தென் அமெரிக்க நாடுகளின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search
South America (orthographic projection).svg

இப்பட்டியல் தென் அமெரிக்காவிலுள்ள இறைமையுள்ள நாடுகளையும் சார்பு மண்டலங்களையும் கொண்டுள்ளது.[1]

இறைமையுள்ள நாடுகள்[தொகு]

தென் அமெரிக்க இறைமையுள்ள நாடுகள்:[2]

கொடி வரைபடம் பெயர்
[3][4][5]
உள்ளூர்ப் பெயர்
[3][4]
தலைநகர்
[5][6][7]
மக்கள் தொகை
[8]
பரப்பு
[9]
Flag of Argentina
Map showing Argentina
அர்கெந்தீனா

Argentine Republic
எசுப்பானியம்: Argentina — República Argentina புவெனஸ் ஐரிஸ்

எசுப்பானியம்: Ciudad de Buenos Aires
41,769,726 2,780,400 km2 (1,073,518 sq mi)
Flag of Bolivia
Map showing Bolivia
பொலிவியா

Plurinational State of Bolivia
எசுப்பானியம்: Bolivia — Estado Plurinacional de Bolivia Sucre

எசுப்பானியம்: Sucre[n 1]
10,118,683 1,098,581 km2 (424,164 sq mi)
Flag of Brazil
Map showing Brazil
பிரேசில்

Federative Republic of Brazil
போர்த்துக்கீசம்: Brasil — República Federativa do Brasil பிரசிலியா

போர்த்துக்கீசம்: Brasília
203,429,773 8,514,877 km2 (3,287,612 sq mi)
Flag of Chile
Map showing Chile
சிலி[n 2]

Republic of Chile
எசுப்பானியம்: Chile — República de Chile Santiago[n 3]

எசுப்பானியம்: Santiago
16,888,760 756,102 km2 (291,933 sq mi)
Flag of Colombia
Map showing Colombia
கொலொம்பியா

Republic of Colombia
எசுப்பானியம்: Colombia — República de Colombia பொகோட்டா / Santa Fe de Bogotá

எசுப்பானியம்: Bogotá
46,366,364 1,138,910 km2 (439,736 sq mi)
Flag of Ecuador
Map showing Ecuador
எக்குவடோர்

Republic of Ecuador
எசுப்பானியம்: Ecuador — República del Ecuador கித்தோ

எசுப்பானியம்: Quito
15,007,343 283,561 km2 (109,484 sq mi)
Flag of Guyana
Map showing Guyana
கயானா

Co-operative Republic of Guyana
ஆங்கிலம்:Guyana — Co-operative Republic of Guyana Georgetown

எசுப்பானியம்: Georgetown
744,768 214,969 km2 (83,000 sq mi)
Flag of Paraguay
Map showing Paraguay
பரகுவை

Republic of Paraguay
எசுப்பானியம்: Paraguay — República del Paraguay

வார்ப்புரு:Lang-gn
அசுன்சியோன்

எசுப்பானியம்: Asunción
6,459,058 406,752 km2 (157,048 sq mi)
Flag of Peru
Map showing Peru
பெரு

Republic of Peru
ஐமர: Perú

வார்ப்புரு:Lang-qu

எசுப்பானியம்: Perú — República del Perú
லிமா

எசுப்பானியம்: Lima
29,248,943 1,285,216 km2 (496,225 sq mi)
Flag of Suriname
Map showing Suriname
சுரிநாம்

Republic of Suriname
டச்சு: Suriname — Republiek Suriname பரமாரிபோ

டச்சு: Paramaribo
491,989 163,820 km2 (63,251 sq mi)
Flag of Uruguay
Map showing Uruguay
உருகுவை

Eastern Republic of Uruguay[n 4]
எசுப்பானியம்: Uruguay — República Oriental del Uruguay மொண்டேவீடியோ

எசுப்பானியம்: Montevideo
3,308,535 176,215 km2 (68,037 sq mi)
Flag of Venezuela
Map showing Venezuela
வெனிசுவேலா

Bolivarian Republic of Venezuela
எசுப்பானியம்: Venezuela — República Bolivariana de Venezuela கரகஸ்

எசுப்பானியம்: Caracas
27,635,743 912,050 km2 (352,144 sq mi)

இறைமையற்ற நாடுகள்[தொகு]

சார்பு மண்டலங்கள்[தொகு]

கொடி வரைபடம் பெயர்[3][5] நிலை உள்ளூர்ப் பெயர் தலைநகர்[6] மக்கள் தொகை[8] பரப்பு[9]
Flag of the Falkland Islands
Map showing the Falkland Islands
போக்லாந்து தீவுகள் பிரித்தானிய கடல் கடந்த ஆட்புலங்கள் ஆங்கிலம்:Falkland Islands Stanley

ஆங்கிலம்:Stanley
3,140 12,173 km2 (4,700 sq mi)
South Georgia and the South Sandwich Islands
Map showing South Georgia and the South Sandwich Islands
தெற்கு யோர்சியா மற்றும் தெற்கு சண்ட்விச் தீவுகள்[n 5] பிரித்தானிய கடல் கடந்த ஆட்புலங்கள் ஆங்கிலம்:South Georgia and the South Sandwich Islands King Edward Point

ஆங்கிலம்:King Edward Point
0 3,903 km2 (1,507 sq mi)

பிற பகுதிகள்[தொகு]

கொடி வரைபடம் பெயர்[3][5] நிலை உள்ளூர்ப் பெயர் தலைநகர்[6] மக்கள் தொகை[8] பரப்பு[9]
The flag of the France, as used in French Guiana
Map showing French Guiana
பிரெஞ்சு கயானா பிரஞ்சு கடல் கடந்த ஆட்புலங்கள் பிரெஞ்சு: Guyane Cayenne

பிரெஞ்சு: Cayenne
2,50,109[10] 83,534 km2 (32,253 sq mi)

குறிப்புகள்[தொகு]

  1. While Sucre is the constitutional capital, லா பாஸ் is the seat of the government.
  2. Includes ஈஸ்டர் தீவு in the அமைதிப் பெருங்கடல், a சிலிan territory frequently reckoned in ஓசியானியா.
  3. While Santiago is the constitutional capital of Chile, வல்பெய்ரசோவ் is the site of legislative meetings.
  4. Also translated as "Oriental Republic of Uruguay".
  5. Sometimes grouped with அந்தாட்டிக்கா rather than South America

உசாத்துணை[தொகு]

  1. த நியூயார்க் டைம்ஸ் Guide to Essential Knowledge: A Desk Reference for the Curious Mind (2nd ), New York: St. Martin's Press, 2007, p. 598, பன்னாட்டுத் தரப்புத்தக எண்:0-312-37659-6, இணையக் கணினி நூலக மையம்:173243876 
  2. Ashley, Richard K (1 சூன் 1988). "Untying the Sovereign State: A Double Reading of the Anarchy Problematique". Millennium – Journal of International Studies (Sage Journals Online) 17 (2): 227–262. doi:10.1177/03058298880170020901. http://mil.sagepub.com/content/17/2/227.short. பார்த்த நாள்: 15 பெப்ரவரி 2012. 
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 "Field Listing :: Names". Central Intelligence Agency. பார்த்த நாள் 7 பெப்ரவரி 2012.
  4. 4.0 4.1 "UNGEGN List of Country Names". United Nations Statistics Division (2007). பார்த்த நாள் 2011-02-24.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 "List of countries, territories and currencies". Europa (7 பெப்ரவரி 2012). பார்த்த நாள் 7 பெப்ரவரி 2012.
  6. 6.0 6.1 6.2 "Field Listing :: Capital". Central Intelligence Agency. பார்த்த நாள் 7 பெப்ரவரி 2012.
  7. "UNGEGN World Geographical Names". United Nations Group of Experts on Geographical Names (9 திசம்பர் 2011). பார்த்த நாள் 7 பெப்ரவரி 2012.
  8. 8.0 8.1 8.2 "Country Comparison :: Population". Central Intelligence Agency. பார்த்த நாள் 7 பெப்ரவரி 2012.
  9. 9.0 9.1 9.2 "Field Listing :: Area". Central Intelligence Agency. பார்த்த நாள் 7 பெப்ரவரி 2012.
  10. INSEE. "Estimation de population au 1er janvier, par région, sexe et grande classe d'âge – Année 2013" (French). பார்த்த நாள் 2014-01-26.