வங்காளதேச படையின் ஏந்தனங்கள் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search
வங்காளதேச படையின் இலச்சினை

இது தற்போது வங்காளதேச படையில் பயன்பாட்டில் உள்ள ஏந்தனங்களின் பட்டியல். இதில் சிறிய எஃகங்கள், ஊர்திகள், சேணேவிகள் மற்றும் வானூர்திகள் உள்ளன.

சிறிய வேட்டெஃகங்கள்[தொகு]

பெயர் படிமம் குழல்விட்டம் வகை மூலம் குறிப்புகள்
கரச்சுடுகலன்
பிரௌனிங் உயர் சக்தி FN Hi Power.jpg 9×19mm பரபெல்லம் பகுதானி கைத்துப்பு  பெல்ஜியம்
வகை 92 QSZ92 - 5.8mm Pistol 20170919.jpg 9×19mm பரபெல்லம் பகுதானி கைத்துப்பு  சீனா [1]
CZ 75 Cz75.jpg 9×19mm பரபெல்லம் பகுதானி கைத்துப்பு  செக் குடியரசு .[2]
பெர்சா TPR9 Bersa Thunder 40 Pro.jpg 9×19mm பரபெல்லம் பகுதானி கைத்துப்பு  அர்கெந்தீனா .[3]
தாக்குதல் துமுக்கி
BD-08 BD-08 Assault Rifle with Collimator Sight From Modular Infantry Bangladesh Army (23445743710) (cropped).jpg 7.62×39mm தாக்குதல் துமுக்கி  வங்காளதேசம் வகை 81 தாக்குதல் துமுக்கியின் உரிமம் பெற்ற பதிப்பு. [4] வங்காளதேச படையின் செந்தரமான சேவைத் துமுக்கி.
வகை 56 Type 56 mod02 noBG.png 7.62×39mm தாக்குதல் துமுக்கி  சீனா BOF இல் உள்ளூரில் ஒன்றுசேர்க்கப்பட்டது.
இசுரெய்ர் AUG AUG A1 508mm 04.jpg 5.56×45mm NATO தாக்குதல் துமுக்கி  ஆஸ்திரியா .[5]
SS2-V5 SS2-V5 ID2008.jpg 5.56×45mm NATO தாக்குதல் துமுக்கி  இந்தோனேசியா

.[6]

குறுதுமுக்கி
M4 குறுதுமுக்கி Bangladesh Navy SWADS. (38362642074) (cropped).jpg 5.56×45mm NATO தெரிவு வேட்டு குறுதுமுக்கி  ஐக்கிய அமெரிக்கா
வகை 56 Simonov-SKS-45.JPG 7.62×39mm பகுதானி குறுதுமுக்கி  சீனா BOF ஆல் உரிமத்தின் கீழ் விளைவிக்கப்படுகிறது.
சசுடாவா M59/66 703A7944 Bangladeshi technical, Kamatsi (40924205083).jpg 7.62×39mm பகுதானி குறுதுமுக்கி  யுகோசுலாவியா
சமர் துமுக்கி
கெக்ளர் & கோச் G3 7.62×51mm NATO சமர் துமுக்கி  செருமனி உள்ளூரில் ஒன்றுசேர்க்கப்பட்டது.
FN FAL FN-FAL belgian noBG.png 7.62×51mm NATO சமர் துமுக்கி  பெல்ஜியம்
குறிசூட்டு துமுக்கி
வகை-85 Dragunov.jpg 7.62×54mmR பணியமர்த்தப்பட்ட குறிசாடுநர் துமுக்கி  சீனா [7]
துல்லிய பன்னாட்டு ஆர்டிக்கு போர்முறை AXMC308 Malaysian Army.jpg 7.62×51mm NATO குறிசூட்டு துமுக்கி  ஐக்கிய இராச்சியம் AX308 திரிபுரு
SC-76 தண்டர்போல்ட்டு 7.62×51mm NATO குறிசூட்டு துமுக்கி  ஐக்கிய இராச்சியம்
RPA இரேஞ்மாசுரர் ARMS & Hunting 2012 exhibition (473-25).jpg 7.62×51mm NATO பொருண்மம் எதிர்ப்பு துமுக்கி  ஐக்கிய இராச்சியம் இரேஞ்மாசுரர் 7.62 திரிபுரு.[8]
துணை இயந்திரச் சுடுகலன்
கெக்ளர் & கோச் MP5 Bangladesh Army Counter Terrorism unit. (31527384851).jpg 9×19mm Parabellum துணை இயந்திரச் சுடுகலன்  செருமனி
இலகு இயந்திரச் சுடுகலன்
RPD Bangladeshi soldiers on a BTR-80 APC.jpg 7.62×39mm சதள தானியங்கி ஆய்தம்/ இலகு இயந்திரச் சுடுகலன் Flag of the Soviet Union.svg Soviet Union
BD-15 இ.இ.சு.(இலகு இயந்திரச் சுடுகலன்)[9] Operational Readiness Inspection of Bangladeshi Forces by UN Officials .jpg 7.62×39mm இலகு இயந்திரச் சுடுகலன்  வங்காளதேசம் வகை 81 இ.இ.சு இன் உரிமம் பெற்ற பதிப்பு[10]
பொதுநோக்கு இயந்திரச் சுடுகலன்
வகை 80 A Kurdish Peshmerga officer fires a PKM in Mosul,.jpg 7.62×54mmR பொதுநோக்கு இயந்திரச் சுடுகலன்  சீனா பி.கே இயந்திரச் சுடுகலனின் சீனப் படி
கெக்ளர் & கோச்HK21 7.62×54mmR பொதுநோக்கு இயந்திரச் சுடுகலன்  செருமனி HK11A1 & HK21A1 திரிபுரு.
கன இயந்திரச் சுடுகலன்
வகை 54 12.7×108mm கன இயந்திரச் சுடுகலன்  சீனா
STK 50MG CIS 50 HMG.jpg 12.7×99mm NATO கன இயந்திரச் சுடுகலன்  சிங்கப்பூர் [11][12]
கைக்குண்டை அடிப்படையாகக் கொண்ட ஆய்தங்கள்
STK 40 AGL Belt-fed blast 151107-A-TI382-0738.jpg 40×53mm தானியங்கி கைக்குண்டு செலுத்தி  சிங்கப்பூர் Mk 2 திரிபுரு[13]
ஆர்யெசு HG-84 இருப்பில்லை துண்டம் கைக்குண்டு  வங்காளதேசம் ஆஸ்திரிய இன் உரிமம் பெற்ற பதிப்பு, வாங்காளதேச மூட்டுப்படை தொழிற்சாலைகளின் உரிமத்தின் கீழ் விளைவிக்கப்படுகிறது..

கணையெக்கிகள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
வகை 53 120-millimetre calibre mortar 002.jpg 120 மிமீ கணையெக்கி  சீனா 50 [14]
இஃகொச்கிசு-பொரிம்பு MO-120-AM50 120 மிமீ கணையெக்கி  பிரான்சு 95 யுபிஎம் -52 என்பது யூகோஸ்லாவியாவில் உரிமத்தின் கீழ் கட்டப்பட்ட இஃகொச்கிசு-பொரிம்பு MO-120-AM50 ஆகும். [15] IISS-இன் எதிர்கால சேணேவி முறைமைகளின்படி: 2016 சந்தை அறிக்கை மற்றும் இராணுவ இருப்பு 2019' படி , மொத்தம் 95 120 மிமீ கணையெக்கிகள் உள்ளன, அவை MO-120-AM50 மற்றும் UBM-52. [16]
யுபிஎம் 52 120 மிமீ கணையெக்கி  யுகோசுலாவியா
120 மிமீ கணையெக்கி 18 2020 டிசம்பரில் இந்தியா பரிசளித்தது.
வகை 87 82 மிமீ கணையெக்கி  சீனா 366
எம் 29 ஏ 1 81 mm mortar during the joint US-Honduras field training Exercise AHUAS TARA II.jpg 81 மிமீ கணையெக்கி  ஐக்கிய அமெரிக்கா 11
வகை 93 703A9330 Bangladeshi contingent, Kamatsi (40924020543).jpg 60 மிமீ கணையெக்கி  சீனா 26 [7]

தகரிகள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
MBT-2000 Bangladesh Army MBT2000. (39072813711).jpg முதன்மை சமர் தகரி  சீனா 44 [14] [15]
வகை 59 G (BD) இடுர்யோய் Bangladesh Army upgraded T-59G 'Durjoy' MBT. (33659622075).jpg நடுத்தர தகரி  வங்காளதேசம்



 சீனா
174 174 வகை 59 தகரிகள் வகை 59 G (BD) இடுர்யோயாக மேம்படுத்தப்பட்டன.
வகை 69-IIG Bangladesh Army NORINCO T-69 II G MBT. (33563046332).jpg நடுத்தர தகரி  சீனா 58 58–20 வகை தகரிகள் 2010–2013 ஆம் ஆண்டில் சீனாவிலிருந்து பாகங்களுடன் வகை 69-IIG ஆக மேம்படுத்தப்பட்டன.
VT -5 படிமம்:VT-5 Tank.jpg இலகு தகரி  சீனா 44 வேண்டப்பட்டுள்ளது.

கவச ஊர்திகள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
BTR -80 Bangladesh Army BTR80 APC. (24189739207).jpg கவச ஆளணி காவி  உருசியா 330-647 (ஆதாரங்கள் மாறுபடும்) [14] [15] [17] ஐ.நா அமைதிகாக்கும் நடவடிக்கைகளில் வங்காளதேசத்தால் பயன்படுத்தப்படுகிறது.
ஓட்டோகர் கோப்ரா 2 OtokarCobraII.jpg கண்ணிவெடி-எதிர்ப்பு, பதிதாக்குதல் காப்பாற்றப்பட்டது  துருக்கி 67
ஒட்டோகர் கோப்ரா Bangladesh Army Otokar Cobra (23317168980).jpg இலகு கவச ஊர்தி  துருக்கி 44
BOV M11 Bangladesh Army BOV M11 armored reconnaissance vehicle. (32305980000).jpg கவச வேவூர்தி  செர்பியா 8
MT-LB Bangladesh Army Western Star M4866S prime mover with MT-LB apc (28462327381).jpg கவச ஆளணி காவி  உருசியா 134
வகை 85 Thai Type 85 APCs during 2010 Thai political protests 3.jpg கவச சண்டை ஊர்தி  சீனா 50
RN -94 Transportor RN94 amfibiu blindat de cercetare.jpg கவச நோயாளர் காவுவண்டி  உருமேனியா 9 2005 இல் வழங்கப்பட்டது.

சேணேவி[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
உந்துகணை சேணேவி
WS-22 Bangladesh Army WS-22 MLRS (30871693973).jpg 122 மிமீ பல்குழல் உந்துகணை செலுத்தி  சீனா 49 [14] [15]
தானே பிலிறுந்திய சேணேவி
நோரா B-52 Bangladesh Army Nora B-52 155mm SPG (31586399521).jpg 155 மிமீ தானே பிலிறுந்திய சுடுகலன்  செர்பியா 36 2013 மற்றும் 2018 க்கு இடையில் வழங்கப்பட்டது.
இழுவை சேணேவி
வகை 59-1 Bangladesh Army Yanan SX250 gun-tractor (24037166924).jpg 130 மிமீ களச் சுடுகலன்  சீனா 62
வகை 96 ANA Artillery Demonstration (5050655391).jpg 122 mm தெறோச்சி  சீனா 54
வகை 54-1 122-mm-Haubitze M-30.JPG 122 மிமீ களச் தெறோச்சி  சீனா 57
வகை 83 122 மிமீ தெறோச்சி  சீனா 20
மாதிரி 56 Bangladesh Army Renault TRM 180.11 towing artillery piece. (26090374444).jpg 105 mm பொதி தெறோச்சி  இத்தாலி 170

தகரி எதிர்ப்பு ஆயுதங்கள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
மெடிஸ்-எம் 1 </img> தகரி எதிர்ப்பு ஏவுகணை  உருசியா 1200 2013 இல் வழங்கப்பட்டது. [14]
BF-98 </img> தகரி எதிர்ப்பு உந்துகணை  சீனா
HJ-8 </img> தகரி எதிர்ப்பு ஏவுகணை  சீனா 344 2000 ஆம் ஆண்டில் வேண்டப்பட்டது, 2001 இல் 114 சீனாவால் வழங்கப்பட்டது, 2001 மற்றும் 2004 க்கு இடையில் 230 பாகிஸ்தானால் வழங்கப்பட்டது என்று சிப்ரிஐ தெரிவித்துள்ளது .
வகை 69 </img> உந்துகணை பிலிறுந்திய கைக்குண்டு  சீனா 200

வான்காப்பு முறைமைகள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
மேற்பரப்பு-வான் ஏவுகணை
FM-90 </img> குறு நெடுக்க வான்காப்பு  சீனா 4 [14] [15]
ஆள் எடுத்துச் செல்லக்கூடிய வான்காப்பு முறைமை(ஆ.எ.செ.வா.மு)
FN-16 (ஆ.எ.செ.வா.மு)  சீனா



 வங்காளதேசம்
100 இல் 2015 இல் வேண்டப்பட்டது, வங்காளதேசத்தில் ஒன்றுசேர்க்கப்படலாம்.
QW-2 வான்கார்ட் 2 </img> (ஆ.எ.செ.வா.மு)  சீனா 250 வங்காளதேசம் 2004 மற்றும் 2007 க்கு இடையில் 250 QW-2 ஏவுகணைகளை பெற்றுக்கொண்டது, "மறைமுகமாக வெளியிடப்படாத எண்ணிக்கையிலான பிடங்குகளும்"
வானூர்தி எதிர்ப்புச் சுடுகலன்
ஓர்லிகான் ஜி.டி.எஃப் </img> 35 மிமீ தானியங்கி  தெறுவேயம்  சுவிட்சர்லாந்து 4-8 GDF-009 திரிபுரு.
வகை 65/74 </img> 37 மிமீ தானியங்கி  தெறுவேயம்  சீனா 132
வகை 59 </img> 57 மிமீ தானியங்கி  தெறுவேயம்  சீனா 34

கதுவீகள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
SLC-2 Bangladesh Army SLC-2 weapon locating Radar (25040973326).jpg சேணேவி தொகுதி இகல் கதுவீ  சீனா 2 [18]  [ சுய வெளியீட்டு மூலமா?]
ஸ்கைகார்ட்
Skyguard Radar Display at Chih Hang Air Force Base Apron 20130601.jpg
தீ-கட்டுப்பாட்டு கதுவீ  சுவிட்சர்லாந்து 2 ஓர்லிகான் ஜி.டி.எஃப் .

தொடர்பாடல் கரணங்கள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
கோடன் 2110 M 2110M radio.jpg மனிதப்பொதி வானொலி  ஆத்திரேலியா 200
PRC -2090 மனிதப்பொதி வானொலி  ஆத்திரேலியா
PRC-2080 மனிதப்பொதி வானொலி  ஆத்திரேலியா
VHF -90 எம் | Communication Operators of BANSIG at Mali.jpg மனிதப்பொதி வானொலி  ஆத்திரேலியா [19]

பொறியியல் ஊர்திகள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
வகை 84 </img> கவச மீட்சி ஊர்தி  சீனா 5 SIPRI, 1993 இல் பெறப்பட்டது. [14]
வகை 654 கவச மீட்சி ஊர்தி  சீனா 3 [15]
BTR-80 </img> கவச மீட்சி ஊர்தி  உருசியா 10+ 2011 ஆம் ஆண்டில், வங்களாதேசமானது 80 BTR-80 களைப் பெற்றது, இதில் அறியப்படாத எண்ணிக்கையிலான கவச மீட்சி ஊர்திகளும் அடங்கும். 2016–17 ஆம் ஆண்டில், வங்களாதேசத்திற்கு 10 கவச மீட்சி ஊர்தி பதிப்புகள் உட்பட 340 BTR-80 கள் கிடைத்தன.
போசெனா </img> தொலையியக்கி கட்டுப்பாட்டு கண்ணிவெடி துடைத்தல் ஊர்தி  சிலவாக்கியா 1 [20] போசெனா -5 திரிபுரு[21]

நுகர்பயன் ஊர்திகள்[தொகு]

பெயர் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
டாடா கெக்சா </img> பணியாளர்கள் சகடம் Flag of India.svg இந்தியா 200 [22] [23]
ரெனால்ட் கெராக்சு 380.34 டி </img> 6x4 பாரவூர்தி Flag of France.svg பிரான்சு 10 [24]
யூரல் -4320 </img> 6x6 பாரவூர்தி Flag of Slovakia.svg சுலோவாக்கியா 1 [20]

வான்கலங்கள்[தொகு]

வான்கலன் படிமம் வகை மூலம் அளவு குறிப்புகள்
நிலை இறக்கை வானூர்தி
ஏர்பஸ் சி -295 டபிள்யூ </img> போக்குவரத்து வானூர்தி Flag of Spain.svg இசுபெயின் 1 [14] [15]
செஸ்னா 208 பி கிராண்ட் கேரவன் </img> நுகர்பயன் வானூர்தி Flag of United States.svg அமெரிக்கா 1
DA40NG </img> அடிப்படை பயிற்சி வானூர்தி Flag of Austria.svg ஆசுதிரியா 4 இன்னும் இரண்டு வேண்டப்பட்டுள்ளது.
செஸ்னா 152 ஏரோபாட் </img> இலகு வானூர்தி  ஐக்கிய அமெரிக்கா 5 A152 ஏரோபாட் திரிபுரு.
உலங்கு வானூர்தி
மி -171 எஸ்.எச் </img> ஆயுதமேந்திய தாக்குதல் செயல்திறன்களைக் கொண்ட போக்குவரத்து உலங்கு வானூர்தி Flag of Russia.svg உருசியா 3-5 மேலும் ஒன்று வேண்டப்பட்டுள்ளது.
யூரோகாப்டர் AS365 டாபின் </img> நுகர்பயன் உலங்கு வானூர்தி Flag of France.svg பிரான்சு 2 AS365 N3 + திரிபுரு
பெல் 206 </img> நுகர்பயன் உலங்கு வானூர்தி Flag of United States.svg அமெரிக்கா 2-3
ஆளில்லாத வானூர்தி
பிராமர் C4EYE </img> வேவு வண்டு  சுலோவீனியா</img> சுலோவீனியா 36 2017 இல் வாங்கப்பட்டது.

கடற்கலங்கள்[தொகு]

வகுப்பு படிமம் கப்பல்களின் பெயர் / வகை மூலம் இடப்பெயர்வு



</br> ( டன் )
அளவு குறிப்புகள்
சக்தி சஞ்சார் வகுப்பு எல்.சி.டி. </img> எல்.சி.டி சக்தி சஞ்சார் Flag of Bangladesh.svg வங்களாதேசம் 440 1 65 மீட்டர் எல்.சி.டி 9 தகரிகளையும்1 50 படையினரையும் கொண்டு செல்ல முடியும். ஜிபி மரைனால் வடிவமைக்கப்பட்டது. [25]
சீ கோர்சு இடைமறிப்பு படகு </img> சீ கோர்சு -1



</br> சீ கோர்சு

-2

Flag of Bangladesh.svg வங்களாதேசம் 2 14.50 மீட்டர் படகில் 20 படையினரை ஏற்றிச் செல்ல முடியும். 13 நவம்பர் 2017 அன்று இரண்டு சீ கோர்சுகள் வங்காளதேச படைக்கு வழங்கப்பட்டன. [26]
கிங்பிஷர் 29 அதிவேக சுற்றுக்காவல் படகு அதிவேக சுற்றுக்காவல் படகு  கனடா 52 [27]

சீருடை[தொகு]

முறை படிமம் வகை மூலம் விவரங்கள்
மரக்காடு
Bangladesh Army Camo Pattern 2018 (cropped).jpg
சமருடை சீருடை  வங்காளதேசம் 1990 களில் தோன்றிய, ஒளிமய-வண்ணப் படுத்தப்பட்ட அடவி-பாணி(Jungle style) ​​பாங்கங்கள் வங்காளதேச படைகளுடன் பயன்பாட்டுக்கு வந்தது. அமெரிக்க வடிவமைப்பைப் போலவே இருந்தாலும், வடிவங்கள் வெவ்வேறு கீறல்களின் அடிப்படையில் தோன்றுகின்றன. பழைய பதிப்புகளிலிருந்து வண்ணங்கள் சற்று மாறியிருந்தாலும், இந்த வடிவமைப்பு இன்றும் பயன்பாட்டில் உள்ளது.

மேலும் காண்க[தொகு]

குறிப்புகள்[தொகு]

 

  1. "TENDER NOTICE P-4 SEC". dgdp (8 April 2019). மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  2. "General and complete disarmament: transparency in armaments" (12 July 2011). மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  3. "Bersa vende 10.000 pistolas al Ejército de Bangladesh – Noticias Infodefensa América" (19 May 2017). மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  4. "Small Arms Factory". Bangladesh Ordnance Factory. மூல முகவரியிலிருந்து 30 December 2019 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  5. "SALW Guide Global distribution and visual identification Bangladesh Country report". Bonn International Center for Conversion. மூல முகவரியிலிருந்து 3 September 2019 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  6. "Pindad SS2". மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  7. 7.0 7.1 "UNROCA original report Bangladesh 2007". மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  8. "Technical Specification and Other Requirements for Cartridge Small Arms 7,62x51 mm Ball Brass Cartridge Case Rimless Ball for 7.62 mm Sniper Rifle". dgdp (1 November 2018). மூல முகவரியிலிருந்து 13 July 2020 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  9. "MAGAZINE PRODUCTION LINE". Bangladesh Ordnance Factory. மூல முகவரியிலிருந்து 28 December 2020 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  10. "capabilities". Bangladesh Ordnance Factory. மூல முகவரியிலிருந்து 6 May 2019 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  11. "STK 50MG". மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  12. "TENDER SPECIFICATION FOR CARTS 12.7 X 99 MM API & APIT WITH LINK FOR HMG GUN". dgdp (14 October 2018). மூல முகவரியிலிருந்து 5 November 2018 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  13. "Bangladesh Army adopts Singapore-made automatic grande launchers".(subscription required)
  14. 14.0 14.1 14.2 14.3 14.4 14.5 14.6 14.7 "Trade-Register-1971-2019.rft". மூல முகவரியிலிருந்து 14 April 2010 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  15. 15.0 15.1 15.2 15.3 15.4 15.5 15.6 International Institute for Strategic Studies (2020). "Chapter Six: Asia". The Military Balance 120 (1): 254. doi:10.1080/04597222.2020.1707967. 
  16. "Future Artillery Systems: 2016 Market Report". Tidworth: Defence IQ (2016). மூல முகவரியிலிருந்து 5 August 2016 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  17. "Transparency in the global reported arms trade.". United Nations Register of Conventional Arms.
  18. "SLC-2". Christian Wolff. மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  19. "List of spare parts for radio set VHF up to 10W (MANPACK & veh. version)" (10 February 2019). மூல முகவரியிலிருந்து 14 February 2019 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  20. 20.0 20.1 "UNROCA original report Slovakia 2018". UNROCA. மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  21. "FLAIL SYSTEMS/MEDIUM FLAIL/BOZENA 5". Geneva International Centre for Humanitarian Demining.
  22. "Tata Motors gets order for over 200 Hexa units from Bangladesh Army". The Economic Times. Press Trust of India. 9 July 2019. https://economictimes.indiatimes.com/news/defence/tata-motors-gets-order-for-over-200-hexa-units-from-bangladesh-army/articleshow/70129627.cms. 
  23. "Modi to send pre-recorded video message on Bangabandhu’s birth centenary celebrations". Dhaka Tribune. 11 March 2020. https://www.dhakatribune.com/bangladesh/foreign-affairs/2020/03/11/modi-to-join-bangabandhu-s-birth-centenary-celebrations-online. 
  24. "UNROCA original report France 2016". மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  25. "Landing Craft Shakti Sanchar". மூல முகவரியிலிருந்து 24 April 2018 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  26. "Metacentre-seahorse". மூல முகவரியிலிருந்து 6 January 2021 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  27. "MetalCraft patroller for Bangladesh a model of simplicity". Professional Mariner. 28 February 2018. https://www.professionalmariner.com/metalcraft-patroller-for-bangladesh-a-model-of-simplicity/.