கர்நாடக மாவட்டப் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
கருநாடகாவின் மாவட்டங்கள்
India Karnataka location map.png
கர்நாடகாவின் 4 பிரிவுகள் மற்றும் 31 மாவட்டங்கள்.
வகைமாவட்டங்கள்
அமைவிடம்கருநாடகம்
எண்ணிக்கை31 மாவட்டங்கள்
அரசுகர்நாடக அரசு

கர்நாடக மாநிலத்தின் மாவட்டங்கள், இந்தியாவின் கர்நாடகம் மாநிலத்தில் உள்ள 31 மாவட்டங்கள், பெங்களூர், பெல்காம், குல்பர்கா, மைசூர் ஆகிய நான்கு ஆட்சிப்பிரிவுகளுள் அடங்கும்.

வரலாறு[தொகு]

மைசூர் மாநிலம்
மைசூர் மாநிலம் 1956 மாநில மறுசீரமைப்பின் போது உருவாக்கப்பட்டது.

முதன்மைக் கட்டுரைகள்: கர்நாடகாவின் வரலாறு மற்றும் கர்நாடகா ஒருங்கிணைப்பு 1956 ஆம் ஆண்டில் மைசூர் மற்றும் கூர்க் மாநிலங்கள் முன்னாள் பம்பாய் , ஹைதராபாத் மற்றும் மெட்ராஸ் ஆகிய மாநிலங்களின் கன்னடம் பேசும் மாவட்டங்களுடன் இணைக்கப்பட்டபோது அதன் தற்போதைய வடிவத்தை எடுத்தது . ஒருங்கிணைந்த மைசூர் மாநிலமானது, பெங்களூரு , கோலார் , துமகூரு , மண்டியா , மைசூரு , ஹாசான் , சிக்மகளூரு , சிமோகா , சித்திரதுர்கா மற்றும் பெல்லாரி ஆகிய பத்து மாவட்டங்களை உள்ளடக்கியது, இவை 1953 இல் ஆந்திரப் பிரதேசத்தின் புதிய மாநிலமான போது மெட்ராஸ் மாநிலத்திலிருந்து மைசூருக்கு மாற்றப்பட்டது. மெட்ராஸின் வட மாவட்டங்களில் இருந்து உருவாக்கப்பட்டது.[1]  கூர்க் மாநிலம் குடகு என அழைக்கப்படும் ஒரு மாவட்டமாக மாறியது [2],  தெற்கு கன்னட மெட்ராஸ் மாநிலத்திருந்தும் , வட கன்னடம் , தார்வாட் , பெல்காம் மற்றும் விஜயபுரா ஆகிய இடங்களிலிருந்து பம்பாய் மாநிலத்திலிருந்து மாற்றப்பட்டது. ஹைதராபாத் மாநிலத்திலிருந்து பிதார் , கு்ல்பர்கா மற்றும் ராய்ச்சூரு . இது 1973 ஆம் ஆண்டில் கர்நாடகா என்ற புதிய பெயரைப் பெற்றது .

1986 ஆம் ஆண்டு ஆகஸ்ட் 15 ஆம் தேதி, முதலமைச்சர் ராமகிருஷ்ண ஹெக்டேவின் நிர்வாகம் ,

  • பெங்களூரு கிராமப்புறம் மற்றும் பெங்களூரு நகர்ப்புறம் மாவட்டங்களை பழைய பெங்களூரிலிருந்து உருவாக்கியது.

25 ஆகஸ்ட் 1997 அன்று, முதல்வர் ஜே.எச்.படேலின் நிர்வாகம் மாவட்டங்களை உருவாக்கியது,

21 ஜூன் 2007 அன்று, முதல்வர் எச். டி. குமாரசாமியின் நிர்வாகம் ,  மாவட்டங்களை உருவாக்கியது.[3]

30 டிசம்பர் 2009 அன்று, முதல்வர் பி.எஸ். எடியூரப்பாவின் நிர்வாகம் மாவட்டத்தை உருவாக்கியது,[4]

18 நவம்பர் 2020 அன்று, முதல்வர் பி.எஸ். எடியூரப்பாவின் நிர்வாகம் ,  மாவட்டத்தை உருவாக்கியது.[5]

தற்போது கீழ்க்கண்ட மாவட்டத்தை பிரிக்க கோரிக்கை எழுந்துள்ளது.

இந்திய மாநிலமான கர்நாடகாவின் 4 பிரிவுகள்
Karnataka districts map.svg

நிர்வாக அமைப்பு[தொகு]

ஒரு இந்திய மாநிலத்தின் மாவட்டம் என்பது யூபிஎஸ்சி தேர்வின் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட இந்திய ஆட்சிப் பணி சேர்ந்த அதிகாரி, மாவட்ட ஆணையர் தலைமையில் ஒரு நிர்வாக புவியியல் அலகு ஆகும் . கே பி எஸ் சி தேர்வின் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட கர்நாடக ஆட்சிப் பணியைச் சேர்ந்த பல அதிகாரிகள் மாவட்ட ஆணையருக்கு உதவுகிறார்கள் .

காவல்துறை கண்காணிப்பாளர் (இந்தியா) , பொதுவாக யூபிஎஸ்சி தேர்வின் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்படும் இந்தியக் காவல் பணி சேர்ந்த அதிகாரி . மாவட்டத்தின் சட்டம் ஒழுங்கு மற்றும் அது தொடர்பான பிரச்சினைகளை பராமரிக்கும் பொறுப்பு ஒப்படைக்கப்பட்டுள்ளது. அவருக்கு கர்நாடக காவல் சேவை அதிகாரிகள் மற்றும் பிற கர்நாடக காவல் அதிகாரிகள் உதவுகிறார்கள். பெங்களூரு , பெல்காம் , ஹுப்பள்ளி-தர்வாட் , கலபுர்கி , மங்களூரு மற்றும் மைசூர் போன்ற பெரிய நகரங்கள் காவல்துறை ஆணையர் தலைமையில் இயங்குகின்றன.பெங்களூரு கூடுதல் போலீஸ் டைரக்டர் ஜெனரல் (ஏடிஜிபி), மைசூருவின் போலீஸ் இன்ஸ்பெக்டர் ஜெனரல் (ஐஜிபி) மற்றும் பெல்காம், ஹூப்பள்ளி-தர்வாட், கலபுராகி மற்றும் மங்களூருவுக்கு துணை போலீஸ் இன்ஸ்பெக்டர் ஜெனரல் (டிஐஜி) பதவிகளை வகித்துள்ளார். கே பி எஸ் சி தேர்வின் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட கர்நாடகா காவல் சேவை சேர்ந்த அதிகாரிகள் உதவுகிறார்கள் .

வனங்களின் துணைப் பாதுகாவலர், யூபிஎஸ்சி தேர்வின் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட இந்திய வனப் பணியைச் சேர்ந்த ஒரு அதிகாரி , மாவட்டத்தின் காடுகள், சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனவிலங்குகளை நிர்வகிக்கும் பொறுப்பு. கே பி எஸ் சி தேர்வின் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட கர்நாடக வனப் பணியின் அதிகாரிகள் அவருக்கு உதவுகிறார்கள் .

பொதுப்பணி, சுகாதாரம், கல்வி, விவசாயம், கால்நடை வளர்ப்பு போன்ற ஒவ்வொரு வளர்ச்சித் துறையின் மாவட்டத் தலைவரால் பிரிவு-வாய்வழி வளர்ச்சி கவனிக்கப்படுகிறது. இந்த அதிகாரிகள் பல்வேறு மாநில சேவைகளைச் சேர்ந்தவர்கள்.

நிர்வாகப் பிரிவுகள்[தொகு]

கித்தூரு கர்நாடகா பிரிவு பெங்களூரு பிரிவு கல்யாண கர்நாடகா பிரிவு மைசூர் பிரிவு

மாவட்டங்களின் அகரவரிசை பட்டியல்[தொகு]

குறியிடு[6] மாவட்டம் தலைமையிடம்[7] நிறுவப்பட்ட ஆண்டு[8][9] வருவாய் வட்டம் மக்கட்தொகை[7](2001 இன் படி) பரப்பளவு[7] மக்கள் அடர்த்தி வரைபடம்
BK பாகல்கோட் பாகல்கோட் 15 ஆகஸ்டு 1997[10]
  • பதாமி
  • பாகல்கோட்
  • பில்கி
  • ஹங்குண்ட்
  • ஜம்கண்டி
  • முதோல் [11]
1,651,892 6,575 km2 (2,539 sq mi) 251/km2 (650/sq mi)[11] Karnataka Bagalkot locator map.svg
BN பெங்களூர் பெங்களூரு 1 நவம்பர் 1956
  • அனேகல்
  • பெங்களூரு வடக்கு
  • பெங்களூரு கிழக்கு
  • பெங்களூரு தெற்கு
6,537,124 100,000 km2 (39,000 sq mi) 2,985/km2 (7,730/sq mi)[12] Karnataka Bangalore Urban locator map.svg
BR பெங்களூரு ஊரக மாவட்டம் பெங்களூரு 15 ஆகஸ்டு 1986[13]
  • தேவனஹள்ளி
  • தொட்டப்பல்லபுரா
  • ஹோஸ்கொடெ
  • நிலமங்களா
850,968[14] 2,259 km2 (872 sq mi) 377/km2 (980/sq mi) Karnataka Bangalore Rural locator map.svg
BG பெல்காம் பெல்காம் 1 நவம்பர் 1956
  • அத்னி
  • பைலாஹோங்கல்
  • சிக்கோடி
  • கொகாக்
  • ஹுக்கேரி
  • கானாப்பூர்
  • கிட்டூர்
  • ராய்பாக்
  • ராம்துர்க்
  • சௌந்தட்டி
4,214,505 13,415 km2 (5,180 sq mi) 314/km2 (810/sq mi)[15] Karnataka Belgaum locator map.svg
BL பெல்லாரி மாவட்டம் பெல்லாரி 1 நவம்பர் 1956
  • பெல்லாரி
  • ஹொஸாபேட்டை
  • காம்பிலி
  • ஹோவினா ஹடகல்லி
  • குட்லிகி
  • சந்துரு
  • சிறுகுப்பா
2,027,140 8,450 km2 (3,260 sq mi) 240/km2 (620/sq mi)[16] Karnataka Bellary locator map.svg
BD பீதார் பீதார் 1 நவம்பர் 1956
  • பீதார்
  • பசவகல்யாண்
  • பகால்கி
  • ஹொம்னாபாத்
  • ஔராத்
1,502,373 5,448 km2 (2,103 sq mi) 276/km2 (710/sq mi)[17] Karnataka Bidar locator map.svg
BJ விஜயபுரம் பிஜப்பூர் 1 நவம்பர் 1956
  • விஜயபுரம்
  • இண்டி
  • முட்டெபிஹால்
  • சிண்ட்கி
  • பசவன்னா பகவதி
1,806,918 10,494 km2 (4,052 sq mi) 171/km2 (440/sq mi)[15] Karnataka Bijapur locator map.svg
CJ சாமராஜநகர் சாமராசநகர் 15 ஆகஸ்டு 1997[10] 965,462 5,101 km2 (1,970 sq mi) 189/km2 (490/sq mi)[18] Karnataka Chamarajanagar locator map.svg
CB சிக்கபல்லப்பூர் சிக்கபல்லப்பூர் 10 செப்டம்பர் 2007[10]
  • பாகெபள்ளி
  • சிக்கபல்லாப்பூர்
  • சிந்தாமணி
  • கௌரிபிதானூர்
  • குடிபண்டா
  • சித்லாகட்டா
1,149,007[19] 4,524 km2 (1,747 sq mi)[19] 308/km2 (800/sq mi)[19] Karnataka Chikballapur locator map.svg
CK சிக்கமகளூரு சிக்கமகளூரு 1 நவம்பர் 1956 1,140,905 7,201 km2 (2,780 sq mi) 158/km2 (410/sq mi)[18] Karnataka Chikmagalur locator map.svg
CT சித்திரதுர்கா சித்திரதுர்க்கா 1 நவம்பர் 1956
  • சல்லக்கரே
  • சித்திரதுர்கா
  • ஹிரியூர்
  • ஹொலால்கரே
  • ஹொசாதுர்கா
  • மொலக்கால்மூரு
1,517,896 8,440 km2 (3,260 sq mi) 180/km2 (470/sq mi)[20] Karnataka Chitradurga locator map.svg
DK தெட்சின கன்னடம் மங்களூரு 1 நவம்பர் 1956
  • பந்த்வால்
  • பெல்டாங்கடி
  • மங்களூரு
  • புத்தூர்
  • சுல்லியா
1,897,730 4,560 km2 (1,760 sq mi) 416/km2 (1,080/sq mi)[18] Karnataka DK locator map.svg
DA தாவண்கரே தாவண்கரே 15 ஆகஸ்டு 1997[10]
  • சன்னாகிரி
  • தவணகெரே
  • ஹரிஹர்
  • ஹர்பனாஹல்லி
  • ஹொன்னாலி
  • ஜகலூர்
1,790,952 5,924 km2 (2,287 sq mi) 333/km2 (860/sq mi)[21] Karnataka Davanagere locator map.svg
DH தார்வாட் தார்வாட் 1 நவம்பர் 1956
  • தார்வாட்
  • ஹப்பள்ளி
  • கல்காட்கி
  • குண்ட்கோல்
  • நவல்குண்டு
1,604,253 4,260 km2 (1,640 sq mi) 376/km2 (970/sq mi)[15] Karnataka Dharwad locator map.svg
GA கடக் கடக் 24 ஆகஸ்டு 1997[10]
  • கடக்-பெடிகெரி
  • முந்தர்கி
  • நார்குண்டு
  • ரோன்
  • ஷிர்ஹாட்டி
971,835 4,656 km2 (1,798 sq mi) 209/km2 (540/sq mi)[15] Karnataka Gadag locator map.svg
GU குல்பர்கா காலாபுராகி 1 நவம்பர் 1956
  • அப்சல்பூர்
  • ஆலந்து
  • சின்ஞ்சோலி
  • சித்தாப்பூர்
  • காலாபுராகி
  • ஜெவர்கி
  • செடம்
2,174,742[22] 10,951 km2 (4,228 sq mi) 198.5/km2 (514/sq mi) Karnataka Gulbarga locator map.svg
HS ஹசன் ஹசன் 1 நவம்பர் 1956
  • ஆலூர்
  • அர்க்கல்குட்
  • அர்சிகரா
  • பேலூர்
  • சென்னராயப்பட்டினம்
  • ஹசன்
  • ஹொலெநரசிப்பூர்
  • சக்லெஷ்பூர்
1,721,669 6,814 km2 (2,631 sq mi) 287/km2 (740/sq mi)[18] Karnataka Hassan locator.svg
HV ஹவேரி ஆவேரி 24 ஆகஸ்டு 1997[10]
  • பைத்கி
  • ஹங்கல்
  • ஹவேரி
  • ஹிரேகேரூர்
  • ராணிபென்னூர்
  • சவனூர்
  • ஷிக்கோன்
1,439,116 4,823 km2 (1,862 sq mi) 298/km2 (770/sq mi)[15] Karnataka Haveri locator map.svg
KD குடகு மடிகேரி 1 நவம்பர் 1956 548,561 4,102 km2 (1,584 sq mi) 194/km2 (500/sq mi)[23] Karnataka Kodagu locator map.svg
KL கோலார் கோலார் 1 நவம்பர் 1956
  • பங்காராப்பேட்
  • கோலார்
  • மாலூர்
  • முல்பாகல்
  • சீனிவாசபுரம்
1,387,062[24] 3,969 km2 (1,532 sq mi)[24] 348/km2 (900/sq mi)[24] Karnataka Kolar locator map.svg
KP கொப்பல் கொப்பள் 24 ஆகஸ்டு 1997[10]
  • கங்காவதி
  • கொப்பல்
  • குஷ்தகி
  • எல்பர்கா
1,196,089 7,189 km2 (2,776 sq mi) 166/km2 (430/sq mi)[25] Karnataka Koppal locator map.svg
MA மாண்டியா மாண்டியா 1 நவம்பர் 1956
(29 August 1939)[26][27]
1,763,705 4,961 km2 (1,915 sq mi) 355/km2 (920/sq mi)[28] Karnataka Mandya locator map.svg
MY மைசூர் மைசூர் 1 நவம்பர் 1956
  • ஹெக்கடாதேவன் கோட்டை
  • ஹன்சூர்
  • கிருஷ்ணராஜாநகரம்
  • மைசூர்
  • நஞ்சங்கூடு
  • பிரியா பட்டனம்
  • டி. நரசிப்பூர்
2,641,027 6,854 km2 (2,646 sq mi) 419/km2 (1,090/sq mi)[29] Karnataka Mysore locator map.svg
RA ராய்ச்சூர் ராய்ச்சூர் 1 நவம்பர் 1956 1,669,762 6,827 km2 (2,636 sq mi) 244/km2 (630/sq mi) Karnataka Raichur locator map.svg
RM ராமநகரம் ராமநகரம் 10 செப்டம்பர் 2007[10]
  • சென்னப்பட்டினம்
  • கனகபுரம்
  • ராமநகரம்
  • மகடி
1,030,546 3,556 km2 (1,373 sq mi) 290/km2 (750/sq mi) Karnataka Ramanagara locator map.svg
SH சிமோகா சிமோகா 1 நவம்பர் 1956
  • பத்திராவதி
  • ஹொசன் நகரம்
  • சாகர்
  • ஷிகாரிபுரம்
  • சிவமோகம்
  • சொராப்
  • தீர்த்தஹள்ளி
1,642,545 8,477 km2 (3,273 sq mi) 194/km2 (500/sq mi)[30] Karnataka Shimoga locator map.svg
TU தும்கூர் தும்கூர் 1 நவம்பர் 1956
  • சிக்கநாயக்கன்ஹள்ளி
  • குப்பி
  • கொரடாகெரே
  • குனிகல்
  • மதுகிரி
  • பாகவதா
  • சிரா
  • திப்பூர்
  • துமாகுரு
  • துருவெகெரே
2,584,711 10,597 km2 (4,092 sq mi) 244/km2 (630/sq mi)[31] Karnataka Tumkur locator map.svg
UD உடுப்பி உடுப்பி 25 ஆகஸ்டு 1997[10] 1,112,243 3,880 km2 (1,500 sq mi) 287/km2 (740/sq mi)[18] Karnataka Udupi locator map.svg
UK உத்தர கன்னடம் கார்வார் 1 நவம்பர் 1956
  • அங்கோலா
  • பட்கல்
  • ஹலியால்
  • ஹொன்னாவார்
  • ஜொய்தால்
  • கார்வார்
  • கும்தா
  • முன்கோட்
  • சித்தாபுரம்
  • சிர்சி
  • எல்லாப்பூர்
1,353,644 10,291 km2 (3,973 sq mi) 132/km2 (340/sq mi)[15] Karnataka UK locator map.svg
VN விஜயநகரம் ஹோஸ்பேட் 8 பிப்ரவரி 2021
  • ஹோஸ்பேட் வட்டம்
  • குட்லிகி வட்டம்
  • ஹகரிபொம்மனஹள்ளி வட்டம்
  • கோட்டூரு வட்டம்
  • ஹூவின ஹடகல்லி வட்டம்
  • ஹரபனஹள்ளி வட்டம்
YD யாதகிரி யாதகிரி 30 டிசம்பர் 2009
  • ஷாப்பூர்
  • சோராப்பூர்
  • யதுகிரி
956,180 5,273 km2 (2,036 sq mi) 181.4/km2 (470/sq mi) Karnataka Yadgir locator map.svg

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. "Petition against transfer of Bellary dismissed". Indian Express. 30 September 1953. https://news.google.com/newspapers?id=TgJFAAAAIBAJ&dq=bellary%20district%20madras&pg=6922%2C6087026. பார்த்த நாள்: 17 December 2010. 
  2. Chinnappa, Jeevan (15 November 2005). "Did reorganisation panel ignore Kodava leaders' plea?". The Hindu. Archived from the original on 12 December 2006. https://web.archive.org/web/20061212010817/http://www.hindu.com/2005/11/15/stories/2005111510700300.htm. பார்த்த நாள்: 17 December 2010. 
  3. "2 new districts notified in Bangalore". The Times of India. 6 August 2007. Archived from the original on 11 August 2011. https://web.archive.org/web/20110811134957/http://articles.timesofindia.indiatimes.com/2007-08-06/bangalore/27961491_1_new-districts-ramanagaram-taluks. பார்த்த நாள்: 2007-08-09. 
  4. "Creation of Yadgir district". Chennai, India: Online Edition of The Hindu, dated 2009-12-30. 30 December 2009. http://www.hindu.com/2009/12/30/stories/2009123051050300.htm. 
  5. "Vijayanagar to be Karnataka's 31st district, BSY Cabinet gives in-principle nod". The New Indian Express. 19 November 2020. https://www.newindianexpress.com/states/karnataka/2020/nov/19/vijayanagar-to-be-karnatakas-31st-district-bsy-cabinet-gives-in-principle-nod-2225175.html. பார்த்த நாள்: 23 November 2020. 
  6. "NIC Policy on format of e-mail Address: Appendix (2): Districts Abbreviations as per ISO 3166–2" (PDF). Ministry Of Communications and Information Technology, Government of India. 2004-08-18. pp. 5–10. 2008-09-11 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 2008-11-24 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  7. 7.0 7.1 7.2 "Know India — Districts of Karnataka". Government of India portal. 16 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  8. Here 'Established' means year of establishment as a district of Karnataka. If the district was formed earlier to the formation of district in the state of Karnataka, 1 November 1956 will be considered as the day of establishment of the district.
  9. "STATES REORGANISATION ACT 1956 - Formation of a new Mysore State". 16 மே 2008 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 17 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  10. 10.0 10.1 10.2 10.3 10.4 10.5 10.6 10.7 10.8 "A Handbook of Karnataka — Administration" (PDF). Government of Karnataka. pp. 354, 355. 8 அக்டோபர் 2011 அன்று மூலம் (pdf) பரணிடப்பட்டது. 16 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  11. 11.0 11.1 "Bagalkot district statistics- Area and Population" (PDF). 17 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  12. "District at a glance" (PDF). 14 டிசம்பர் 2010 அன்று மூலம் (PDF) பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  13. "District Profile". 29 நவம்பர் 2010 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  14. "Bengaluru Rural — District at a glance" (pdf). 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  15. 15.0 15.1 15.2 15.3 15.4 15.5 "Geography & population information(Census-2001) Belagavi Division". 15 செப்டம்பர் 2008 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  16. "Ballari profile". 21 ஜூலை 2011 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  17. "Bidar district — Statistics at a glance" (pdf). Bidar district administration. 17 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  18. 18.0 18.1 18.2 18.3 18.4 "Census 2001". Regional commissioner office Mysuru. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  19. 19.0 19.1 19.2 "District Profile — Area and population". 25 நவம்பர் 2010 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  20. "District at a glance". 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  21. "Davanagere district — A profile". 26 ஆகஸ்ட் 2010 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  22. "Kalaburagi district profile". 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  23. "Kodagu district profile". DSERT. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  24. 24.0 24.1 24.2 "Kolar district at a glance" (pdf). 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  25. "Koppal District Statistics — Area & Population". 11 ஜூலை 2010 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  26. Note: This date means the day when the district was initially formed , even before the formation of the state of Karnataka(Mysuru). Hence 1 November 1956 will be considered as the day of formation of district in the state of Karnataka
  27. "Formation of Mandya district". 2 ஆகஸ்ட் 2010 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  28. "district statistics". 21 ஜூலை 2011 அன்று மூலம் பரணிடப்பட்டது. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  29. "Mysuru district profile". DSERT. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  30. "Shivamogga district statistics booklet p5" (PDF). 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.
  31. "Ground water information booklet p5" (PDF). Central ground water board. 18 November 2010 அன்று பார்க்கப்பட்டது.