உலகின் மிகப்பெரிய நூலகங்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

2008 ஆம் ஆண்டின் கண்க்கின்படி உலகில் உள்ள மிகப்பெரிய நூலகங்களின் வரிசைப் பட்டியல் அல்லது அதற்கு அடுத்ததாக, 15 மில்லியன் அல்லது அதற்கு மேற்பட்ட நூல்களை சேமித்து வைத்திருக்கும் நூலகங்களை உள்ளடக்கியது.

உலகின் மிகப்பெரிய நூலகங்களின் பட்டியல்[தொகு]

பெயர் நாடு இடம் புத்தக தொகுப்புகளின் அளவு (number of items) பார்வையாளர்களின் சராசரி (வருடம்) வரவு செலவு பட்டியல் ஊழியர்கள்
பிரித்தானிய நூலகம்  ஐக்கிய இராச்சியம் லண்டன் & போஸ்டன் ஸ்பா _0170000000174 மில்லியன்கள்+[1]
_00017500001.75 மில்லியன்கள்[2] _01410000000£141 மில்லியன்[3] _019771977[3]
காங்கிரஸ் நூலகம்  ஐக்கிய அமெரிக்கா வாஷிங்டன், டி. சி _0160000000164 மில்லியன்கள்+[4] _00017500001.8 மில்லியன்[5] _19523722680US$642.04 million[5] _036243149[5]
நியூயார்க் பொது நூலகம்  ஐக்கிய அமெரிக்கா நியூயார்க் _005310000055 மில்லியன்கள்[6] _001800000018 மில்லியன்கள்[6] _07546275000US$250 million[6] _029373000[6]
நூலகம் மற்றும் ஆவணக்காப்பகம் கனடா  கனடா ஒட்டாவா _005400000054 மில்லியன்[7] _0116900000C$116.9 million[8] _00874874[8]
ரஷ்யா மாநில நூலகம்  உருசியா மாஸ்கோ _004440000044.4 மில்லியன்கள்[9] _00011700001.17 மில்லியன்[9] _016400000001.64 billion RUB[9] _019721972[9]
தேசிய டயட் நூலகம்  சப்பான் டோக்கியோ மற்றும் கியாத்தோ _004188000041.88 மில்லியன்கள்[10] _0000654000654,000[10] _07128927000¥21.8 billion[10] _00908908[10]
பிரான்ஸ் தேசிய நூலகம்  பிரான்சு பாரிஸ் _004000000040 million[11] _00013000001.3 million[12] _11038967000254 million[13] _026682668[14]
ரஷ்யா தேசிய நூலகம்  உருசியா செயின்ட் பீட்டர்ஸ்பெர்க _003647600036.5 million[15] _00009660001 million[15]
சீனா தேசிய நூலகம்  சீனா பெய்ஜிங் _003120000036.4 million[16] _00052000005.2 million[17] _013651365[17]
ராயல் டென்மார்க நூலகம்  டென்மார்க் கோபர்ஹாகன் _003021688535.4 மில்லியன்கள்+[18] _00008503011.25 million[18] _02249892000385.9 million DKK[19] _00492492.5 (610 in total)[19]
ஸ்பெயின் தேசிய நூலகம்  எசுப்பானியா மாட்ரிட் _002500000033.1 மில்லியன்கள்[20] _0229906045029.2 million[21] _01090482[21]
ஜெர்மனி தேசிய நூலகம்  செருமனி லிப்சிக் மற்றும் பிராங்க்புர்ட் _002970000032.7 மில்லியன்கள்[22] _000029973188,279[22] _0183403310052.3 million[22] _00622633[22]
ரஷ்ய அறிவியல் கழக நூலகம்  உருசியா செயின்ட் பீட்டர்ஸ்பெர்க _002650000026.5 மில்லியன்கள்[23]
பெர்லின் மாநில நூலகம்  செருமனி பெர்லின் _002340000023.4 மில்லியன்கள்[24] _00014000001.4 million[24]
பாஸ்டன் பொது நூலகம்  ஐக்கிய அமெரிக்கா பாஸ்டன் _002240000022.4 மில்லியன்கள்[25] _01174200390US$38.9 million[26]
நியூயார்க் மாநில நூலகம்  ஐக்கிய அமெரிக்கா நியூயார்க _002000000020 மில்லியன்கள்[27]
ஹார்வேர்டு நூலகம்  ஐக்கிய அமெரிக்கா மாசச்சூசெட்ஸ் _001890000018.9 மில்லியன்கள்[28] _00922922[28]
சுவிடன் தேசிய நூலகம்  சுவீடன் ஸ்டாக்ஹோம் _001800000018 million[29] 364.5 million SEK[30]
யாலே நூலகம்  ஐக்கிய அமெரிக்கா கனைக்டிகட் _001890000015.2 மில்லியன்கள்[28]
உக்கிரைன் வெர்நாட்ஸ்கி தேசிய நூலகம்  உக்ரைன் _001500000015 மில்லியன்கள்[31] _0000500000500,000[31] _0018860991050.3 million [32] _00900900[31]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. British Library thirty-seventh annual report and accounts 2009/10. 26 July 2010. பன்னாட்டுத் தரப்புத்தக எண்:978-0-10-296664-0. 
  2. "The British Library Annual Report and Accounts 2008/09 - Performance" (2009). மூல முகவரியிலிருந்து 2012-03-25 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-14.
  3. 3.0 3.1 "The British Library Annual Accounts 2008/09" (2009). மூல முகவரியிலிருந்து 2012-02-29 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-15.
  4. "General information". Library of Congress. பார்த்த நாள் 2017-07-14.
  5. 5.0 5.1 5.2 "General Information - About the Library (Library of Congress)" (2017). பார்த்த நாள் 2017-07-14.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 "The New York Public Library’s 2009 Annual Report" (2009). மூல முகவரியிலிருந்து 2012-03-23 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-15.
  7. "About the Collection - Library and Archives Canada" (10 February 2014). பார்த்த நாள் 2015-01-01.
  8. 8.0 8.1 "Report on Plans and Priorities (RPP) 2016–17: Planned expenditures" (9 August 2016). பார்த்த நாள் 13 January 2017.
  9. 9.0 9.1 9.2 9.3 "НАСТОЯЩЕЕ / Интересные факты в цифрах / Краткая статистическая справка (по состоянию на 01.01.2012)" (1 January 2012). பார்த்த நாள் 2012-09-26.
  10. 10.0 10.1 10.2 10.3 "National Diet Library Statistics" (2017). பார்த்த நாள் 2017-04-06.
  11. "BnF - ABC of the collections: N for Numerous" (8 March 2010). மூல முகவரியிலிருந்து 29 February 2012 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-15.
  12. "BnF - La BnF en chiffres - Publics" (French) (14 October 2009). மூல முகவரியிலிருந்து 29 February 2012 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-14.
  13. "BnF - La BnF en chiffres - Budget" (French) (14 October 2009). மூல முகவரியிலிருந்து 29 February 2012 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-14.
  14. "BnF - La BnF en chiffres - Personnels" (French) (23 December 2010). பார்த்த நாள் 2012-09-28.
  15. 15.0 15.1 "Российская национальная библиотека: Статистические данные за 2005 - 2009 гг." (2011). மூல முகவரியிலிருந்து 2012-09-09 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2012-09-26.
  16. "馆藏实体资源一览" (Chinese) (2016). பார்த்த நாள் 2017-09-09.
  17. 17.0 17.1 "ANNUAL REPORT TO CDNL 2010" (2009). மூல முகவரியிலிருந்து 2012-03-25 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-14.
  18. 18.0 18.1 "Årsberetning 2015 (Annual Report 2015)" (Danish) 9 & 174 (2015). பார்த்த நாள் 2017-08-28.
  19. 19.0 19.1 "SUMMARY 2009 (doc)" (2009). பார்த்த நாள் 2012-09-30.
  20. "Biblioteca Nacional de España. Memoria 2015" (Spanish) (2015). பார்த்த நாள் 2017-03-25.
  21. 21.0 21.1 "Biblioteca Nacional de España. Memoria 2015" (Spanish) (2015). மூல முகவரியிலிருந்து 2012-03-25 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2017-03-25.
  22. 22.0 22.1 22.2 22.3 (in German) Annual Report 2016. Deutsche Nationalbibliothek. 2017. http://d-nb.info/1135316724/34. 
  23. "Единый фонд системы Библиотеки Российской Академии наук - главный информационный ресурс". மூல முகவரியிலிருந்து 2012-02-26 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-14.
  24. 24.0 24.1 "Zahlen und Fakten Staatsbibliothek zu Berlin" (German) (2009). மூல முகவரியிலிருந்து June 20, 2010 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-15.
  25. "The Boston Public Library. An Overview: 2010" (2010). மூல முகவரியிலிருந்து 2012-03-19 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-15.
  26. "BPL - Community" (9 March 2010). மூல முகவரியிலிருந்து 19 March 2012 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-15.
  27. "About the New York State Library" (20 March 2010). மூல முகவரியிலிருந்து 25 March 2012 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-15.
  28. 28.0 28.1 28.2 "Harvard Library Annual Report FY2013" (2013). பார்த்த நாள் 2016-05-30. பிழை காட்டு: Invalid <ref> tag; name "hul" defined multiple times with different content
  29. "Our Collections - Kungliga biblioteket". பார்த்த நாள் 2013-02-10.
  30. "Kungl. bibliotekets årsredovisning 2015" (Swedish). பார்த்த நாள் 1 October 2016.
  31. 31.0 31.1 31.2 "О Национальной библиотеке Украины имени В.И. Вернадского, Киев". மூல முகவரியிலிருந்து 2012-03-10 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2010-07-14.
  32. "Про Державний бюджет України на 2010 рік| від 27.04.2010 № 2154-VI (Стор. 16 з 28)" (Ukrainian) (17 June 2010). பார்த்த நாள் 2010-07-14.