மிகப்பெரிய நகரங்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

ஒரு நகரத்தை உருவாக்குவதற்கு ஐக்கிய நாடுகள் அவை மிக முக்கியமான மூன்று வரையறைகளைப் பயன்படுத்துகிறது. எல்லா நகரங்களும் இந்த பட்டியலில் இடம்பெறாது. நகரத்தின் சரியான வரையறையைப் பயன்படுத்தி மக்கள்தொகையின் அடிப்படையிலும் உள்ளூர் அரசாங்க நிர்வாக எல்லைகளின் கீழ் உள்ள பகுதி குறிப்பாக சீனாவின் சோங்கிங் பெருநகர வரையறையைப் பயன்படுத்தி மக்கள்தொகையின் அடிப்படையில் பெரிய நகரம் ஆகும். சப்பானின் தோக்கியோ நகர்ப்புற பகுதி வரையறையைப் பயன்படுத்தி மக்கள்தொகையின் மிகப்பெரிய நகரம் தோக்கியோ இது ஒரு குறிப்பிட்ட மக்கள் அடர்த்தி கொண்ட ஒரு தொடர்ச்சியான பகுதியைக் கொண்டதாகும்.

தோக்கியோ உலகின் மிகப்பெரிய நகரமாகக் கருதப்படுகிறது, அதன் நகரமயமாக்கல் அதன் நகர வரம்பை மீறியது.

பொதுவான நகர வரையறைகள்[தொகு]

ஒரு நகரத்தை அதன் நிர்வாக எல்லைகளால் வரையறுக்கலாம் ஐக்கிய நாடுகளின் சிறுவர் நிதியம் (UNICEF)[1] "ஒரு நகர நிர்வாக எல்லைக்குள் வாழும் மக்கள் அல்லது நகரத்திலிருந்து நேரடியாக ஒரு அதிகாரத்தால் கட்டுப்படுத்தப்படுகிறது." ஒரு நகர முறையானது சட்டரீதியான அல்லது அரசியல் எல்லைகளின்படி வரையறுக்கப்பட்ட ஒரு பகுதி மற்றும் நிர்வாக ரீதியாக அங்கீகரிக்கப்பட்ட நகர்ப்புற நிலை, இது பொதுவாக சில வகையான உள்ளூர் அரசாங்கங்களால் வகைப்படுத்தப்படுகிறது. [2] [3] சரியான நகரங்கள் மற்றும் அவற்றின் எல்லைகள் மற்றும் மக்கள்தொகை புறநகர்ப் பகுதிகளைக் கொண்டிருக்கக்கூடாது.

பெருநகரப் பகுதி[தொகு]

ஒரு நகரத்தை அதன் மக்கள் தொகை, ,பெருநகர் பகுதி, உழைப்பாளர்கள் வரையறுக்க முடியும். [1] பெருநகரப் பகுதியை பின்வருமாறு வரையறுக்கிறது:

மிகப்பெரிய நகரங்கள்[தொகு]

ஐக்கிய நாடுகளின் 2018 மதிப்பீடுகளின்படி 5,000,000 க்கும் அதிகமான மக்கள் தொகை கொண்ட 81 நகரங்கள் உள்ளன. [4]

நகரம்[a] நாடுகள் வானளாவி 2018 ஜநா மக்கள் தொகை மதிப்பீடு[b] நகர வரையறைகள் பெருநகர் பகுதி[c] நகர்ப்புறம்
(மக்கள்தொகை)[5]
வரையறை மக்கள் தொகை Area
(km2)
மக்கள் தொகை Area
(km2)
மக்கள் தொகை Area
(km2)
தோக்கியோ யப்பான் Shinjuku skyline, Tokyo - Sony A7R (11831328835).jpg 3,74,00,068 மாநிலங்கள் (சப்பான்) 1,35,15,271[6] 2,191[6] 3,72,74,000[7] 13,452[7] 3,85,05,000 8,223[d]
தில்லி இந்தியா Rashtrapati Bhavan (seen from Rajpath) 01.jpg 2,85,14,000 தேசிய தலைநகர் 1,67,53,235[8] 1,484 2,90,00,000[9] 3,483[9] 2,81,25,000 2,240[e]
சாங்காய் சீனா Huangpu River 2018-08-26 173648.jpg 2,55,82,000 பெருநகர் பகுதி 2,41,83,000[10] 6,341 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 2,21,25,000 4,015[f]
சாவோ பாவுலோ பிரேசில் SP from Altino Arantes Building.jpg 2,16,50,000 பெருநகர் பகுதி 1,22,52,023[11] 1,521 2,17,34,682[12] 7,947 2,09,35,000 3,043[g]
மெக்சிக்கோ நகரம் மெக்சிக்கோ Ciudad.de.Mexico.City.- Paseo.Reforma.Skyline CDMX 2016 (cropped).jpg 2,15,81,000 பெருநகர் பகுதி 89,18,653[13] 1,485 2,08,92,724[14] 7,854 2,03,95,000 2,370
கெய்ரோ எகிப்து Flickr - archer10 (Dennis) - Egypt-2A-007.jpg 2,00,76,000 பெருநகர் பகுதி 95,00,000[15] 3,085 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 1,69,25,000 1,917
மும்பை இந்தியா Mumbai Skyline at Night.jpg 1,99,80,000 பெருநகர மாநகராட்சி 1,24,78,447[16] 603 2,44,00,000[17] 4,355[18] 2,36,45,000 881[h]
பெய்ஜிங் சீனா Beijing skyline from northeast 4th ring road (cropped).jpg 1,96,18,000 பெருநகர் பகுதி 2,17,07,000[10] 16,411 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 1,94,30,000 4,144
டாக்கா வங்காளதேசம் Dhaka 14th March (32624769393).jpg 1,95,78,000 தலைநகரம் 1,43,99,000[19] 338[20] 1,45,43,124[19] 1,85,95,000 453
ஒசாக்கா யப்பான் Nakanoshima Skyscrapers in 201504 001.jpg 1,92,81,000 பெருநகர் பகுதி 27,25,006[6] 225[6] 1,93,03,000[7] 13,228[7] 1,71,50,000 3,004[i]
நியூயார்க்கு நகரம் அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் A view of New York City with the Empire State Building and One World Trade Center from the Rockefeller Center.jpg 1,88,19,000 பெருநகர் பகுதி 83,98,748[21] 786 1,93,03,808[22] 17,315 2,10,45,000 11,875[j]
கராச்சி பாக்கித்தான் KHIURBANSKYLINE.jpg 1,54,00,000 பெருநகர் பகுதி 1,49,10,352[23] 3,530[24] 1,200[25] 1,69,00,000 3,780
புவெனஸ் ஐரிஸ் அர்ஜென்டினா High-rises of Puerto Madero (40022145164).jpg 1,49,67,000 தன்னாட்சி நகரம் 30,54,300[26] 203 12,806,866[27] 1,51,30,000 3,212
சோங்கிங் சீனா 重庆市渝中区半岛.jpg 1,48,38,000 பெருநகர் பகுதி 3,01,65,500[28] 82,403 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 83,00,000 1,489
இசுதான்புல் துருக்கி İstanbul view from İstanbul Sapphire observation deck Aug 2014, p9.JPG 1,47,51,000 பெருநகர் பகுதி 1,50,29,231[29] 5,196 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 1,38,60,000 1,360
கொல்கத்தா இந்தியா Howrah Pano 3.jpg 1,46,81,000 பெருநகர் பகுதி 44,96,694[30] 205 1,40,35,959[31] 1,851[32] 1,52,15,000 1,347
மணிலா பிலிப்பீன்சு 1,34,82,000 தலைநகரம் 17,80,148 43 1,28,77,253 620 2,50,65,000 1,813[k]
லாகோஸ் நைஜீரியா Lagos skyline.jpg 1,34,63,000 பெருநகர் பகுதி பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 2,10,00,000[33] 1,171[33] 1,46,30,000 1,943
இரியோ டி செனீரோ பிரேசில் CentroRJ.jpg 1,32,93,000 பெருநகர் பகுதி 65,20,000[34] 1,221 1,26,44,321[35] 5,327 1,20,70,000 1,917
தியான்ஜின் சீனா Tianjin Skyline 2009 Sep 11 by Nangua 1.jpg 1,32,15,000 பெருநகர் பகுதி 1,55,69,000[10] 11,920 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 1,30,35,000 2,771
கின்ஷாசா காங்கோ மக்களாட்சிக் குடியரசு Vue Kinshasa.jpg 1,31,71,000 பிரந்திய நகரம் 1,14,62,000[36] 9,965 1,29,60,000 583
குவாங்சௌ சீனா Guangzhou skyline.jpg 1,26,38,000 பெருநகர் பகுதி 1,44,98,400[10] 7,434 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 2,01,30,000 3,885[l]
லாஸ் ஏஞ்சலஸ் அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Los Angeles with Mount Baldy.jpg 1,24,58,000 பெருநகர் பகுதி 39,90,456[21] 1,214 1,32,91,486[37] 12,559 1,54,40,000 6,299
மாஸ்கோ உருசியா Moscow-City (36211143494).jpg 1,24,10,000 உருசியக் கூட்டரசின் நகரங்கள் 1,32,00,000[38] 2,511[39] பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 1,65,55,000 5,698
சென்சென் சீனா Lo Wu District 201701.jpg 1,19,08,000 பெருநகர் பகுதி 1,25,28,300[10] 2,050 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 1,31,95,000 1,748
லாகூர் பாக்கித்தான் Badshahi Mosquee, Lahore.jpg 1,17,38,000 பெருநகர் பகுதி 1,11,26,000[23] 1,772 1,15,45,000 1,772[40]
பெங்களூர் இந்தியா UB City at night .jpg 1,14,40,000 பெருநகர் பகுதி 84,43,675[41] 709 1,12,50,000 1,166
பாரிஸ் பிரான்சு La Défense from the Arc de Triomphe, Paris 6 March 2015 003.jpg 1,09,01,000 பெருநகர் பகுதி 21,48,271[42] 105 1,22,44,807 1,09,60,000 2,845
பொகோட்டா கொலம்பியா 1,05,74,000 தலைநகரம் 79,63,000[43] 1,587 1,25,45,272[44] 5,934 1,07,05,000 585
ஜகார்த்தா இந்தோனேசியா 125px 1,05,17,000 தலைநகரம் 1,01,54,134[45] 664[45] 3,34,30,285[46] 7,063[46] 3,43,65,000 3,367[m]
சென்னை இந்தியா Chennai Skyline.jpg 1,04,56,000 மாநகராட்சி 67,27,000[47] 426[48] 1,05,60,000 1,049
லிமா பெரு Lima - Perú.jpg 1,03,91,000 மாநகராட்சி 88,94,000[49] 2,672 95,69,468[50] 2,819 1,14,60,000 894
பேங்காக் தாய்லாந்து 0008871 - Krung Thep Bridge 001.jpg 1,01,56,000 சிறப்பு நிர்வாக பகுதி 57,82,000[51] 1,569 1,62,55,900[52] 7,762[53] 1,60,45,000 3,043
சியோல் தென் கொரியா Seoul (South Korea).jpg 99,63,000 சிறப்பு நகரம் 98,06,000[54] 605 2,55,14,000[55] 11,704 2,43,15,000 2,745[n]
நகோயா யப்பான் Nagoya Night View.jpg 95,07,000 நியமிக்கப்பட்ட நகரம் 23,20,361[6] 326[6] 93,63,000[7] 7,271[7] 1,02,40,000 3,704
ஐதராபாத்து இந்தியா High Rise buildings in Madhapur from Golkonda hill.jpg 94,82,000 மாநகராட்சி 69,93,262[56] 650[57] 95,80,000 1,230
இலண்டன் ஐக்கிய இராச்சியம் London Skyline (125508655).jpeg 90,46,000 தலைநகரம் 88,25,001[58] 1,572 1,43,72,596[59] 1,08,40,000 1,738
தெகுரான் ஈரான் North of Tehran Skyline view.jpg 88,96,000 தலைநகரம் 90,33,003[60] 751[61] 1,46,30,000 1,943
சிகாகோ அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Chicago skyline, viewed from John Hancock Center.jpg 88,64,000 பெருநகர் பகுதி 27,05,994[21] 589 94,98,716[62] 18,640 92,75,000 6,856
செங்டூ சீனா Jiuyanqiao.jpg 88,13,000 பெருநகர் பகுதி 1,60,44,700[10] 14,378 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 1,21,60,000 1,813
நாஞ்சிங் சீனா Nanjing Xinjiekou Skyline.jpg 82,45,000 பெருநகர் பகுதி 72,60,000[63] 6,582 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 61,25,000 1,489
ஊகான் சீனா WuhanSkyline.jpg 81,76,000 பெருநகர் பகுதி 1,08,92,900[10] 8,494 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 84,70,000 1,619
ஹோ சி மின் நகரம் வியட்நாம் Saigon skyline night view.jpg 81,45,000 பெருநகர் பகுதி 74,31,000[64] 2,061 1,09,55,000 1,645
லுவாண்டா அங்கோலா Luanda Skyline - Angola 2015 (cropped).jpg 77,74,000 பெருநகர் பகுதி 21,65,867[65] 116[65] 76,45,000 984
அகமதாபாது இந்தியா Amdavad Aerial.jpg 76,81,000 பெருநகர் பகுதி 55,70,585[66] 464 6,300,000[67] 77,15,000 350
கோலாலம்பூர் மலேசியா Moonrise over kuala lumpur.jpg 75,64,000 பெருநகர் பகுதி 17,68,000[68] 243 72,00,000[69] 2,793[69] 78,60,000 2,163
சிய்யான் சீனா China Telecom,xi'an,CHINA - panoramio.jpg 74,44,000 பெருநகர் பகுதி 89,89,000[10] 10,135 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 71,35,000 1,088
ஆங்காங் ஆங்காங் Hong Kong Skyline (157974881).jpeg 74,29,000 சிறப்பு நிர்வாகப் பகுதிகள் 72,98,600[70] 1,104[71] பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 74,35,000 285
டொங்குவான் சீனா 旗峰山顶看南城.jpg 73,60,000 பெருநகர் பகுதி 83,42,500[10] 2,465 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 84,10,000 1,748
காங்சூ சீனா Hangzhou CBD (Cropped).jpg 72,36,000 பெருநகர் பகுதி 94,68,000[10] 16,596 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 69,60,000 1,334
பொசன் சீனா 39459-Foshan.jpg 72,36,000 பெருநகர் பகுதி 71,97,394[10] 3,848 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை
சென்யாங் சீனா Shenyang Qingnian Street.JPG 69,21,000 பெருநகர் பகுதி 82,94,000[10] 12,980 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 70,55,000 1,502[o]
ரியாத் சவூதி அரேபியா Riyadh Skyline.jpg 69,07,000 பெருநகர் பகுதி 66,94,000[72] 1,913 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 60,50,000 1,658
பகுதாது ஈராக்கு فندق بغداد روتانا.jpg 68,12,000 பெருநகர் பகுதி 81,26,755[73] 5,200[73] பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 73,15,000 673
சான் டியேகோ சிலி J28 293 »Sanhattan«.jpg 66,80,000 தலைநகரம் 2,36,453[74] 22[74] 71,12,808[75] 15,403[75] 64,10,000 1,140
சூரத்து இந்தியா University Road Surat.jpg 65,64,000 பெருநகர் பகுதி 44,66,826[76] 327[76] 63,85,000 233
மத்ரித் எசுப்பானியா Madrid Cityscape.jpg 64,97,000 பெருநகர் பகுதி 32,66,126[77] 606 66,41,649[59] 63,45,000 1,360
சுசோ சீனா Gate of the Orient 东方之门 dong fang zhi men Suzhou photo Christian Gänshirt 2015.JPG 63,39,000 பெருநகர் பகுதி 1,07,21,700[10] 8,488.42 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை 52,50,000 1,373
புனே இந்தியா Pune West skyline - March 2017.jpg 62,76,000 பெருநகர் பகுதி 31,24,458[78] 276 72,76,000[79] 7,256[79] 62,65,000 583
கார்பின் சீனா Harbinblue.jpg 61,15,000 பெருநகர் பகுதி 1,06,35,971[10] 53,068 பொருத்தமில்லை பொருத்தமில்லை
ஹியூஸ்டன் அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Aerial views of the Houston, Texas, 28005u.jpg 61,15,000 பெருநகர் பகுதி 23,25,502[21] 1,553 69,97,384[80] 21,395[80] 63,15,000 4,841
டாலஸ் அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Downtown Dallas Skyline.jpg 60,99,000 பெருநகர் பகுதி 13,45,047[21] 882 74,70,158[81] 22,463[81] 65,50,000 5,175[p]
தொராண்டோ கனடா Sunset Toronto Skyline Panorama Crop from Snake Island.jpg 60,82,000 பெருநகர் பகுதி 27,31,571[82] 630[83] 59,28,040[84] 5,906[84] 66,30,000 2,300
தாருசலாம் தன்சானியா Dar es Salaam at a bird's view.jpg 60,48,000 வர்த்தகத் தலைநகரம் 43,64,541 1,393
மயாமி அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Downtown Miami Panorama from the Rusty Pelican photo D Ramey Logan.jpg 60,36,000 பெருநகர் பகுதி 4,70,914[21] 92.9 61,58,824 15,890
பெலோ அரிசாஞ்ச் பிரேசில் Belo Horizonte (2).jpg 59,72,000 பெருநகர் பகுதி 25,02,557 330.9 51,56,217 9,459.1
சிங்கப்பூர்  சிங்கப்பூர் Singapore Marina Bay Dusk 2018-02-27.jpg 57,92,000 சிங்கப்பூர் 56,38,700 725.7
பிலடெல்பியா அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Philadelphia skyline from South Street Bridge January 2020.jpeg 56,95,000 பிலடெல்பியா 15,26,006 369.59 60,96,120
அட்லான்டா அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Midtown HDR Atlanta.jpg 55,72,000 அட்லான்டா 4,20,003 354.22 59,49,951 21,690 55,80,000 7,296
புக்குவோக்கா யப்பான் 20100718 Fukuoka 2870.jpg 55,51,000 பெருநகர் பகுதி 15,88,924 343.39 25,65,501 24,80,000 505
கர்த்தூம் சூடான் الخرطوم-جزيرة توتي.jpg 55,34,000 கர்த்தூம் 6,39,598 22,142 52,74,321 56,85,000 1,010
பார்செலோனா எசுப்பானியா Central business district of Barcelona (2).JPG 54,94,000 மாநகராட்சி 16,20,343[85] 101.4 54,74,482[86] 48,10,000 1,075
ஜோகானஸ்பேர்க் தென்னாப்பிரிக்கா The Wits University East Campus (archived).jpg 54,86,000 பெருநகர் பகுதி 93,35,000 2,590
சென் பீட்டர்சுபெர்கு உருசியா Spb 06-2017 img01 Spit of Vasilievsky Island.jpg 53,83,000 உருசியக் கூட்டரசின் நகரங்கள்
குயிங்தவோ சீனா Qingdao picture.jpg 53,81,000 பெருநகர் பகுதி
தாலியன் சீனா DalianSkyline.JPG 53,00,000 பெருநகர் பகுதி
வாசிங்டன், டி. சி. அமெரிக்க ஐக்கிய நாடுகள் Washington, D.C. - 2007 aerial view.jpg 52,07,000 பெருநகர் பகுதி 7,02,455[21] 177 62,63,245[87] 17,009 75,15,000 5,281[q]
யங்கோன் மியான்மர் Yangon downtown at night.jpg 51,57,000 நகரம்
அலெக்சாந்திரியா எகிப்து Alexandria - Egypt.jpg 50,86,000 பெருநகர் பகுதி
சினான் நகரம் சீனா Jinanfromqianfoshan.jpg 50,52,000 பெருநகர் பகுதி 87,00,000 10,244 1,10,00,000 53,000
குவாதலஹாரா மெக்சிக்கோ Panorámica Guadalajara Zapopan Puerta de Hierro 6.jpg 50,23,000 பெருநகர் பகுதி 14,60,148 151 50,02,466 2,734

மேலும் காண்க[தொகு]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. 1.0 1.1 "SOWC-2012-DEFINITIONS". UNICEF. மூல முகவரியிலிருந்து 8 December 2013 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  2. "World Urbanization Prospects: The 2007 Revision Population Database". United Nations. மூல முகவரியிலிருந்து 22 August 2010 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  3. "United Nations Statistics Division – Demographic and Social Statistics". United Nations. மூல முகவரியிலிருந்து 23 June 2011 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  4. 4.0 4.1 https://population.un.org/wup/Publications/Files/WUP2018-Highlights.pdf
  5. "Demographia World Urban Areas, 15th Annual Edition". Demographia (April 2019). மூல முகவரியிலிருந்து 7 February 2020 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 "Japan: Prefectures and Major Cities - Population Statistics, Maps, Charts, Weather and Web Information".
  7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 7.5 "Table 2.10 Population of Three Major Metropolitan Areas". Statistics Bureau of Japan.
  8. "Provisional Population Totals". Ministry of Statistics and Programme Implementation (2011). பார்த்த நாள் 4 February 2020.
  9. 9.0 9.1 Sharma, Shantanu Nandan (February 17, 2019). "Delhi could be the world’s most populous city by 2028. But is it really prepared?".
  10. 10.00 10.01 10.02 10.03 10.04 10.05 10.06 10.07 10.08 10.09 10.10 10.11 10.12 10.13 "China: Administrative Division (Provinces and Prefectures) - Population Statistics, Charts and Map".
  11. "IBGE discloses municipal population estimates for 2019" (Portuguese). IBGE. பார்த்த நாள் 6 November 2019.
  12. "São Paulo (Metropolitan Area, Metropolitan Areas, Brazil) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  13. "MEXICO: Mexico City (2014)". CityPopulation.De. பார்த்த நாள் 15 March 2014.
  14. "Valle de México (Metropolitan Area, Metropolitan Areas, Mexico) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  15. "الجهاز المركزي للتعبئة العامة والإحصاء". மூல முகவரியிலிருந்து 1 October 2018 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 27 October 2018.
  16. "Maharashtra (India): Districts, Cities, Towns and Outgrowth Wards – Population Statistics in Maps and Charts". மூல முகவரியிலிருந்து 6 October 2014 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  17. "Comprehensive Mobility Plan (CMP) for Greater Mumbai". portal.mcgm.gov.in. பார்த்த நாள் 2020-03-12.
  18. "Mumbai Metropolitan Region Development Authority - About MMR".
  19. 19.0 19.1 "Dhaka (Bangladesh): City Districts and Subdistricts - Population Statistics, Charts and Map".
  20. Brinkhoff, Thomas. "Bangladesh: Districts and Cities". CityPopulation. பார்த்த நாள் 20 October 2015.
  21. 21.0 21.1 21.2 21.3 21.4 21.5 21.6 "Annual Estimates of the Resident Population for Incorporated Places of 50,000 or More, Ranked by July 1, 2018 Population: April 1, 2010 to July 1, 2018". United States Census Bureau, Population Division. மூல முகவரியிலிருந்து 13 February 2020 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் May 23, 2019.
  22. "New York - Newark - Jersey City (Metropolitan Statistical Area, Metropolitan Areas, USA) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  23. 23.0 23.1 Pakistan Bureau of Statistics. "Population of Major Cities - Census 2017". http://www.pbscensus.gov.pk/sites/default/files/population_of_major_cities_census_2017%20_0.pdf. 
  24. https://www.thenews.com.pk/amp/525635-many-countries-have-two-or-more-capital-cities-how-about-designating-karachi-as-pakistan-s-second-capital
  25. "Imgur" (en).
  26. "Argentina: Provinces and Agglomerations". பார்த்த நாள் 20 October 2015.
  27. "Región Metropolitana". National Institute of Statistics and Census of Argentina (2015). பார்த்த நாள் April 11, 2020.
  28. {{cite web}} வார்ப்புருவை பயன்படுத்துகையில் title = , url = என்பவற்றைக் கட்டாயம் குறிப்பிடவேண்டும்."" (zh). Chongqing News (28 January 2016). மூல முகவரியிலிருந்து 29 January 2016 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 2016-02-13.
  29. "The Results of Address Based Population Registration System, 2017". Turkish Statistical Institute (1 February 2018). பார்த்த நாள் 1 February 2018.
  30. "Kolkata (West Bengal, India) - Population Statistics and Location in Maps and Charts - City Population". Citypopulation.de. பார்த்த நாள் 19 July 2016.
  31. "Responses to Information Requests - Immigration and Refugee Board of Canada". www.justice.gov. பார்த்த நாள் 2020-03-12.
  32. "..::Kolkata Metropolitan Development Authority::..".
  33. 33.0 33.1 "Metro Lagos (Nigeria): Local Government Areas - Population Statistics, Charts and Map".
  34. "IBGE divulga as estimativas populacionais dos municípios em 2016" (Portuguese). IBGE. பார்த்த நாள் 12 December 2016.
  35. "Rio de Janeiro (Metropolitan Area, Metropolitan Areas, Brazil) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  36. "Evenements: "Avec une population de 9,5 millions, Kinshasa est la troisième plus grande ville sur le continent africain, de taille égale à Johannesburg. Le Kinois (habitants de Kinshasa) sont connus pour leur sens de l'humour, leur musique et leur amour pour la danse."(2013)". Ville de Kinshasa. மூல முகவரியிலிருந்து 27 October 2001 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  37. "Los Angeles - Long Beach - Anaheim (Metropolitan Statistical Area, Metropolitan Areas, USA) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  38. "RUSSIA: Moscow".
  39. "Ministry of Economic Development of the Russian Federation. Federal Registration, Cadastre&Cartography Service. Russia Landuse National Report 2008, p.187-188 (in Russian)". பார்த்த நாள் 5 October 2014.
  40. https://worldpopulationreview.com/world-cities/lahore-population/
  41. "Provisional Population Totals, Census of India 2011; Cities having population 1 lakh and above". Office of the Registrar General & Census Commissioner, India. மூல முகவரியிலிருந்து 7 May 2012 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 26 March 2012.
  42. "INSEE official estimated population by department and region as of 1 January 2019" (22 January 2019). மூல முகவரியிலிருந்து 21 April 2017 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  43. "Estimaciones y proyecciones de hogares y viviendas". DANE (2014). மூல முகவரியிலிருந்து 2 February 2016 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  44. https://www.dane.gov.co/index.php/estadisticas-por-tema/demografia-y-poblacion/proyecciones-de-poblacion
  45. 45.0 45.1 "Regencies, Cities and Districts – Population Statistics, Charts and Map".
  46. 46.0 46.1 "Jabodetabekpunjur". Ministry of Public Works and People's Housing.
  47. "Chennai: India Smart Cities Challenge". Official website of Smart Cities Challenge, India. பார்த்த நாள் 2016-07-19.[தொடர்பிழந்த இணைப்பு]
  48. "Expanded Chennai Corporationto be divided into 3 regions". The Hindu. பார்த்த நாள் 22 March 2014.
  49. "PERU: Lima population". La Republica.
  50. "Lima Metropolitan Area (Peru): Municipal Districts - Population Statistics, Charts and Map".
  51. "Table 1 Population by sex, household type and household by type, average size of private household by region and area: 2010". Statistic tables, NSO website. National Statistics Office. மூல முகவரியிலிருந்து 23 May 2013 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 18 September 2012.
  52. "Thailand: Division (Planning Regions and Provinces) - Population Statistics, Charts and Map".
  53. "Bangkok Metropolitan area, Thailand" (Interview). பார்த்த நாள் 3 June 2019.
  54. "2016년 5월 행정자치부 주민등록 인구통계". மூல முகவரியிலிருந்து March 3, 2011 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  55. {{cite web}} வார்ப்புருவை பயன்படுத்துகையில் title = , url = என்பவற்றைக் கட்டாயம் குறிப்பிடவேண்டும்."" (Korean). Ministry of Government Administration and Home Affairs. மூல முகவரியிலிருந்து 3 March 2011 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  56. "Hyderabad (Andhra Pradesh, India) - Population Statistics and Location in Maps and Charts - City Population". Citypopulation.de. பார்த்த நாள் 19 July 2016.
  57. "Greater Hyderabad Municipal corporation 2010". GHMC. மூல முகவரியிலிருந்து 1 January 2016 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 4 December 2010.
  58. "Population Estimates for UK, England and Wales, Scotland and Northern Ireland". Office for National Statistics (28 June 2018). பார்த்த நாள் 16 August 2018.
  59. 59.0 59.1 "Metropolitan Area Populations". Eurostat (18 June 2019). பார்த்த நாள் 4 December 2019.
  60. "IRAN: Tehran City (Census 2016-09-24)". CITY POPULATION.DE. பார்த்த நாள் 25 February 2014.
  61. "About Teheran". Tehran Municipality. மூல முகவரியிலிருந்து 19 February 2014 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 25 February 2014.
  62. "Chicago - Naperville - Elgin (Metropolitan Statistical Area, Metropolitan Areas, USA) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  63. "Census (2014)". Nanjing Municipal Bureru Statistucs. மூல முகவரியிலிருந்து 3 February 2015 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 19 January 2015.
  64. Statistical Handbook of Vietnam 2014 பரணிடப்பட்டது 6 சூலை 2015 at the வந்தவழி இயந்திரம், General Statistics Office Of Vietnam
  65. 65.0 65.1 "Luanda (Province, Angola) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  66. "Cities having population 1 lakh and above". censusindia. The Registrar General & Census Commissioner, India. பார்த்த நாள் 18 October 2011.
  67. "Approval for Ahmedabad Metro Rail Project Phase-1". Press Information Bureau (18 October 2014). பார்த்த நாள் 11 April 2020.
  68. "Population by States and Ethnic Group". Department of Information, Ministry of Communications and Multimedia, Malaysia (2015). மூல முகவரியிலிருந்து 12 February 2016 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 12 February 2015.
  69. 69.0 69.1 "KL on track to megacity status". Focus Malaysia. மூல முகவரியிலிருந்து 19 December 2014 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 30 April 2015.
  70. "Hong Kong Statistics". Census and Statistics Department. The Government of the Hong Kong Special Administrative Region. பார்த்த நாள் 4 December 2015.
  71. "Hong Kong Geographic". The Government of the Hong Kong Special Administration Region. பார்த்த நாள் 10 March 2014.
  72. "Composition of Population (2012)". Arriyadh Development Authority. மூல முகவரியிலிருந்து 23 August 2013 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 4 March 2014.
  73. 73.0 73.1 "Iraq: Governorates, Major Cities & Urban Centers - Population Statistics, Maps, Charts, Weather and Web Information".
  74. 74.0 74.1 "Chile: Administrative Division (Provinces and Municipalities) - Population Statistics, Charts and Map".
  75. 75.0 75.1 "Región Metropolitana de Santiago (Chile): Provinces & Places - Population Statistics, Charts and Map".
  76. 76.0 76.1 "Statistics for Surat Municipal Corporation". மூல முகவரியிலிருந்து 15 September 2015 அன்று பரணிடப்பட்டது. பார்த்த நாள் 4 June 2015.
  77. "Madrid (Spain): Province & Municipalities - Population Statistics, Charts and Map".
  78. "Maharashtra (India): Districts, Cities and Towns - Population Statistics, Charts and Map".
  79. 79.0 79.1 "Pune Metropolitan Region Development Authority – PMRDA". மூல முகவரியிலிருந்து 26 April 2018 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  80. 80.0 80.1 "Houston - The Woodlands - Sugar Land (Metropolitan Statistical Area, Metropolitan Areas, USA) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  81. 81.0 81.1 "Dallas - Fort Worth - Arlington (Metropolitan Statistical Area, Metropolitan Areas, USA) - Population Statistics, Charts, Map and Location".
  82. "Census Profile, 2016 Census". Statistics Canada.
  83. "Population and dwelling counts, for Canada and census subdivisions (municipalities), 2011 and 2006 censuses". Statistics Canada (8 February 2012). பார்த்த நாள் 2012-02-08.
  84. 84.0 84.1 "Population and dwelling counts, for census metropolitan areas and census agglomerations, 2016 and 2011 censuses (table). 2016 Census.". Statistics Canada. பார்த்த நாள் February 19, 2017.
  85. Municipal Register of Spain 2018. National Statistics Institute.
  86. Population on 1 January by broad age group, sex and metropolitan regions பரணிடப்பட்டது 22 ஆகத்து 2016 at the வந்தவழி இயந்திரம் - Eurostat, 2017
  87. "Washington - Arlington - Alexandria (Metropolitan Statistical Area, Metropolitan Areas, USA) - Population Statistics, Charts, Map and Location".

வெளி இணைப்புகள்[தொகு]


பிழை காட்டு: <ref> tags exist for a group named "lower-alpha", but no corresponding <references group="lower-alpha"/> tag was found