இந்திய மாநில சின்னங்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.

இது இந்தியாவின் மாநிலங்கள் மற்றும் ஒன்றிய பிரதேசங்களின் சின்னங்களின் பட்டியல் (List of Indian state symbols). ஒவ்வொரு மாநில மற்றும் ஒன்றிய பிரதேசத்திலும் தனித்துவமான உத்தியோக பூர்வ சின்னங்கள் உள்ளன. பொதுவாக ஒரு மாநில சின்னம், விலங்கு, பறவை, மலர் மற்றும் மரம் உள்ளன. பழங்கள் மற்றும் பிற தாவரங்களைப் போலவே இரண்டாவது விலங்கு (மீன், பட்டாம்பூச்சி, ஊர்வன, நீர்வாழ் விலங்கு, பாரம்பரிய விலங்கு) சில நேரங்களில் தோன்றும். மேலும் சில மாநிலங்களில் மாநிலங்களுக்கான பாடல்களும் மாநில குறிக்கோள்களும் உள்ளன.

மாநிலங்களில்[தொகு]

ஆந்திரப் பிரதேசம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் ஆந்திராவின் சின்னம் Andhraseal.png
மாநில குறிக்கோள் ஒரு வேளை சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் மா தெலுங்கு தாலிகி
(எங்கள் தாய் தெலுங்கிற்கு)
Telugu Talli Statue.jpg
மாநில விலங்கு புல்வாய் (ஆன்டிலோப் செர்விகேப்ரா) Bannerghatta blackbuck 01.jpg
மாநில பறவை பச்சைக்கிளி (சிட்டாகுலா கிராமேரி ) [1] Rose-ringed Parakeet (Psittacula krameri)- Female on a Neem (Azadirachta indica) tree at Hodal Iws IMG 1279.jpg
மாநில மீன் விரால் மீன்(சன்னா ஸ்ட்ரைட்டா) [2] Channa striata after Bleeker 1879.jpg
மாநில மலர் மெளவல் (ஜாஸ்மினம் அஃபிசினேல்) Jasminum officinale.JPG
மாநில பழம் இந்திய மா (மங்கிஃபெரா இண்டிகா Mangifera indica (Manguier 4).jpg
மாநில மரம் வேம்பு (ஆசாடிராச்தா இன்டிகா) [3] Neem tree leaves.JPG

அருணாசலப் பிரதேசம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் அருணாசலப் பிரதேசத்தின் சின்னம் ..Arunachal Pradesh Flag(INDIA).png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு கயால் (போசு ஃப்ரண்டலிசு)[4][5][6] B4 darjeling para-5 (cropped).jpg
மாநில பறவை மலை இருவாட்சி (புசெரோசு பைகோர்னிசு) Great-Hornbill.jpg
மாநில மீன் கோல்டன் மஹ்சீர் (டோர் புட்டிடோரா)[2] Golden mahseer (Tor putitora) Babai River.jpg
மாநில மலர் நரிவால் ஆர்க்கிட் (ரைன்கோஸ்டைலிஸ் ரெட்டூசா) Rhynchostylis retusa, West Java.jpg
மாநில மரம் ஹோலோங் (டிப்டெரோகார்பசு மேக்ரோகார்பசு)[7][8] Bhutan pine foliage.JPG

அசாம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Seal of Assam.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது )
மாநில பாடல் ஓ முர் அப்புனர் தேஷ்(என் அன்பான நாடு!) Notation of O mor aponaar dekh.jpg
மாநில விலங்கு இந்திய மூக்கொம்பன்

(காண்டாமிருகம் யூனிகார்னிசு)[9][10]

Rhinoceros unicornis, Kaziranga (2006).jpg
மாநில பறவை வெள்ளை இறக்கைகள் கொண்ட வாத்து (அசார்கார்னிசு ஸ்கட்டுலாட்டா) White-winged.wood.duck.arp.jpg
மாநில மலர் நரிவால் ஆர்க்கிட் (ரைன்கோஸ்டைலிஸ் ரெட்டுசா)[7] Rhynchostylis retusa, West Java.jpg
மாநில மரம் ஹோலோங் (டிப்டெரோகார்பசு மேக்ரோகார்பசு)[11] Dipterocarpus retusus - Köhler–s Medizinal-Pflanzen-054.jpg

பீகார்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் பீகார் சின்னம் Seal of Bihar.svg
மாநில பாடல் மேரே பாரத் கே காந்த் ஹார்
(என் இந்தியாவின் மாலை)
மாநில அடித்தள நாள் பீகார் தினம்
(22 மார்ச்)
மாநில விலங்கு இந்தியக் காட்டெருது (மிதுன் )[12] Indian Bison (Gaur) 1 by N. A. Naseer.jpg
மாநில பறவை சிட்டுக்குருவி

(பாஸர் உள்நாட்டு)[13]

House Sparrow (Passer domesticus)- Female in Kolkata I IMG 3787 (cropped).jpg
மாநில மீன் நடைகேட்ஃபிஷ் (கிளாரியாஸ் பாட்ராச்சஸ்) [2] Clarias batrachus.jpg
மாநில மலர் மலையாத்தி (பெனிரா வெரீகட்டா)[14] Bauhinia variegata flower.jpg
மாநில மரம் அரச மரம் (பைகசு ரிலிகியோசா)[15]
மாநில பழம் மாம்பழம் (மங்கிஃபெரா இண்டிகா) Mangifera indica (Manguier 4).jpg

சத்தீசுகர்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் சத்தீசுகரின் சின்னம் ..Chhattisgarh Flag(INDIA).png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் அர்பா பைரி கே தார்
(அர்பா மற்றும் பைரியின் நீரோடைகள்)[16][17]
Mahanadiriver.jpg
மாநில அடித்தள நாள் சத்தீஸ்கர் நாள்
(1 நவம்பர்)
மாநில விலங்கு காட்டு எருமை (புபாலசு புபாலிசு)[18][19] Indian Water Buffalo Bubalus arnee by Dr Raju Kasambe IMG 0347 (11) (cropped).jpg
மாநில பறவை மலை மைனா (கிராகுலா ரிலிகியோசா) Beo-2.jpg
மாநில மலர் ரைன்கோஸ்டைலிஸ் ஜிகாண்டியா[20] Rhynchostylis gigantea.jpg
மாநில மரம் குங்கிலியம்

(ஷோரியா ரோபஸ்டா)

Shorea robusta - Simurali 2011-10-05 050368.JPG

கோவா[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் கோவாவின் சின்னம் Goa government banner.png
மாநில குறிக்கோள் भद्राणि पश्यन्तु मा
சர்வே பத்ரி பாசியந்து mā kaścid duḥkhamāpnuyāt
(எல்லோரும் நன்மையைக் காணட்டும், யாரும் எந்த வலியையும் அனுபவிக்கக்கூடாது)
மாநில விலங்கு இந்தியக் காட்டெருது (பாசு காரசு)[21][22] Indian Bison (Gaur) 1 by N. A. Naseer.jpg
மாநில பறவை ரூபி தொண்டையான மஞ்சள் புல்பூல் (பைக்னோநோட்டசு குலாரிசு)[23] Flame-throated bulbul.jpg
மாநில மீன் கொங்கனியில் ஷெவ்டோ/சாம்பல் மல்லட் / (முகில் செபாலஸ் ) [24] [25] Mugil cephalus.jpg
மாநில மலர் மல்லிகை (ப்ளூமேரியா ருப்ரா )
மாநில பாரம்பரிய மரம் தேங்காய் பனை கோகோஸ் நியூசிஃபெரா Cocos nucifera.jpg
மாநில மரம் மாட்டி டெர்மினியா கிரெனுலட்டா Terminalia elliptica NP.JPG

குசராத்து[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Government Of Gujarat Seal In All Languages.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் ஜெய் ஜெய் கரவி குஜராத்
(பெருமைமிக்க குஜராத்திற்கு வெற்றி!)
Narmadashankar Dave (cropped).jpg
மாநில விலங்கு ஆசியச் சிங்கம் (பாந்தெரா லியோ பெர்சிகா)[26] Adult Asiatic Lion.jpg ஆசிய சிங்கத்தின் வீச்சு கிர் தேசிய பூங்கா மற்றும் இந்திய மாநிலமான குஜராத்தில் உள்ள சுற்றுப்புறங்களுக்கு மட்டுப்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
மாநில பறவை பெரும் பூநாரை (பீனிகோப்டெரசு உரோசசு)[27] Greater flamingo galapagos.JPG இந்திய மாநிலமான குஜராத்தில் , நல் சரோவர் பறவைகள் சரணாலயம், கிஜாடியா பறவைகள் சரணாலயம், ஃபிளமிங்கோ நகரம் மற்றும் தோல் பறவைகள் சரணாலயம் ஆகியவற்றில் ஃபிளமிங்கோக்களைக் காணலாம். முழு குளிர்காலத்திலும் அவை அங்கேயே இருக்கின்றன.
மாநில மலர் மேரிகோல்ட் (டேகெட்சு)[28] African Marigold.jpg
மாநில மரம் சர்ச்சைக்குரியது
பல்வேறு அதிகாரப்பூர்வ வலைத்தளங்கள் மாநில மரத்தில் உடன்படவில்லை.[29][26][30][31]

அரியானா[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் அரியானாவின் சின்னம் ..Haryana Flag(INDIA).png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு புல்வாய் (கலா ஹிரான்) (ஆன்டிலோப் செர்விகாப்ரா)[32][33] Antilope cervicapra from velavadar.JPG
மாநில பறவை கருப்பு பிராங்கோலின் (பிராங்கோலினசு பிராங்கோலினசு) Black Francolin.jpg
மாநில மீன் கல்பாசு மீன் (லேபியோ கல்பாசு)[2] LabeoCalbasuDay.jpg
மாநில மலர் தாமரை (நெலம்போ நியூசிஃபெரா) Sacred lotus Nelumbo nucifera.jpg
மாநில மரம் அரச மரம் (பைகசு ரிலிகியோசா) Ficus religiosa Bo.jpg

இமாச்சலப் பிரதேசம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் சின்னம் Himachal Pradesh Flag, India.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு பனிச்சிறுத்தை (அன்சியா அன்சியா)[34][35] Uncia uncia.jpg
மாநில பறவை மேற்கத்திய டிராகோபன் (ட்ராகோபன் மெலனோசெபாலசு) WesternTragopan.jpg
மாநில மீன் கோல்டன் மஹ்சீர் (டோர் புட்டிடோரா)[2] Golden mahseer (Tor putitora) Babai River.jpg
மாநில மலர் பிங்க் ரோடோடென்ட்ரான் (ரோடோடென்ட்ரான் காம்பானுலட்டம்) Pink Rhododendron Blossom Prashar Himachal Apr11 P1020872.jpg
மாநில மரம் தியோடர் சிடார் (சிட்ரஸ் தியோடரா) Cedrus deodara Manali 2.jpg

சார்க்கண்டு[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் சார்க்கண்டின் சின்னம் Jharkhand Rajakiya Chihna.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு ஆசிய யானை (எலிபாசு மாக்சிமசு)[36][37] Elephas maximus (Bandipur).jpg
மாநில பறவை ஆசியக் குயில் (யூடினமிசு ஸ்கோலோபேசியசு) Eudynamys scolopacea - 20080801.jpg
மாநில மலர் புரசு (புட்டியா மோனோசுபெர்மா) STS 001 Butea monosperma.jpg
மாநில மரம் குங்கிலியம் (சோரியா ரோபசுடா) Shorea robusta in Chhattisgarh.jpg

கருநாடகம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் கருநாடகாவின் சின்னம் Seal of Karnataka.svg
மாநில குறிக்கோள் ಮೇ ವ
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் ஜெய பாரத ஜனனியா தனுஜாதே[38]
(உங்களுக்கு வெற்றி அன்னை கர்நாடகா, அன்னை இந்தியாவின் மகள்!)
Kuvempu1.jpg
மாநில அடித்தள நாள் கன்னட ராஜ்யோத்ஸவ
(1 நவம்பர்)
மாநில விலங்கு ஆசிய யானை[39][40] (எலிபசு மாக்சிமசு) Elephas maximus (Bandipur).jpg
மாநில பறவை பனங்காடை (கொராசியசு இண்டிகா) IndianRoller1.jpg
மாநில பட்டாம்பூச்சி தெற்கு பறவைகள்[41] (ட்ரோய்ட்சு மினோசு ) Troides minos 06680.jpg
மாநில மீன் கர்நாடக கெண்டை (புன்டியசு கர்நாடகசு)[2] Barbus carnaticus Mintern 137.jpg
மாநில மலர் தாமரை (நெலம்போ நியூசிஃபெரா ) Sacred lotus Nelumbo nucifera.jpg
மாநில மரம் சந்தன மரம் (சாண்டலம் ஆல்பம்) Sandal leaf.jpg

கேரளம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் கேரளாவின் சின்னம் [42] Government of Kerala Logo.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில அடித்தள நாள் கேரள தினம்
(1 நவம்பர்)
மாநில விலங்கு இந்திய யானை (எலிபசு மேக்சிமசு இண்டிகசு)[43][44] Elephas maximus (Bandipur).jpg
மாநில பறவை மலை இருவாட்சி (புசெரோசு பைகோர்னிசு) Great-Hornbill.jpg
மாநில பட்டாம்பூச்சி மலபார் பட்டை மயில் (பாபிலியோ புத்தா)[3] Papilio buddha Westwood, 1872 – Malabar Banded Peacock at Peravoor (1).jpg
மாநில மீன் முத்துப்புள்ளி மீன்(எட்ரோப்ளசு சூரடென்சிசு)[45] Etroplus suratensis.jpg பச்சை குரோமைடு 2010 இல் கேரள அரசால் மாநில மீன்களாக நியமிக்கப்பட்டது.
மாநில மலர் கொன்றை(காசியா ஃபிஸ்துலா) Konnamaram.JPG
மாநில பழம் பலாப்பழம் Jackfruit hanging.JPG 21 மார்ச் 2018 அன்று கேரளாவின் அதிகாரப்பூர்வ மாநில பழமாக பலாப்பழம் அறிவிக்கப்பட்டது.
மாநில மரம் தென்னை (கோகோசு நியூசிஃபெரா) Coconut green.JPG

மத்தியப் பிரதேசம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் மத்தியப் பிரதேசத்தின் சின்னம் ..Madhya Pradesh Flag(INDIA).png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் மேரா மத்தியப் பிரதேசம்
(எனது மத்தியப் பிரதேசம்)
மாநில விலங்கு சதுப்புநில மான்[46][47] (ருசெர்வசு டுவாசெலி) The barasingha.jpg
மாநில பறவை அரசவால் ஈப்பிடிப்பான் (டெர்பிஃபோன் பாரடைசி)[48] Terpsiphone paradisi -near Amaya Lake, Dambulla, Sri Lanka-8.jpg
மாநில மீன் மஹ்ஷீர் (டோர் டோர்) Tor tor Bhavani.jpg
மாநில மலர் மடோனா லில்லி (லிலியம் கேண்டிடம்)[49] Lilium-candidum-001-Zachi-Evenor.jpg
மாநில மரம் ஆலமரம்[50] Acharya Jagadish Chandra Bose Indian Botanic Garden - Howrah 2011-01-08 9797.JPG

மகாராட்டிரம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் மகாராட்டிராவின் சின்னம் Seal of Maharashtra.svg
மாநில குறிக்கோள் वर्धिष्णुर्विश्व वंदिता महाराष्ट्रस्य राज्यस्य मुद्रा
பிரதிபக்கண்ட்ரலகவ வர்தியூர்விவா வண்டிதா மஹாரஸ்ய ராஜ்யஸ்ய முத்ரா பத்ரியா ரஜாதா
( மகாராஷ்டிரா அரசின் இந்த முத்திரையின் மகிமை முதல் நாள் நிலவைப் போல வளரும். இது உலகத்தால் வணங்கப்படும் மற்றும் அதன் மக்களின் நல்வாழ்வுக்காக மட்டுமே பிரகாசிக்கும். )
Royal seals of Shivaji.jpg 17 ஆம் நூற்றாண்டின் மராட்டிய மன்னர் சிவாஜி மகாராஜ் பயன்படுத்திய ராஜ்முத்ரா (அரச முத்திரை) மீது காணப்படும் ஒன்றை அடிப்படையாகக் கொண்டது. [51]
மாநில அடித்தள நாள் மகாராஷ்டிரா தினம்
(1 மே )
மாநில விலங்கு இந்திய மலை அணில்[52] (ரதுஃபா இண்டிகா) Ratufa indica (Bhadra, 2006).jpg
மாநில பறவை பச்சைப்புறா (ட்ரெரான் ஃபீனிகோப்டெரா) Yellow-footed Green-Pigeon (Treron phoenicopterus) male-8.jpg
மாநில பட்டாம்பூச்சி ப்ளூ மோர்மன் (பாபிலியோ பாலிம்நெஸ்டர்) Papilio polymnestor by Kadavoor.jpg
மாநில மலர் கதலி (மலர்) ஜருல் (லாகர்ஸ்ட்ரோமியா ஸ்பெசியோசா)[53] Jarul.jpg
மாநில மரம் மா மரம் (மங்கிஃபெரா இண்டிகா)[54] Mango blossoms.jpg

மணிப்பூர்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் மணிப்பூரின் சின்னம் ..Manipur Flag(INDIA).png
மாநில குறிக்கோள் ꯀꯪꯂꯥꯁꯥ
கங்லாஷா
(டிராகன் பிரபு)
Kangla Sha.JPG
மாநில பாடல் சனா லீபக் மணிப்பூர்[1] (மணிப்பூர் தங்க நிலம்)
மாநில விலங்கு சங்காய் மான் (ருசெர்வஸ் எல்டி எல்டி)[55][56] Cervus eldii4.jpg
மாநில பறவை திருமதி குயூமின் நெடுவால் பகட்டு வண்ணக் கோழி (சிர்மாடிகசு ஹுமியா)[57] Syrmaticus humiae.jpg
மாநில மீன் பென்காபா (ஆசுடியோப்ராமா பெலாங்கேரி)[2] Rohtee belangeri Achilles 147.jpg
மாநில மலர் சிரோய் லில்லி (லிலியம் மாக்லினியா) Lilium mackliniae.jpg
மாநில மரம் யுனிங்தோ (ஃபோப் ஹைனேசியானா) [58] Phoebe hainesiana north Bengal AJTJ.JPG

மேகாலயா[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் மேகாலயாவின் சின்னம் No-image-available.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது )
மாநில விலங்கு படைச் சிறுத்தை (நியோஃபெலிசு நெபுலோசா)[59] Clouded leopard.jpg
மாநில பறவை மலை மைனா (கிராகுலா ரிலிகியோசா)[60][61] Gracula religiosa robusta-01.JPG
மாநில மலர் லேடிஸ் ஸ்லிப்பர் ஆர்க்கிட் (பாபியோபெடிலம் இன்சைன்)[20] Paphiopedilum insigne Orchi 01.jpg
மாநில மரம் காம்கர் (மெலினா அர்போரியா)[62] Gmelina arborea 2.jpg

மிசோரம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் [63] [64] படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Seal of Mizoram.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
( உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது )
மாநில விலங்கு இமயமலை செரோ (காப்ரிகார்னிசு தார்) Himalayan Serow Pangolakha Wildlife Sanctuary East Sikkim Sikkim India 13.02.2016.jpg
மாநில பறவை திருமதி குயூமின் நெடுவால் பகட்டு வண்ணக் கோழி (சிர்மாட்டிகசு ஹுமியா) Syrmaticus humiae.jpg
மாநில மீன் பர்மிய கிங்ஃபிஷ் (நாகவாங்) (செமிபிளோட்டஸ் மாடஸ்டஸ்)[2] Semiplotus modestus Achilles 133.jpg
மாநில மலர் ரெட் வந்தா (ரெனாந்தெரா இம்ஸ்கூட்டியானா)[20] Renanthera imschootiana 01.jpg
மாநில மரம் நாகமரம் (மெசுவா ஃபெரியா ) MesuaFerrea IronWood.jpg

நாகாலாந்து[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் [65] [66] படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் நாகாலாந்தின் சின்னம்
மாநில குறிக்கோள் ஒற்றுமை Unity movement logo.png
மாநில விலங்கு கயால் Mithun.jpg
மாநில பறவை பிளைத்தின் டிராகோபன் (ட்ராகோபன் பிளைதி ) Tragopan blythii01.jpg
மாநில மீன் சாக்லேட் மஹ்சீர் (நியோலிசோசிலசு அறுகோண)[2]
மாநில மலர் மரம் ரோடோடென்ட்ரான் (ரோடோடென்ட்ரான் ஆர்போரியம்)[20] Manaslu-Circuit Rhododendron.jpg
மாநில மரம் ஆல்டர் (அல்னஸ் நெபலென்சிஸ்)[29] Alnus nepalensis.JPG

ஒடிசா[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் ஒடிசாவின் சின்னம் Orissa Flag(INDIA).png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
( உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது )
மாநில பாடல் பாண்டே உத்கலா ஜனானி
(அன்னை உத்கலா, நான் உன்னை வணங்குகிறேன்! )
மாநில அடித்தள நாள் ஒடிசா நாள்
(1 ஏப்ரல்)
மாநில விலங்கு கடமான் (செர்வசு யூனிகலர்)[67][68] Sambhar Deer by N A Nazeer.jpg
மாநில பறவை பனங்காடை [69] (கொராசியசு பெங்காலென்சிசு) Indian Roller Bandhavgarh.jpg
மாநில மீன் மகாநதி மஹ்சீர் (டோர் மொசல் மஹானாடிகசு)[2] Tor tor - Hamilton. Illustration by Haludar.jpg
மாநில மலர் அசோகு (சரகா அசோகா) Sita-Ashok (Saraca asoca) flowers in Kolkata W IMG 4146.jpg
மாநில மரம் அரச மரம் (பைகசு ரிலிகியோசா) Ficus racemosa foliage.jpg

பஞ்சாப்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் [70] [71] படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் பஞ்சாபின் சின்னம் Seal of Punjab.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு புல்வாய் (ஆண்டிலோப் செர்விகாப்ரா) Antilope cervicapra from velavadar.JPG
மாநில நீர்வாழ் விலங்கு தென்னாசிய ஆற்று ஓங்கில் (பூலன்)[72] Platanista gangetica noaa.jpg
மாநில பறவை வடக்கு வாத்துப்பாறு (ஆக்சிபிட்டர் ஜென்டிலிசு) Northern Goshawk ad M2.jpg
மாநில மலர் கிளாடியோலஸ் (கிளாடியோலசு கிராண்டிஃப்ளோரசு) Acidanthera.jpg[20]
மாநில மரம் சிசே மரம் (டல்பெர்கியா சிசோ) Dalbergia sissoo.jpg

ராஜஸ்தான்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் [73] [74] படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Emblem Rajasthan.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு இந்தியச் சிறுமான் (காசெல்லா பென்னெட்டி)[75] Chinkara.jpg
மாநில பறவை கானமயில் (ஆர்டியோடிசு நிக்ரிசெப்சு) Sonchiriya.jpg
மாநில மலர் ரோஹிதா (டெகோமெல்லா உண்டுலாட்டா) Rohida (Tecomella Undulata).jpg
மாநில பாரம்பரிய விலங்கு ட்ரோமெடரி ஒட்டகம் (கேமலசு ட்ரோமடேரியசு ) Camelus dromedarius 1.JPG
மாநில ஆலை கள்ளி (கற்றாழை)
மாநில மரம் வன்னி (மரம்) (புரோசோபிசு சினேரியா) Khejari (Prosopis cineraria).JPG

சிக்கிம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் சிக்கிமின் சின்னம் Seal of Sikkim.svg
மாநில குறிக்கோள் ༅ ། ཁམས་ གསུམ་ དབང་
கம்-சம்-வாங்டு
(மூன்று உலகங்களை வென்றவர்)
Gozanze Myo o.jpg
மாநில விலங்கு சிவப்பு பாண்டா (ஐலூரசு புல்ஜென்சு)[76][77] RedPandaFullBody.JPG
மாநில பறவை இரத்த பெசண்ட் (இத்தகினிசு க்ரூண்டசு) Blood Pheasant.jpg
மாநில மலர் நோபல் டென்ட்ரோபியம் (டென்ட்ரோபியம் நோபல்) Neolissochilus hexagonolepis.jpg
மாநில மரம் ரோடோடென்ட்ரான் (ரோடோடென்ட்ரான் நிவியம்) Dendrobium nobile - flower view 01.jpg
Rhododendron niveum AJT Johnsingh P1020212.JPG

தமிழ்நாடு[தொகு]

தலைப்பு சின்னங்கள் [78] [79] படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் தமிழ்நாட்டின் சின்னம் TamilNadu Logo.svg
மாநில குறிக்கோள் ஒரு வேளை
Vāymaiyē vellum
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது )
இந்திய தேசிய குறிக்கோளுக்கு ஒத்த பொருளைக் கொண்டுள்ளது.
மாநில பாடல் தமிழ் தாய் வாழ்த்து
(தமிழ் அம்மாவுக்கு அழைப்பு )
Tamil Mother.jpg
மாநில அடித்தள நாள் தமிழ்நாடு தினம்
(1 நவம்பர் )
மாநில விலங்கு நீலகிரி வரையாடு (நீலகிரிதகசு ஹைலோகிரியசு ) Niltahr.jpg
மாநில பறவை மரகதப்புறா (சால்கோபாசு இண்டிகா ) Common Emerald Dove.jpg
மாநில பட்டாம்பூச்சி தமிழ் மறவன் பட்டம்பூச்சி (சிரோக்ரோவா தாய்ஸ் ) Tamil Yeoman (Cirrochroa thais) (22851276940).jpg
மாநில மலர் காந்தள் (குளோரியோசா சூப்பர்பா ) Gloriosa Superba.jpg
மாநில பழம் பலாப்பழம் (ஆர்டோகார்பஸ் ஹீட்டோரோபிலஸ்) Jackfruit hanging.JPG
மாநில மரம் ஆசியப் பனை (போரசசு ஃபிளாபெலிஃபர்) Palm Tamil Nadu.jpg

தெலங்காணா[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் தெலங்காணாவின் சின்னம் Emblem of Telangana.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் ஜெய ஜெய ஹீ தெலுங்கானா
(தாய் தெலுங்கானாவுக்கு வெற்றி!)
Telangana Talli Statue in Pedda Korpole.png
மாநில அடித்தள நாள் தெலுங்கானா நாள்
(2 ஜூன் )
மாநில விலங்கு புள்ளிமான் (அச்சு அச்சு) [80] Chital or Spotted Deer.JPG
மாநில பறவை பனங்காடை (கொராசியசு பெங்காலென்சிசு) IndianRoller1.jpg
மாநில மீன் விரால் மீன் (சன்னா ஸ்ட்ரைட்டா)[2][81] Channa striata after Bleeker 1879.jpg
மாநில மலர் ஆவாரை (சென்னா ஆரிகுலட்டா) A Cassia auriculata shrub.jpg
மாநில பழம் மா (மங்கிஃபெரா இண்டிகா Mangifera indica (Manguier 4).jpg
மாநில மரம் வன்னி (புரோசோபிசு சினேரியா) Khejri.jpg

திரிபுரா[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Seal of Tripura.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
( உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது )
மாநில விலங்கு இலைக் குரங்கு (டிராச்சிபிதேகசு பைரே)[82][83][84] Phayre's Langur, Trachypithecus phayrei in Phu Khieo Wildlife Sanctuary (21134240148).jpg
மாநில பறவை பெரிய பச்சை புறா (டுகுலா ஈனியா)[82][83][84] DuculaAenea.JPG
மாநில மீன் பப்தா (ஓம்போக் பிமாகுலட்டசு)[2] Ompok bimaculatus.JPG
மாநில மலர் நாகமரம் (மெசுவா பெரியா)[85] Flowers of Mesua ferrea Kaziranga TR AJTJ P1010329.JPG
மாநில பழம் அன்னாசி

(அனனாஸ் கோமோசஸ்)[86]

Pineapple and cross section.jpg
மாநில மரம் காழ்வை[82][83][84] Gardenology.org-IMG 8103 qsbg11mar.jpg

உத்தரப் பிரதேசம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் உத்தரப் பிரதேசத்தின் சின்னம் Seal of Uttar Pradesh.png
மாநில அடித்தள நாள் உத்தரபிரதேச நாள்
(24 ஜனவரி)
மாநில விலங்கு சதுப்புநில மான் (ருசெர்வசு டுவாசெலி)[87][88] The barasingha.jpg
மாநில பறவை சாரசு கொக்கு (குரசு ஆன்டிகோன்)[89][90] Grus antigone Luc viatour.jpg
மாநில மீன் சிட்டல் (சிட்டலா சிட்டலா)[2] চিতল.jpg
மாநில மலர் புரசு (புட்டியா மோனோசுபெர்மா) STS 001 Butea monosperma.jpg
மாநில மரம் அசோகு (சரகா அசோகா) Sita-Ashok (Saraca asoca) flowers in Kolkata W IMG 4146.jpg

உத்தராகண்டம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் உத்தராகண்ட் சின்னம்
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் உத்தரகண்ட் தேவபூமி மத்ரிபூமி
(உத்தரகண்ட், கடவுளின் நிலம், தாய்நாட்டே!)
Narendra Singh Negi.jpg
மாநில அடித்தள நாள் உத்தரகண்ட் நாள்
(9 நவம்பர் )
மாநில விலங்கு அல்பைன் கத்தூரி மான் (மோஸ்சசு கிறைசோகாஸ்டர்)[91][92]
மாநில பறவை இமயமலை மோனல் (லோபோஃபோரஸ் இம்பெஜனஸ்) Himalayan Monal on Snow.jpg
மாநில மீன் கோல்டன் மஹ்சீர் (டோர் புட்டிடோரா)[93][94] Golden mahseer (Tor putitora) Babai River.jpg
மாநில பட்டாம்பூச்சி பொதுவான மயில்[95][96] (பாபிலியோ பியானோர் பாலிக்டர்) Davidraju Common peacock-shillong.jpg
மாநில மலர் பிரம்மா கமல் (சசூரியா ஒபல்லாட்டா) Brahmakamal Kaluvinayak Chamoli Uttarakhand 2014-08-23.jpg
மாநில மரம் புரான்ஸ் (ரோடோடென்ட்ரான் ஆர்போரியம்) Rhododendron in full bloom! (8620051426).jpg

மேற்கு வங்கம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னங்கள் படம் குறிப்புகள்
மாநில சின்னம் மேற்கு வங்கத்தின் சின்னம் Emblem of West Bengal.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு மீன்பிடி பூனை[97][98] (பிரியோனிலூரஸ் விவர்ரினஸ்)[99] Fishing Cat Pessac zoo.jpg
மாநில பறவை வெள்ளைத் தொண்டை மீன்கொத்தி (ஹால்சியான் ஸ்மிர்னென்சிசு ) White-throated kingfisher BNC.jpg
மாநில மீன் ஹில்சா (தென்னுலொசா)[2] Ilish.JPG
மாநில மலர் பவழமல்லி (நிக்டாண்டசு ஆர்பர்-ட்ரிசுடிசு) Flower & flower buds I IMG 2257.jpg
மாநில மரம் ஏழிலைப்பாலை(அல்சுடோனியா சுகோலாரிசு)[100] Alstonia scholaris.jpg

யூனியன் பிரதேசங்கள்[தொகு]

அந்தமான் மற்றும் நிக்கோபார் தீவுகள்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Seal of Andaman and Nicobar Islands.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு ஆவுளியா கடல் மாடு[101] [102]
மாநில பறவை அந்தமான் மர புறா (கொலம்பா பலம்பாய்டுகள் ) IanthoenasColumboidesSmit.jpg
மாநில மலர் அந்தமான் கதலி மலர் (லாகர்ஸ்ட்ரோமியா ஸ்பெசியோசா)[20] Jarul.jpg
மாநில மரம் அந்தமான் செம்மரம் (ஸ்டெரோகார்பஸ் டால்பர்கியோயிட்ஸ் ) Andaman padauk 02.JPG

சண்டிகர்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் சண்டிகரின் சின்னம் ..Chandigarh Flag(INDIA).png
மாநில விலங்கு இந்திய சாம்பல் கீரி[103][104] (ஹெர்பெஸ்டஸ் எட்வர்ட்சி) Herpestes edwardsii at Hyderaba.jpg
மாநில பறவை இந்திய சாம்பல் இருவாச்சி (ஓசிசெரோசு பயோஸ்ட்ரிசு) Indian Grey Hornbill I IMG 4051.jpg
மாநில மலர் புரசு ( புட்டியா மோனோஸ்பெர்மா ) STS 001 Butea monosperma.jpg
மாநில மரம் இந்திய மா Jacaranda mimosifolia 3707.jpg

தாத்ரா மற்றும் நகர் அவேலி மற்றும் தாமன் மற்றும் தியூ[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu emblem.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
( உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது )
மாநில விலங்கு நியமிக்கப்படவில்லை
மாநில பறவை நியமிக்கப்படவில்லை
மாநில மலர் நியமிக்கப்படவில்லை[20]
மாநில மரம் நியமிக்கப்படவில்லை[29]

தில்லி[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Seal of the National Capital Territory of Delhi.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு நீலான்[84] (போசுலபசு ட்ராகோகாமெலசு) Boselaphus tragocamelus1.jpg
மாநில பறவை சிட்டுக்குருவி (பாசர் டொமடிகசு)[105][106] House Sparrow (Passer domesticus)- Male in Kolkata I IMG 5904.jpg
மாநில மலர் குதிரை மசால்[20] Luzerne-600.jpg
மாநில மரம் செம்மயிற்கொன்றை (டெலோனிக்சு ரெஜியா)[29] Royal Ponciana.jpg

சம்மு-காசுமீர்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது Government of Jammu and Kashmir.svg
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு காசுமீர் மான் (செர்வசு எலாபசு ஹங்லு) Cervus cashmeerianus Smit.jpg
மாநில பறவை Kalij pheasant (Lophura leucomelanos)[107]
Kalij Pheasant (Male in the front & Female in the background).jpg
மாநில மீன் கோல்டன் மஹ்சீர் (டோர் புட்டிடோரா) [2]
Golden mahseer (Tor putitora) Babai River.jpg
மாநில மலர் பொதுவான ரோடோடென்ட்ரான் Rhododendron ponticum 2.jpg
மாநில மரம் சினார் Platanus orientalis tree.JPG

இலடாக்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் இலடாக்கின் சின்னம் Seal of Ladakh.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில விலங்கு வளர்ப்பு யாக் (போசு கிரன்னியன்சு ) Uncia uncia.jpg
மாநில பறவை கருப்புக் கழுத்து கொக்கு (க்ரஸ் நிக்ரிகோலிஸ் ) [108]
Grus nigricollis -Bronx Zoo-8-3c.jpg
மாநில மலர் தீர்மானிக்கப்படவில்லை
மாநில மரம் தீர்மானிக்கப்படவில்லை

இலட்சத்தீவுகள்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் இலட்சத்தீவுகளின் சின்னம்
மாநில விலங்கு பட்டாம்பூச்சி மீன் (சைட்டோடன் பால்குலா) [109] [110] Bep chaetodon falcula.jpg
மாநில பறவை பிரவுன் நோடி (அனசு இசுடோலிடசு) Anous stolidus by Gregg Yan 01.jpg
மாநில மலர் நீலக்குறிஞ்சி
Strobilanths kunthiana.jpg
மாநில மரம் ஈரப்பலா (ஆர்டோகார்பசு இன்கிசா) Breadfruit Tree.jpg

புதுச்சேரி[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
மாநில சின்னம் புதுச்சேரியின் சின்னம் Emblem of the Government of Puducherry.png
மாநில குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)
மாநில பாடல் தமிழ் தாய் வாழ்த்து
(தமிழ் அம்மாவுக்கு அழைப்பு )
Tamil Mother.jpg
மாநில விலங்கு இந்திய அணில்[111][112] (ஃபனாம்புலசு பால்மரம்) Funambulus palmarum (Bengaluru).jpg
மாநில பறவை குயில் (யூடினமிசு ஸ்கோலோபேசியசு) Asian koel.jpg
மாநில மலர் நாகலிங்கம் (கூரூபிடா கியானென்சிசு ) Lingam Flower.jpg
மாநில மரம் வில்வம் (ஏகிள் மார்மெலோசு) Bael (Aegle marmelos) tree at Narendrapur W IMG 4116.jpg

தன்னாட்சி நிர்வாக பிரிவுகள்[தொகு]

இந்திய அரசியலமைப்பின் ஆறாவது அட்டவணையால் நிறுவப்பட்ட சில தன்னாட்சி நிர்வாக பிரிவுகளும் உத்தியோகபூர்வ அடையாளங்களை ஏற்றுக்கொண்டன.

போடோலாண்ட் பிராந்திய மண்டலம்[தொகு]

தலைப்பு சின்னம் படம்
சின்னம் இந்தியாவின் தேசிய சின்னத்தைப் பயன்படுத்துகிறது [113] Emblem of Bodoland.png
குறிக்கோள் सत्यमेव जयते
சத்யமேவ ஜெயதே
(உண்மை மட்டுமே வெற்றி பெறுகிறது)

மேலும் காண்க[தொகு]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. 1.0 1.1 http://forests.ap.gov.in/statesymbol.php
  2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 2.14 "State Fishes of India" (PDF). National Fisheries Development Board, Government of India. 25 December 2020 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  3. 3.0 3.1 "Andhra Pradesh" (PDF). bsienvis.nic.in. 25 June 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  4. "Basic Statistical Figure of Arunachal Pradesh" (PDF). 2 February 2016 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 27 January 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  5. "Symbols of Arunachal Pradesh". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  6. "Symbols of Arunachal Pradesh". 11 March 2015 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  7. 7.0 7.1 "State Trees and Flowers of India". flowersofindia.net. 2016-01-27 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  8. "State Tree of Arunachal Pradesh" (PDF). 27 January 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  9. "Symbols of Assam". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  10. "Symbols of Assam". 10 August 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  11. "Assam" (PDF). ENVIS Centre on Floral Diversity. 27 January 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  12. "State animal of Bihar (Gaur) – complete detail – updated". natureconservation.in. 2017-08-03 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2021-05-20 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  13. "Sparrow to become the state bird of Bihar | Latest News & Updates at Daily News & Analysis". http://www.dnaindia.com/india/report-sparrow-to-become-the-state-bird-of-bihar-1787037. 
  14. "State flower of Bihar" (PDF). ENVIS Centre on Floral Diversity. 16 February 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  15. "Bihar State Symbols". www.onlinesaraswati.com. 2018-08-13 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2019-07-17 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  16. https://www.naidunia.com/chhattisgarh/raipur-arpa-parry-ke-dhar-become-chhattisgars-state-song-3299534
  17. https://www.aninews.in/news/national/politics/chattisgarhs-official-song-to-play-after-vande-mataram-to-mark-commencement-of-assembly-session20191122084816/
  18. "Symbols of Chhattisgarh". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  19. "Symbols of Chhattisgarh". 15 October 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  20. 20.0 20.1 20.2 20.3 20.4 20.5 20.6 20.7 "State Flowers of India". www.bsienvis.nic.in. 2016-02-16 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  21. "Symbols of Goa". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  22. "Symbols of Goa". 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  23. "Ruby-throated yellow bulbul". http://englishnews.thegoan.net/story.php?id=7105. 
  24. "Shevtto declared state fish as it is extensively found throughout year". www.navhindtimes.in.
  25. "காப்பகப்படுத்தப்பட்ட நகல்" (PDF). 2019-03-03 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 2021-05-20 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  26. 26.0 26.1 "Gujarat forgets state bird, tree and flower". http://timesofindia.indiatimes.com/city/ahmedabad/Gujarat-forgets-state-bird-tree-and-flower/articleshow/29893945.cms. 
  27. "List of Indian state/union territory birds". ENVIS Centre on Avian Ecology. 30 ஏப்ரல் 2019 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 17 August 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  28. "Which is State Flower of Gujarat". www.nrigujarati.co.in.
  29. 29.0 29.1 29.2 29.3 "State Trees of India". ENVIS Centre on Floral Diversity. 26 April 2017. 16 February 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  30. "State Animals, Birds, Trees and Flowers of India".
  31. "State Symbols of India".
  32. "Symbols of Haryana". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  33. "Symbols of Haryana". 10 October 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  34. "Symbols of Himachal Pradesh". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  35. "Symbols of Himachal Pradesh". 26 June 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  36. "Symbols of Jharkhand". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  37. "Symbols of Jharkhand". 27 செப்டம்பர் 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  38. "Poem declared 'State song'". தி இந்து. 11 January 2004. 1 January 2016 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 27 January 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  39. "States and Union Territories Symbols". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 16 February 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  40. "A handbook of Karnataka 2010: Chapter 1 Introduction" (PDF). karnataka.gov.in. 2010. p. 35. 6 January 2015 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 16 February 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  41. "State gets its own butterfly". http://www.thehindu.com/news/national/karnataka/karnataka-gets-its-own-butterfly/article18470618.ece. 
  42. "KERALA". www.hubert-herald.nl. 2016-01-27 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  43. "Symbols of Kerala". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 17 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  44. "Kerala Symbols". Public Relations Department, Kerala. 4 March 2016 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 8 March 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  45. Basheer, K. (9 July 2010). "Karimeen leaps from frying pan to State fish". The Hindu. 1 March 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  46. "Symbols of Madya Pradesh". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  47. "Symbols of Madya Pradesh". 19 October 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  48. "State Symbols of MP". mpsbb.nic.in. Madhya Pradesh State Biodivesity Board. 25 ஜூலை 2016 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 25 June 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  49. "State Animals, Birds, Trees and Flowers of India". frienvis.nic.in. ENVIS Centre on Forestry. 8 மார்ச் 2016 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 10 January 2017 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  50. "Madhya Pradesh" (PDF). ENVIS Centre on Floral Diversity. 16 February 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  51. "காப்பகப்படுத்தப்பட்ட நகல்". 2020-10-11 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2021-05-20 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  52. "Symbols of Maharashtra". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  53. "State Flower of Maharashtra" (PDF). ENVIS Centre on Floral Diversity. 16 February 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  54. "State Tree of Maharashtra" (PDF). ENVIS Centre on Floral Diversity. 16 February 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  55. "States and Union Territories Symbols". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 20 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  56. "Official website of Forest Department, Government of Manipur, India". manipurforest.gov.in. 5 January 2014 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 20 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  57. "State Bird: Nongin". manenvis.nic.in. 4 ஆகஸ்ட் 2016 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 11 June 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  58. "State Tree of Manipur" (PDF). bsienvis.nic.in. 11 June 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  59. "Meghalaya Biodiversity Board | Faunal Diversity in Meghalaya". megbiodiversity.nic.in. 18 October 2016 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2016-10-15 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  60. "The Telegraph – Calcutta : Northeast". www.telegraphindia.com. 2018-09-16 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2016-10-15 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  61. "State Animals, Birds, Trees and Flowers of India". www.frienvis.nic.in. 2016-03-08 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2016-10-15 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  62. "State Tree of Meghalaya" (PDF). 27 January 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  63. "Symbols of Mizoram". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  64. "Symbols of Mizoram". 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  65. "Symbols of Nagaland". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 20 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  66. "Symbols of Nagaland". 23 October 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 20 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  67. "States and Union Territories Symbols". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 8 November 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  68. Mohanty, Prafulla Kumar (December 2005). "Sambar : The State Animal of Orissa" (PDF). odisha.gov.in. Orissa Review. p. 62. 23 October 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 8 November 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  69. Mohanty, Prafulla Kumar (April 2005). "Blue Jay : The State Bird of Orissa" (PDF). odisha.gov.in. Orissa Review. 23 October 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 7 November 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  70. "Symbols of Punjab". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 23 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  71. "Symbols of Punjab" (PDF). 23 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  72. Pioneer, The. "Indus River Dolphin declared Punjab's State aquatic animal". The Pioneer (ஆங்கிலம்). 2019-03-30 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  73. "Symbols of Rajasthan". 30 October 2014 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 21 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  74. "Symbols of Rajasthan". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 21 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  75. https://rajasthan.gov.in/AboutRajasthan/StateSymbols/Pages/default.aspx
  76. "States and Union Territories Symbols". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 13 June 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  77. "Flora and Fauna". sikkimtourism.gov.in. 17 April 2016 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 13 June 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  78. "Symbols of Tamil Nadu". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 12 December 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  79. "Symbols of Tamil Nadu". 20 October 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 12 December 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  80. "Know India.gov.in – Telangana Symbols". Know India .gov.in. 12 December 2019 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 17 November 2017 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  81. "Murrel is State fish". தி இந்து. http://www.thehindu.com/todays-paper/tp-national/tp-telangana/murrel-is-state-fish/article8878381.ece. 
  82. 82.0 82.1 82.2 "Symbols of Triputa". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  83. 83.0 83.1 83.2 "Symbols of Tripura". 23 October 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  84. 84.0 84.1 84.2 84.3 "State Animals, Birds, Trees and Flowers of India". ENVIS Centre on Forestry. 2 July 2015. 8 March 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  85. "President declares queen pineapple as Tripura's 'State Fruit' - Times of India". The Times of India.
  86. "President declares queen pineapple as Tripura's 'State Fruit' - Times of India".
  87. "Symbols of Uttar Pradesh". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  88. "Symbols of Uttar Pradesh" (PDF). 14 August 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  89. "Symbols of Uttar Pradesh". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  90. "Symbols of Uttar Pradesh" (PDF). 14 August 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  91. "Symbols of Uttrakhand". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  92. "Symbols of Uttarakhand". 15 July 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 22 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  93. "State Fishes of India" (PDF). National Fisheries Development Board, Government of India. 26 August 2020 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  94. "To protect the endangered 'mahaseer' fish, Uttarakhand set to rope in fishermen". Hindustan Times. https://www.hindustantimes.com/dehradun/to-protect-the-endangered-mahaseer-fish-uttarakhand-set-to-rope-in-fishermen/story-BI4UQ3JBbjypkVytn6xjpI.html. 
  95. "Archived copy". 31 July 2020 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2017-01-07 அன்று பார்க்கப்பட்டது.CS1 maint: archived copy as title (link)
  96. "Uttarakhand to declare 'Common Peacock' as state butterfly". 18 November 2016. 2 January 2017 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2017-01-09 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  97. "Symbols of West Bengal". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 12 December 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  98. "Symbols of West Bengal" (PDF). 14 August 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 12 December 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  99. "State animals, birds, trees and flowers" (PDF). Wildlife Institute of India. 15 June 2007 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 5 March 2012 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  100. "West Bengal" (PDF). bsienvis.nic.in. 13 June 2016 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  101. "Symbols of Andaman & Nicobar". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  102. "Symbols of Andaman & Nicobar". 6 January 2015 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  103. "Symbols of Chandigarh". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  104. "Symbols of Chandigarh" (PDF). 16 September 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  105. "Symbols of Delhi". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  106. "Symbols of Delhi" (PDF). delhi.gov.in. p. 1. 15 October 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 15 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  107. "Kalij Pheasant declared as bird of Jammu & Kashmir UT". The Chenab Times. 21 October 2021. https://thechenabtimes.com/2021/10/21/kalij-pheasant-declared-as-bird-of-jammu-kashmir-ut/. 
  108. "'Jammu Kashmir', 'Ladakh' and the 'Crane' – Hill Post".
  109. "Symbols of Lakshadweep". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 17 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  110. "Symbols of Laksdweep" (PDF). p. 1. 17 October 2013 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 17 October 2013 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  111. "Symbols of Pondicherry". knowindia.gov.in. 12 November 2013 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 23 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  112. "Symbols of Pondicherry". 20 February 2018 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 23 January 2014 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  113. "காப்பகப்படுத்தப்பட்ட நகல்". 2020-10-27 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 2021-05-20 அன்று பார்க்கப்பட்டது.

வெளியிணைப்புகள்[தொகு]