இந்தியாவின் பெண் முதலமைச்சர்கள் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

முதலைமைச்சர் என்பவர் இந்திய மாநிலத்தின் தலைமை நிர்வாகி ஆவார். இந்திய அரசியலமைப்பின் படி, ஆளுநர் ஒரு மாநிலத்தின் நீதிபதியாக இருக்கிறார், ஆனால் நடைமுறை நிர்வாக அதிகாரம் முதலமைச்சரிடம் உள்ளது. சட்டமன்றத்திற்கான தேர்தல்களைத் தொடர்ந்து, மாநில ஆளுநர் வழக்கமாக கட்சியை (அல்லது கூட்டணியை) பெரும்பான்மை இடங்களுடன் அரசாங்கத்தை உருவாக்க அழைக்கிறார். ஆளுநர் முதலைமைச்சரை நியமிக்கிறார், அதன் அமைச்சர்கள் குழு சட்டசபைக்கு கூட்டாக பொறுப்பாகும். சட்டசபையின் நம்பிக்கை அவருக்கு இருப்பதால், முதல்வரின் பதவிக்காலம் ஐந்து ஆண்டுகள் ஆகும், மேலும் அது கால வரம்புகளுக்கு உட்பட்டது அல்ல.

1963 முதல் இந்தியாவில் 16 பெண் முதலமைச்சர்கள் உள்ளனர், அவர்களில் பெரும்பாலோர் இந்திய தேசிய காங்கிரஸ் கட்சியைச் சேர்ந்தவர்கள். முதலைமைச்சராக பதவியேற்ற முதல் பெண் இந்திய தேசிய காங்கிரஸ் கட்சியைச் சேர்ந்த சுசேதா கிருபளானி ஆவார், அவர் அக்டோபர் 2, 1963 அன்று உத்தரபிரதேச முதலைமைச்சராக பதவியேற்றார். இந்திய தேசிய காங்கிரஸில் இருந்து டெல்லியின் தேசிய தலைநகர் பிராந்தியத்தின் முதலைமைச்சராக பணியாற்றிய சீலா தீக்‌சித், பதினைந்து ஆண்டுகளுக்கும் மேலாக பதவியில் இருந்தார். அனைத்திந்திய அண்ணா திராவிட முன்னேற்றக் கழகத்தில் இருந்து தமிழ்நாடு முதலைமைச்சராக பணியாற்றிய ஜெ. ஜெயலலிதா, இரண்டாவது மிக நீண்ட பதவிக்காலம், அவர் 2016இல் இறக்கும் வரை பதவியில் இருந்தார் மற்றும் பதவியில் இறந்த முதல் பெண் முதலைமைச்சரானார், அதே மாநில மற்றும் கட்சியைச் சேர்ந்த வி. என். ஜானகி இராமச்சந்திரன் மிகக் குறுகிய காலம் (23 நாட்கள் மட்டுமே) பதவியில் இருந்தார். இந்தியாவிலுள்ள 28 மாநிலங்கள் மற்றும் 8 யூனியன் பிரதேசங்களில், 12 மாநிலங்கள் மற்றும் 1 யூனியன் பிரதேசங்களில் மட்டுமே பெண் முதலமைச்சர்கள் இருந்தனர். மேற்கு வங்காளத்தைச் சேர்ந்த மம்தா பானர்ஜி இந்தியாவில் தற்போதுள்ள ஒரே பெண் முதலமைச்சர் ஆவார்.

காலவரிசை பட்டியல்[தொகு]

குறியீடு
     அஇஅதிமுக (2)      அஇதிகா (1)      இதேகா (5)      இராஜத (1)      பசக (1)      பாஜக (4)      மகோக (1)      ஜகாமசக (1)
எண் உருவப்படம் பெயர்

(பிறப்பு–இறப்பு)

மாநில/யூனியன் பிரதேசம் அரசியல் கட்சி[a] பதவிக் காலம் மொத்த பதவிக்காலம்

(நாட்கள்)

1 No image available.svg சுசேதா கிருபளானி
(1908–1974)
உத்தரப் பிரதேசம் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 2 அக்டோபர் 1963 13 மார்ச் 1967 1258
2 Nandini-Satapathy.jpg நந்தினி சத்பதி
(1931–2006)
ஒடிசா இந்திய தேசிய காங்கிரசு 14 ஜூன் 1972 3 மார்ச் 1973 1278
6 மார்ச் 1974 16 டிசம்பர் 1976[ராஜி]
3 No image available.svg சசிகலா ககோட்கர்
(1935–2016)
கோவா மகாராட்டிரவாதி கோமந்த கட்சி 12 ஆகத்து 1973 27 ஏப்ரல் 1979 2084
4 No image available.svg அன்வரா தைமூர்
(1936–2020)
அசாம் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 6 டிசம்பர் 1980 30 சூன் 1981 206
5 VNJanaki.jpg வி. என். ஜானகி இராமச்சந்திரன்
(1923–1996)
தமிழ் நாடு அனைத்திந்திய அண்ணா திராவிட முன்னேற்றக் கழகம் 7 சனவரி 1988 30 சனவரி 1988 23
6 J Jayalalithaa.jpg ஜெ. ஜெயலலிதா
(1948–2016)
தமிழ் நாடு அனைத்திந்திய அண்ணா திராவிட முன்னேற்றக் கழகம் 24 சூன் 1991 12 மே 1996 5238
14 மே 2001 21 செப்டம்பர் 2001[ராஜி]
2 மார்ச் 2002 12 மே 2006
16 மே 2011 27 செப்டம்பர் 2014
23 மே 2015 5 டிசம்பர் 2016[†]
7 Mayawati.jpg மாயாவதி
(1956–)
உத்தரப் பிரதேசம் பகுஜன் சமாஜ் கட்சி 13 சூன் 1995 18 அக்டோபர் 1995 2562
21 மார்ச் 1997 21 செப்டம்பர் 1997[ராஜி]
3 மே 2002 29 ஆகத்து 2003[ராஜி]
13 மே 2007 15 மார்ச் 2012
8 Rajinder Kaur Bhattal.jpg இராஜிந்தர் கவுர் பட்டல்
(1945–)
பஞ்சாப் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 21 நவம்பர் 1996 12 பிப்ரவரி 1997 83
9 Rabri Devi (cropped).jpg ராப்ரி தேவி
(1959–)
பீகார் இராச்டிரிய ஜனதா தளம் 25 சூலை 1997 11 பிப்ரவரி 1999 2746
9 மார்ச் 1999 2 மார்ச் 2000[ராஜி]
11 மார்ச் 2000 6 மார்ச் 2005
10 Sushma Swaraj Ji.jpg சுஷ்மா சுவராஜ்
(1953–2019)
டெல்லி தேசிய தலைநகர் பிராந்தியம் பாரதிய ஜனதா கட்சி 12 அக்டோபர் 1998 3 டிசம்பர் 1998 52
11 Sheila Dikshit Ji.jpg சீலா தீக்‌சித்
(1938–2019)
டெல்லி தேசிய தலைநகர் பிராந்தியம் இந்திய தேசிய காங்கிரசு 3 டிசம்பர் 1998 28 டிசம்பர் 2013 5504
12 Uma Bharati in 2014.jpg உமா பாரதி
(1959–)
மத்தியப் பிரதேசம் பாரதிய ஜனதா கட்சி 8 டிசம்பர் 2003 23 ஆகத்து 2004[ராஜி] 259
13 Vasundhra Raje.jpg வசுந்தரா ராஜே
(1953–)
ராஜஸ்தான் பாரதிய ஜனதா கட்சி 8 டிசம்பர் 2003 11 டிசம்பர் 2008 3659
8 டிசம்பர் 2013 16 டிசம்பர் 2018
14 Ms. Mamata Banerjee, in Kolkata on July 17, 2018 (cropped) (cropped).JPG மம்தா பானர்ஜி
(1955–)
மேற்கு வங்காளம் அகில இந்திய திரிணாமுல் காங்கிரசு 20 மே 2011 பதவியில் 3802
15 Anandiben Patel Ji.jpg ஆனந்திபென் படேல்
(1941–)
குஜராத் பாரதிய ஜனதா கட்சி 22 மே 2014 7 ஆகத்து 2016[ராஜி] 808
16 Mehbooba Mufti Ji.jpg மெகபூபா முப்தி
(1959–)
ஜம்மு காஷ்மீர் ஜம்மு காஷ்மீர் மக்களின் சனநாயக கட்சி 4 ஏப்ரல் 2016 20 சூன் 2018 807

இவற்றையும் காண்க[தொகு]

குறிப்புகள்[தொகு]

  1. இந்த பத்தியில் முதலமைச்சர் கட்சி மட்டுமே பெயரிடப்பட்டுள்ளது. அவர் தலைமை தாங்கும் மாநில அரசு பல கட்சிகள் மற்றும் சுயேச்சைகளின் சிக்கலான கூட்டணியாக இருக்கலாம்; இவை இங்கே பட்டியலிடப்படவில்லை.

மேற்கோள்கள்[தொகு]