இந்திய அஞ்சல் தலைகளில் நபர்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

இது இந்தியாவின் தபால்தலைகளில் உள்ள தலைவர்கள், சுதந்திர போராட்ட வீரர்கள், சமூக சீர்த்தவாதிகள் உள்ளிட்டேரின் பட்டியல் (List of people on the postage stamps of India).

[தொகு]

  • அ. வைத்தியநாத ஐயர், சுதந்திர போராட்ட வீரர், மதுரை, தமிழ்நாடு (1999)[1]
  • அண்ணா பாவ் சாத்தே (2002)
  • அதுகுரி மொல்லா, கவிஞர் (2017)
  • அபாய் குனான்பைலி (1996)
  • அப்துல் கயூம் அன்சாரி (2005)
  • அயோத்தி தாசர் (2005)
  • அய்யன்காளி (2002)
  • அருண்குமார் சந்தா (2000)
  • அர்ஜன் சிங், இந்திய விமானப்படையின் மார்ஷல் (2019)
  • அலோசியஸ் கோன்சாகா (2001)
  • அல்லாஹ் ஜிலாய் பாய் (2003)
  • அல்லூரி சீதாராம இராஜு, சுதந்திர போராட்ட வீரர் (1986)
  • அனுக்ரா நாராயண் சின்கா, சுதந்திர போராளி மற்றும் பீகார் முதல் துணை முதல்வர் (1988)
  • அன்னமாச்சாரியார் துறவி, சமூக சீர்திருத்தவாதி மற்றும் பாடகர்-கவிஞர் (2004)
  • அன்னை தெரசா, மனிதாபிமான, அமைதிக்கான நோபல் பரிசு வென்றவர் (1980, 1997)
  • அஜய் குமார் முகர்ஜி (2002)
  • அஸ்ரர் உல் ஹக் 'மஜாஸ்', உருது கவிஞர் (2008)
  • ஆச்சார்யா பிக்ஷு, சமண சுவேதாம்பரர் தேரபந்த் பிரிவின் நிறுவனர் (2004)
  • ஆச்சார்யா யாதவ்ஜி திரிகம், பாரம்பரிய பண்டைய இந்திய மருத்துவத்தின் பயிற்சியாளர் (2019)

[தொகு]

[தொகு]

[தொகு]

[தொகு]

  • உடுமலை நாராயணகவி (2008)
  • உஸ்தாத் சப்ரி கான், சாரங்கி இசைக்கலைஞர் (2018)
  • உஸ்தாத் பிசுமில்லா கான், ஷெஹ்னை மேஸ்ட்ரோ (2008)
  • உஸ்தாத் ஹபீஸ் அலிகான் (2000)

ரா[தொகு]

எம்[தொகு]

எல்[தொகு]

எஸ்[தொகு]

[தொகு]

[தொகு]

[தொகு]

[தொகு]

கா[தொகு]

கி[தொகு]

கு[தொகு]

  • குசுமாகரசு (2003)
  • குஞ்சி லால் துபே (1996)
  • குபேர் நாத் ராய், சமஸ்கிருத எழுத்தாளரும் அறிஞருமான (2019)[3]
  • குரு காசிதாஸ் (1987)
  • குரு தத், இயக்குனர், நடிகர் மற்றும் திரைப்பட தயாரிப்பாளர் (2004)
  • குலாப்ராவ் மகாராஜ், தத்துவஞானி மற்றும் இந்தி துறவி (2018)[5])

கெ[தொகு]

கே[தொகு]

  • கே சுப்பிரமணியம் (2004)
  • கே. சிவராம கரந்த், கன்னட ஆசிரியர் மற்றும் ஞான்பித் விருது வென்றவர் (2003)
  • கே. வி. புட்டப்பா, எழுத்தாளர் (1998, 2017)
  • கே. மு. கலானி

கோ[தொகு]

[தொகு]

  • சங்கர் தயாள் சர்மா (2000)
  • சச்சின் டெண்டுல்கர் (2013)
  • சஞ்சய் காந்தி (1981)
  • சத்திரசால், புண்டேலா ஆட்சியாளர் (1987)
  • சத்யேந்திர நரேன் சிங், சுதந்திர போராட்ட வீரர் & பீகார் முதல்வர்
  • சந்திரகுப்த மெளரியர் (2001)
  • சந்திரபிரவ சைகியானி (2002)
  • சமந்தா சந்திர சேகர் (2001)
  • சர் ஃபிரோஸ் ஜாம்ஷெட்ஜி ஜீஜ்பாய், நிதியாளர், பரோபகாரர் (1959)
  • சர் வில்லியம் ஜோன்ஸ் (1997)
  • சலீம் அலி, பறவையியலாளர், ஆய்வாளர், சூழலியல் நிபுணர், ஆசிரியர் மற்றும் எழுத்தாளர் (1996)

சா[தொகு]

  • சாகர்மல் கோபா, சுதந்திர போராளி (1986)
  • சாண்ட் காட்கே மஹராஜ் மத தத்துவவாதி, சமூக சீர்திருத்தவாதி மற்றும் துறவி (1998)
  • சாண்ட் காவி சுந்தர்தாஸ் (1997)
  • சாண்ட் ரவிதாஸ் (2001)
  • சாது டி.எல். வாஸ்வானி, கல்வியாளர் (1969)[7]
  • சாந்திதேவ் கோஸ் (2002)
  • சாந்த் சாந்தாஜி ஜக்னதே மகாராஜ் (2009)
  • சாந்த் துக்காரம் (2002)
  • சாம் மானேக்சா, இந்திய ராணுவ அதிகாரி (2008)
  • சாவித்திரி (2011)
  • சாவித்ரிபாய் புலே (1998)
  • சானே குருஜி, சமூக / அரசியல் மேம்பாட்டுத் தலைவர் (2001)
  • சாஸ்திரி சங்கர் தாஜி பேட் (2019)[3]

சி[தொகு]

சீ[தொகு]

சு[தொகு]

  • சுதந்திர போராட்ட வீரரும் எழுத்தாளருமான ஷம்புநாத் சிங்
  • சுபத்ரா குமாரி சவுஹான், கவிஞர் (1976)
  • சுப்பிரமணிய பாரதி, கவிஞர் மற்றும் அரசியல்வாதி (1960)
  • சுவாமி குவலயானந்தா (2019)
  • சுவாமி சகஜானந்த் சரசுவதி (2000)
  • சுவாமி சிவானந்தா (1986)
  • சுவாமி பிரணவானந்தா (2002)
  • சுவாமி பிரம்மநந்த், சுதந்திர போராளி, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர், சமூக சீர்திருத்தவாதி (1997)
  • சுவாமி ரங்கநாதானந்த மகாராஜ் (2008)
  • சுவாமி விவேகானந்தர், துறவி (2013,[8] 2018: India–Serbia Joint Issue[5]) 2018:இந்தியா-செர்பியா கூட்டு வெளியீடு)
  • சுவாமி ஷ்ரதானந்த் (1970)
  • சுவாமி ஸ்வரூபானந்த்ஜி (2003)

சூ[தொகு]

  • சூரஜ் நரேன் சிங் (2001)

செள[தொகு]

  • செளத்திரி பிரம்ம பிரகாஷ் யாதவ், தலைவரும் டெல்லியின் முன்னாள் முதல்வருமான (2001)

சை[தொகு]

  • சைதன்யா மகாபிரபு (1986)
  • சைபுதீன் கிட்ச்லே, சுதந்திர போராடவீரர் (1989)[9]
  • சையத் அகமது கான் (1998)

ஞா[தொகு]

டா[தொகு]

  • டாக்டர் கைலாஷ் நாத் கட்சு, சுதந்திர பேராட்டவீரர் (1987)
  • டாக்டர் டி. எஸ். சவுந்தராம் (2005)
  • டாக்டர் பிபி பால் (2008)
  • டாக்டர் புர்குல ராமகிருஷ்ண ராவ் (2000)
  • டாக்டர் ஜெகதீஷ் சந்திர ஜெயின் (1998)
  • டாக்டர் ஹரேகிருஷ்ணா மகதாப் (2000)
  • டாக்டர் ஹிரலால் (1987)

டி[தொகு]

  • டி. ஆர்.காட்கில், பொருளாதார நிபுணர் (2008)
  • டி. பி. குன்ஹா கோன் சுதந்திர போராளி (1998)
  • டி. பி. தியோதர், கிரிக்கெட் வீரர் (1996)
  • டி. வி சாம்பசிவம் பிள்ளை (2019)
  • டி. வி. குண்டப்பா, கன்னட கவிஞர் (1988)
  • தீன்ஷா மேத்தா (2019)[3]

டெ[தொகு]

  • தென்னாலி விசுவநாதம் (2004)

[தொகு]

தா[தொகு]

  • தாக்கூர் அனுகுல் சந்திரா (1987)
  • தாக்கூர் சத்யானந்தா (2002)
  • தாதாபாய் நௌரோஜி, தொழிலதிபர், பிரிட்டிஷ் எம்.பி., இணை நிறுவனர் இந்திய தேசிய காங்கிரஸ் (2017)[6]
  • தாமோதரம் சஞ்சீவய்யா, அரசியல்வாதி மற்றும் முதல்வர் (2008)
  • தாமோதர் தர்மானந்தா கோசாம்பி, கணிதவியலாளர், புள்ளியியல் நிபுணர் மற்றும் பாலிமத் (2008)
  • தாமோதர் ஹரி சபேகர், புரட்சிகரசிந்தனையாளர் (2018)[5]
  • தாராசங்கர் பந்தோபாத்யாய், வங்களா ஆசிரியர் மற்றும் ஞான்பித் விருது வென்றவர் (1998)
  • தாலிமரன் ஓஓ, கால்பந்து வீரர் மற்றும் மருத்துவர் (2018)[5]
  • தான்சேன், பாடகர் (1986)

தி[தொகு]

தீ[தொகு]

து[தொகு]

  • துர்காதாஸ் ரத்தோர் (2003)
  • துவாரகா பிரசாத் மிஸ்ரா (2001)
  • துளசிதாசர், கவிஞர் மற்றும் துறவி (1953)
  • துறவி மகாமதி பிரன்னாத், பின்பற்றுபவர் மற்றும் பெயரளவில் பிரனாமி இந்து மதம் (2019)

தே[தொகு]

தோ[தொகு]

[தொகு]

நா[தொகு]

  • நாராயண் கணேஷ் கோரே (1998)
  • நாராயண் மேகாஜி லோகண்டே (2005)
  • நானாபாய் பால்கிவாலா (2004)
  • நானாஜி தேஷ்முக், அரசியல்வாதி (2017)[6]

நி[தொகு]

நிக்கோலா தெஸ்லா, கண்டுபிடிப்பாளரும் பொறியியலாளரும் (2018: இந்தியா-செர்பியா கூட்டு வெளியீடு, டெஸ்லா முத்திரையுடன்)

நீ[தொகு]

  • நீரஜா பானோட், இந்திய விமான உதவியாளர் மற்றும் அசோக் சக்ரா விருதாளர் (2004)

நு[தொகு]

  • நுப்பி லால் (2004)

நெ[தொகு]

  • நெல்சன் மண்டேலா, (2018: இந்தியா-தென்னாப்பிரிக்கா கூட்டு வெளியீடு, காந்தி முத்திரையுடன்)

[தொகு]

  • பகத் புரான் சிங் (2004)
  • பகவான் பாபா, சந்நியாசி, ஆன்மீக மற்றும் துறவி-கவிஞர் (2002)
  • பக்திவேந்த சுவாமி (1997)
  • பங்கஜ் குமார் முல்லிக் (2006)
  • பசவான் சின்ஹா (2000)
  • பசாவேஸ்வரா, சமூக சீர்திருத்தவாதி, கர்நாடகா (1997)
  • படே குலாம் அலி கான் (2003)
  • பண்டிட் சூரியநாராயண் வியாஸ், ஆசிரியர் (2002)
  • பண்டிட் ஹிருத்யா நாத் குன்ஸ்ரு, சுதந்திர போராளி (1987)
  • பதம்பட் சிங்கானியா (2005)
  • பரமஹம்ச யோகானந்தர், துறவி, யோகி மற்றும் குரு (1977, 2017[6])
  • பராவ் கிருஷ்ணாராவ் கெய்க்வாட் (2002)
  • பர்த்தலோமேயு சீகன்பால்க், சேவையாளர் (2006)
  • பல்வந்திராய் மேத்தா (2000)
  • பல்வந்த் கார்கி, எழுத்தாளர் மற்றும் கல்வியாளர் (2017)[6]
  • பன்னா லால் பாருபால் (2006)
  • பப்பாஜி மற்றும் ககாஜி முத்திரையில் பாபாஜி படேல், பப்பாஜி, யோகி தெய்வீக சங்கத்தின் (2018) சகோதரர்கள் மற்றும் இணை நிறுவனர்கள்[5]
  • பப்பாஜி மற்றும் ககாஜி முத்திரையில் தாதுபாய் படேல், ககாஜி, யோகி தெய்வீக சங்கத்தின் (2018) சகோதரர்கள் மற்றும் இணை நிறுவனர்கள்

பா[தொகு]

  • பாணினி (2004)
  • பாபா ராகவ் தாஸ், சந்நியாசி, சீர்திருத்தவாதி மற்றும் சுதந்திர போராளி (1998)
  • பாபு குலாப்ராய், எழுத்தாளர் மற்றும் தத்துவஞானி (2002)
  • பால கங்காதர திலகர், சுதந்திரத் தலைவர் (1956)
  • பாஜி ராவ் பேஷ்வா (2004)
  • பாஸ்கர சேதுபதி (2004)
  • பாஸ்கர் விஸ்வநந்த் கோகலே (2019)

பி[தொகு]

  • பி. என். பணிக்கர் (2004)
  • பி. எஸ். குமாரசுவாமி ராஜா, அரசியல்வாதி (1999)[1]
  • பி. டி. கார்வேர், தொழிலதிபர் (2004)
  • பிகாஜி காமா, சுதந்திர போராளி (1962)
  • பிந்தேசுவர் பிரசாத் மண்டல் (2001)
  • பிபின் சந்திர பால், சுதந்திரத் தலைவர் (1958)
  • பிமல் ராய் (2007)
  • பிரடெரிக் சொப்பின், பியானோவின் இசையமைப்பாளர் (2001)
  • பிரதாப் சிங் கைரோன் (2005)
  • பிரபுல்லா சந்திர ராய், விஞ்ஞானி (1961)
  • பிரபோத் சந்திரா (2005)
  • பிரபோத்தங்கர் தாக்கரே (2002)
  • பிரஜ்லால் பியானி (2002)
  • பிராங்க் அந்தோணி நாடாளுமன்ற உறுப்பினர், நீதிபதி, கல்வியாளர் மற்றும் பரோபகாரர் (2003)
  • பிரித்திவிராச் செளகான், சகம்பரி வம்சத்தின் சஹாமன்களின் போது மன்னர் (2000, 2018: தொடர் 4 முத்திரைகள்)
  • பிஜு பட்நாயக், அரசியல்வாதி (2018)
  • பிஷ்ணு டே, பங்களா ஆசிரியர் மற்றும் ஞான்பித் விருது வென்றவர் (1998)
  • பிஷ்ணு பிரசாத் ரபா (2009)
  • பிஷ்வநாத் ராய் (2006)
  • பி. என். ரெட்டி இந்தியத் திரைப்பட இயக்குனர்

பீ[தொகு]

[தொகு]

மா[தொகு]

மு[தொகு]

மெ[தொகு]

  • மெஹபூப் கான் (2007)
  • மெஹ்ர் சந்த் மகாஜன், இந்திய உச்ச நீதிமன்றத்தின் தலைமை நீதிபதி (2017)[6]
  • மேஜர் சோம்நாத் சர்மா, பரம்வீர் சக்ரா (2003)
  • மோகந்தாசு கரம்சந்த் காந்தி (1948, 1998, 2001, 2005, 2007, 2008, 2009, 2011, 2018: 150வது பிறந்தநாளுக்கு 7 முத்திரைகள் தொடர்[4] & 2018: இந்தியா-தென்னாப்பிரிக்கா கூட்டு வெளியீடு, மண்டேலா முத்திரையுடன், 2019: 150வது பிறந்தநாளுக்கு 5 முத்திரைகளின் தொடர்[7] )
  • மோதிலால் நேரு, சுதந்திரத் தலைவர் (1961)
  • யஷ்பால் (2003)
  • யு. கியாங் நோங்பா, தேசியவாதி (2001)
  • யோகேந்திர சுக்லா, சுதந்திர போராளி மற்றும் புரட்சிகர (2001)

[தொகு]

ரா[தொகு]

ரி[தொகு]

ரித்விக் கட்டக், திரைக்கதை எழுத்தாளர் மற்றும் திரைப்பட இயக்குனர் (2007)

ரு[தொகு]

ருக்மிணி தேவி அருண்டேல் (1987) ருக்மிணி லட்சுமிபதி (1997)

லா[தொகு]

  • லாலன் (2003)
  • லாலா தீன் தயால் (2006)
  • லாலா ஹர் தயால், சுதந்திர போராளி (1987)
  • லூயிஸ் பிரெய்லி (2009)
  • லெப்டினென்ட் இந்திரல் லால் ராய், ஃபைட்டர் பைலட், சிறப்பு பறக்கும் கிராஸ் (1998)
  • லோகநாயக் ஓமியோ குமார் தாஸ் (1998)

[தொகு]

  • வல்லப்சூரி, சமண துறவி (2009)

வா[தொகு]

வி[தொகு]

வீ[தொகு]

  • வீர் சுரேந்திர சாய், சுதந்திர போராளி (1986)
  • வீர் நாராயண் சிங், தேசபக்தர் (1987)

வே[தொகு]

வை[தொகு]

  • வைக்கம் அப்துல் காதர் (1998)
  • வைக்கம் முகம்மது பஷீர் (2009)
  • வைத்தியரத்னம் பி.எஸ். வேரியர், ஆர்யா வைத்ய சாலாவின் நிறுவனர், கோட்டக்கல் (2002)

[தொகு]

  • ஜகதீஸ் சந்திர போஸ், விஞ்ஞானி (1958)
  • ஜக்தேவ் பிரசாத் (2001)
  • ஜக்லால் சவுத்ரி (2000)
  • ஜம்சேத்ஜீ டாட்டா, தொழிலதிபர் (2008)
  • ஜல்கரி பாய் கோலி (2001)
  • ஜவஹர்லால் தர்தா (2005)
  • ஜவஹர்லால் நேரு, அரசியல் தலைவரும் சுதந்திர இந்தியாவின் முதல் பிரதமரும் (1997, 2005)
  • ஜனார்டன் சுவாமி (சைவிட், 1914-1989) (2003)[16]

ஜா[தொகு]

  • ஜாகிர் உசேன் (1998)

ஜி[தொகு]

ஜெ[தொகு]

ஸ்ரீ[தொகு]

  • ஸ்ரீ ஸ்ரீ தாக்கூர் அனுகுல்சந்திரா (1987)[17]
  • ஸ்ரீ ஸ்ரீ போர்டா (2010)[2]
  • ஸ்ரீமத் ராஜ்சந்திரா, கவிஞர், ஆன்மீக மற்றும் தத்துவஞானி (2017)
  • ஸ்ரீலால் சுக்லா, எழுத்தாளர் (2017)

ஸ்[தொகு]

  • ஸ்வெடோஸ்லாவ் ரோரிச் (2004)

[தொகு]

  • ஹக்கீம் அஜ்மல் கான், சுதந்திர போராளி (1987)
  • ஹசாரி பிரசாத் திவேதி, இந்தி ஆசிரியர் (1997)
  • ஹரக் சந்த் நஹாதா (2009)
  • ஹரிவன்சராய் பச்சன், இந்தி எழுத்தாளர் மற்றும் கவிஞர் (2003)
  • ஹர்ச்சந்த் சிங் லாங்கோவால் (1987)
  • ஹனகல் குமாரசாமிஜி, துறவி, புனித தலைவர் (2017)[6]
  • ஹாபீசு (2004)

ஹெ[தொகு]

  • ஹென்றி டியூனாண்ட், செஞ்சிலுவை சங்க நிறுவனர் (1957)
  • ஹென்னிங் ஹோல்க்-லார்சன், லார்சன் மற்றும் டப்ரோவின் கோஃபவுண்டர் (2008)

ஹே[தொகு]

  • ஹேமந்த் குமார் (2003)
  • ஹேமவதி நந்தன் பாகுனா, அரசியல்வாதி (2018)[5]


மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Stamp Gallery - Miscellaneous Themes". Tamil Nadu Postal Circle.
  2. 2.0 2.1 "Sri Sri Borda". பார்த்த நாள் Dec 11, 2020.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 3.8 "Stamps 2019". India Post.
  4. {{cite web}} வார்ப்புருவை பயன்படுத்துகையில் title = , url = என்பவற்றைக் கட்டாயம் குறிப்பிடவேண்டும்."".
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 5.6 5.7 5.8 5.9 "Stamps 2018". India Post.
  6. 6.00 6.01 6.02 6.03 6.04 6.05 6.06 6.07 6.08 6.09 6.10 "Stamps 2017". India Post.
  7. "Sadhu T. L. Vaswani". பார்த்த நாள் Dec 11, 2020.
  8. "Four stamps released on Vivekananda's 150th birth anniversary". Times of India. 2013-01-12. http://timesofindia.indiatimes.com/india/Four-stamps-released-on-Vivekanandas-150th-birth-anniversary/articleshow/17995793.cms. 
  9. Mohan, p. 211
  10. Ambedkar on stamps[தொடர்பிழந்த இணைப்பு]. colnect.com
  11. B. R. Ambedkar on stamps. commons.wikimedia.org
  12. "Maharana Pratap 1967".
  13. "Dr. Martin Luther King Jr. on Worldwide Stamps". American Philatelic Society (2020-02-06).
  14. name=https://www.istampgallery.com/muthuramalinga-sethupathy/
  15. https://www.istampgallery.com/rani-velu-nachchiyar/
  16. "Janardan Swami". பார்த்த நாள் 2019-09-28.
  17. "Heritage of Indian stamps site: INDIA STAMPS ON SRI SRI THAKUR ANUKUL CHANDRA" (Nov 22, 2009). பார்த்த நாள் Dec 11, 2020.