
கட்சிபாரதிய ஜனதா கட்சி
பதவிஅரசுத் தலைவர்
சுருக்கம்CM
உறுப்பினர்குஜராத் சட்டமன்றம்
அறிக்கைகள்குஜராத் ஆளுநர்
நியமிப்பவர்குஜராத் ஆளுநர்
பதவிக் காலம்ஆகக்கூடியது ஐந்து ஆண்டுகள் (ஆளுநர் முன்கூட்டியே கலைக்க முடியும்).[1]
முதலாவதாக பதவியேற்றவர்ஜிவ்ராஜ் நாராயன் மேத்தா
உருவாக்கம்1 மே 1960
(61 ஆண்டுகள் முன்னர்)
 (1960-05-01)
இந்திய வரைபடத்தில் உள்ள குஜராத் மாநிலம்

குஜராத் முதலமைச்சர் என்பவர் மேற்கு இந்திய மாநிலமான குஜராத்தின் அரசுத் தலைவர் ஆவார். பாம்பே மாநிலத்தில் இருந்து மே 1, 1960 அன்று குஜராத்தி மொழி பேசும் மாவட்டங்களை பிரித்து இம்மாநிலம் உருவாக்கப்பட்டது. இதுவரை 15 பேர் குஜராத் முதலமைச்சர்களாக இருந்துள்ளனர். இவர்களில் பெரும்பாலானோர் இந்திய தேசிய காங்கிரசு கட்சியை சேர்ந்தவர்கள். மிக நீண்ட காலம் பதவியிலிருந்த முதல்வர் பாரதிய ஜனதா கட்சியை சேர்ந்த நரேந்திர மோதி ஆவார். 15வது இந்தியப் பிரதமராக பதவியேர்க்க அவர் ராஜினாமா செய்த பின், அதே கட்சியை சேர்ந்த ஆனந்திபென் படேல் முதலமைச்சர் ஆனார். இவர் தான் இம்மாநிலத்தின் முதல் பெண் முதலமைச்சர் ஆவார்.

குஜராத் முதலமைச்சர்களின் பட்டியல்[தொகு]

கட்சிகளின் வண்ணக் குறியீடு
முன்னாள் முதலமைச்சர்கள் ஆனந்திபென் படேல் மற்றும் நரேந்திர மோடி
வ. எண்[a] பெயர் படம் தொகுதி பதவிக் காலம்[2] கட்சி[b] தேர்தல்[3] மேற்கோள்
தொடக்கம் முடிவு பதவியில் இருந்த நாட்கள்
1 ஜீவராஜ் மேத்தா Jivraj Mehta.jpg அம்ரேலி 1 மே 1960 3 மார்ச் 1962 3 ஆண்டுகள், 141 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு முதலாவது (1960–61) [4]
3 மார்ச் 1962 19 செப்டம்பர் 1963 இரண்டாவது (1962–66) [5]
2 பல்வந்தராய் மேத்தா Balwantrai Mehta 2000 stamp of India (cropped).jpg பாவ்நகர் 19 செப்டம்பர் 1963 19 செப்டம்பர் 1965 2 ஆண்டுகள், 0 நாட்கள்
3 ஹிதேந்திர கனையாலால் தேசாய் ஓல்பாத் 19 செப்டம்பர் 1965 3 ஏப்ரல் 1967 5 ஆண்டுகள், 245 நாட்கள்
3 ஏப்ரல் 1967 12 மே 1971 நிறுவன காங்கிரசு மூன்றாவது (1967–71) [6]
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 13 மே 1971 17 மார்ச் 1972 0 ஆண்டுகள், 309 நாட்கள் பொ/இ கலைக்கப்பட்டது
4 கன்சியாம் ஓசா தேகம் 17 மார்ச் 1972 17 சூலை 1973 1 ஆண்டு, 122 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு நான்காவது (1972–74) [8]
5 சிமன்பாய் படேல் சங்கேதா 17 சூலை 1973 9 பிப்ரவரி 1974 0 ஆண்டுகள், 207 நாட்கள்
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 9 பிப்ரவரி 1974 18 சூன் 1975 1 ஆண்டு, 129 நாட்கள் பொ/இ கலைக்கப்பட்டது
6 பாபுபாய் ஜஷ்பாய் படேல் சபர்மதி 18 சூன் 1975 12 மார்ச் 1976 0 ஆண்டுகள், 268 நாட்கள் நிறுவன காங்கிரசு
(ஜனதா மோர்ச்சா)
ஐந்தாவது (1975–80) [9]
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 12 மார்ச் 1976 24 திசம்பர் 1976 0 ஆண்டுகள், 287 நாட்கள் பொ/இ
7 மாதவசிங் சோலான்கி பத்ரன் 24 திசம்பர் 1976 10 ஏப்ரல் 1977 0 ஆண்டுகள், 107 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
(6) பாபுபாய் ஜஷ்பாய் படேல் சபர்மதி 11 ஏப்ரல் 1977 17 பிப்ரவரி 1980 2 ஆண்டுகள், 312 நாட்கள் ஜனதா கட்சி
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 17 பிப்ரவரி 1980 6 சூன் 1980 0 ஆண்டுகள், 110 நாட்கள் பொ/இ
(7) மாதவசிங் சோலான்கி பத்ரன் 7 சூன் 1980 10 மார்ச் 1985 5 ஆண்டுகள், 29 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு ஆறாவது (1980–85) [10]
11 மார்ச் 1985 6 சூலை 1985 ஏழாவது (1985–90) [11]
8 அமர்சிங் சவுத்திரி வியாரா (தனி) 6 சூலை 1985 9 திசம்பர் 1989 4 ஆண்டுகள், 156 நாட்கள்
(7) மாதவசிங் சோலான்கி பத்ரன் 10 திசம்பர் 1989 3 மார்ச் 1990 0 ஆண்டுகள், 83 நாட்கள்
(5) சிமன்பாய் படேல் உஞ்ஞா 4 மார்ச் 1990 25 அக்டோபர் 1990 3 ஆண்டுகள், 350 நாட்கள் ஜனதா தளம் எட்டாவது (1990–95) [12]
25 அக்டோபர் 1990 17 பிப்ரவரி 1994 ஜனதா தளம் (குஜராத்)
9 சி. மேத்தா மஹுவா 17 பிப்ரவரி 1994 13 மார்ச் 1995 1 ஆண்டு, 24 நாட்கள் இந்திய தேசிய காங்கிரசு
10 கேசுபாய் படேல் Keshubhai Patel.jpg விசாவதர் 14 மார்ச் 1995 21 அக்டோபர் 1995 0 ஆண்டுகள், 221 நாட்கள் பாரதிய ஜனதா கட்சி ஒன்பதாவது (1995–98) [13]
11 சுரேஷ் மேத்தா மாண்டவி 21 அக்டோபர் 1995 19 செப்டம்பர் 1996 0 ஆண்டுகள், 334 நாட்கள்
காலியிடம்[c]
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
Emblem of India.svg பொ/இ 19 செப்டம்பர் 1996 23 அக்டோபர் 1996 0 ஆண்டுகள், 27 நாட்கள் பொ/இ
12 சங்கர்சிங் வகேலா Shankersinh Vaghela1.jpg ராதன்பூர் 23 அக்டோபர் 1996 27 அக்டோபர் 1997 1 ஆண்டு, 35 நாட்கள் ராஷ்டிரிய ஜனதா கட்சி
13 திலீப் பாரிக் தந்துக்கா 28 அக்டோபர் 1997 4 மார்ச் 1998 0 ஆண்டுகள், 188 நாட்கள்
(10) கேசுபாய் படேல் Keshubhai Patel.jpg விசாவதர் 4 மார்ச் 1998 6 அக்டோபர் 2001 3 ஆண்டுகள், 216 நாட்கள் பாரதிய ஜனதா கட்சி பத்தாவது (1998–2002) [14]
14 நரேந்திர மோதி Prime Minister, Shri Narendra Modi, in New Delhi on August 08, 2019 (cropped).jpg இராஜ்கோட் 7 அக்டோபர் 2001 22 திசம்பர் 2002 12 ஆண்டுகள், 227 நாட்கள்
மணிநகர் 22 திசம்பர் 2002 22 திசம்பர் 2007 பதினொன்றாவது (2002–07) [15]
23 திசம்பர் 2007 20 திசம்பர் 2012 பன்னிரெண்டாவது (2007–12) [16]
20 திசம்பர் 2012 22 மே 2014 பதிமூன்றாவது (2012–17) [17]
15 ஆனந்திபென் படேல் Anandiben Patel Ji.jpg கத்லோதியா 22 மே 2014 7 ஆகத்து 2016 2 ஆண்டுகள், 77 நாட்கள்
16 விஜய் ருபானி Vijay Rupani.jpg ராஜ்கோட் மேற்கு 7 ஆகத்து 2016 26 திசம்பர் 2017 5 ஆண்டுகள், 49 நாட்கள்
26 திசம்பர் 2017 12 செப்டம்பர் 2021 பதினான்காவது (2017–22) [18]
17 புபேந்திர படேல் Bhupendra PAtel Sanskrit.jpg கத்லோதியா 13 செப்டம்பர் 2021 தற்போது பதவியில் 0 ஆண்டுகள், 12 நாட்கள்

இவற்றையும் பார்க்கவும்[தொகு]

அடிக்குறிப்புகள்[தொகு]

  1. A parenthetical number indicates that the incumbent has previously held office.
  2. This column only names the chief minister's party. The state government he headed may have been a complex coalition of several parties and independents; these are not listed here.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 President's rule may be imposed when the "government in a state is not able to function as per the Constitution", which often happens because no party or coalition has a majority in the assembly. When President's rule is in force in a state, its council of ministers stands dissolved. The office of chief minister thus lies vacant, and the administration is taken over by the governor, who functions on behalf of the central government. At times, the legislative assembly also stands dissolved.[7]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. Durga Das Basu. Introduction to the Constitution of India. 1960. 20th Edition, 2011 Reprint. pp. 241, 245. LexisNexis Butterworths Wadhwa Nagpur. ISBN 978-81-8038-559-9. Note: although the text talks about Indian state governments in general, it applies for the specific case of Gujarat as well.
  2. Chief Ministers of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2020-06-13 at the வந்தவழி இயந்திரம். Gujarat Vidhan Sabha. Retrieved on 18 December 2012.
  3. List of Duration of Sessions (1 to 12 Vidhansabha) and sittings of Gujarat Legislative Assembly. Gujarat Vidhan Sabha. Retrieved on 18 December 2012.
  4. "Statistical Report on General Election, 1957, to the Legislative Assembly of Bombay பரணிடப்பட்டது 2016-10-19 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  5. "Key Highlights of General Election, 1962, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2016-03-05 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  6. "Key Highlights of General Election, 1967, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2016-03-05 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  7. Amberish K. Diwanji. "A dummy's guide to President's rule". Rediff.com. 15 March 2005.
  8. "Key Highlights of General Election, 1972, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2016-03-05 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  9. "Key Highlights of General Election, 1975, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2016-03-05 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  10. "Key Highlights of General Election, 1980, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2015-04-25 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  11. "Key Highlights of General Election, 1985, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2016-03-05 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  12. "Key Highlights of General Election, 1990, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2016-03-05 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  13. "Key Highlights of General Election, 1995, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2018-08-20 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  14. "Key Highlights of General Election, 1998, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2016-03-05 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  15. "Key Highlights of General Election, 2002, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2018-08-20 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  16. "Statistical Report on General Election, 2007, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2010-10-07 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  17. "Statistical Report on General Election, 2012, to the Legislative Assembly of Gujarat பரணிடப்பட்டது 2013-12-14 at the வந்தவழி இயந்திரம்". Election Commission of India. Retrieved on 23 May 2014.
  18. "BJP retains Vijay Rupani as CM in Gujarat, but is undecided in Himachal Pradesh" (in en-US). The Indian Express. 2017-12-23. http://indianexpress.com/elections/gujarat-assembly-elections-2017/bjp-retains-vijay-rupani-in-gujarat-but-is-undecided-in-himachal-4995239/.