மலேசிய மாநிலங்களின் யாங் டி பெர்துவா பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

யாங் டி பெர்துவா (ஆங்கிலம், மலாய் மொழி: Yang di-Pertua) என்பவர், மலேசியாவில் மலாக்கா, பினாங்கு, சரவாக், சபா மாநிலங்களின் ஆளுநர் ஆகும். 1957-ஆம் ஆண்டு, மலேசியா சுதந்திரம் அடைந்தது. அதற்கு முன்பு, ஒரு மாநிலத்தின் ஆளுநரை கவர்னர் என்று அழைத்தார்கள்.[1] சுதந்திரம் அடைந்த பின்னர், அவரை மாநில ஆளுநர் (Yang di-Pertua Negeri) என்று அழைக்கிறார்கள்.

சிலாங்கூர், திரங்கானு, கெடா, கிளாந்தான், பகாங், ஜொகூர், பேராக் மாநிலங்களின் அரசர்களை சுல்தான்கள் (Sultan) என்றும்; நெகிரி செம்பிலான் மாநிலத்தின் அரசரை யாங் டி பெர்துவான் பெசார் (Yang di-Pertuan Besar) என்றும்; பெர்லிஸ் மாநிலத்தின் அரசரை ராஜா (Raja) என்றும் அழைப்பது வழக்கம்.[2]

தற்போதைய யாங் டி பெர்துவாக்கள்[தொகு]

பினாங்கு[தொகு]

பினாங்கு மாநிலத்தின் யாங் டி பெர்துவாக்கள்[3]

பெயர் பதவி தொடக்கம் பதவி ஓய்வு
துன் சர் ஊடா ராஜா முகமட் 31 ஆகஸ்டு 1957 30 ஆகஸ்டு 1967
துன் சையட் ஷே ஷஹாபுடின் 31 ஆகஸ்டு 1967 31 ஜனவரி 1969
துன் சையட் ஷே ஹசான் பராக்பா 5 பிப்ரவரி 1969 5 பிப்ரவரி 1975
துன் சார்டோன் ஹாஜி ஜூபிர் 5 பிப்ரவரி 1975 1 மே 1981
துன் அவாங் பின் ஹசான் 1 மே 1981 1 மே 1989
துன் ஹம்டான் ஷெயிக் தாஹிர் 1 மே 1989 1 மே 2001
துன் அப்துல் ரஹ்மான் அபாஸ் 1 மே 2001 தற்சமயம் வரை


மலாக்கா[தொகு]

மலாக்கா மாநிலத்தின் யாங் டி பெர்துவாக்கள்

பெயர் பதவி தொடக்கம் பதவி ஓய்வு
துன் லியோங் இயூ கோ 31 ஆகஸ்டு 1957 31 ஆகஸ்டு 1963
துன் ஹாஜி அப்துல் மாலிக் பின் யூசுப் 31 ஆகஸ்டு 1963 30 ஆகஸ்டு 1971
துன் ஹாஜி அப்துல் அசீஸ் பின் அப்துல் மாஜீத் 31 ஆகஸ்டு 1971 9 மே 1975
துன் சையட் ஷாகிருடின் பின் சையட் ஹாசன் 23 மே 1975 30 நவம்பர் 1984
துன் சையட் அகமட் பின் சையட் மகமுட் ஷஹாபுடின் 4 டிசம்பர் 1984 3 ஜூன் 2004
துன் முகமட் காலில் யாக்கூப் 4 ஜூன் 2004 தற்சமயம் வரை


சபா[தொகு]

சபா மாநிலத்தின் யாங் டி பெர்துவாக்கள்

பெயர் பதவி தொடக்கம் பதவி ஓய்வு
துன் முஸ்தாபா டத்து ஹாருண் 16 செப்டம்பர் 1963 15 செப்டம்பர் 1965
துன் பெங்கிரான் அகமட் ராபி பெங்கிரான் ஒமார் 16 செப்டம்பர் 1965 15 செப்டம்பர் 1973
துன் மொகமட் புவாட் ஸ்டீபன்ஸ் 16 செப்டம்பர் 1973 28 ஜூலை 1975
துன் மொகமட் ஹம்டான் அப்துல்லா 28 ஜூலை 1975 10 அக்டோபர் 1977
துன் அகமட் கோரோ 12 அக்டோபர் 1977 25 ஜூன் 1978
துன் முகமட் அட்னான் ரோபர்ட் 25 ஜூன் 1978 31 டிசம்பர் 1986
துன் மொகமட் சாயிட் பின் கெருவாக் 1 ஜனவரி 1987 31 டிசம்பர் 1994
துன் சக்காரான் பின் டாண்டாய் 1 ஜனவரி 1995 31 டிசம்பர் 2002
துன் அகமட் ஷா அப்துல்லா 1 ஜனவரி 2003 31 ஜனவரி 2010
துன் ஜுஹார் மகிருடின் 1 ஜனவரி 2011 தற்சமயம் வரை


சரவாக்[தொகு]

சரவாக் மாநிலத்தின் யாங் டி பெர்துவாக்கள்

பெயர் பதவி தொடக்கம் பதவி ஓய்வு
துன் அபாங் ஹாஜி ஓபேங் 16 செப்டம்பர் 1963 28 மார்ச் 1969
துன் துவாங்கு புஜாங் துவாங்கு ஒஸ்மான் 2 ஏப்ரல் 1969 2 ஏப்ரல் 1977
துன் அபாங் முகமட் சலாஹுடின் 2 ஏப்ரல் 1977 2 ஏப்ரல் 1981
துன் அப்துல் ரஹ்மான் யாக்கூப் 2 ஏப்ரல் 1981 2 ஏப்ரல் 1985
துன் அகமட் சையிடி அட்ருஸ் 2 ஏப்ரல் 1985 5 டிசம்பர் 2000
துன் அபாங் முகமட் சலாஹுடின் 22 பிப்ரவரி 2001 28 பிப்ரவரி 2014
பெகின் ஸ்ரீ அப்துல் தாயிப் முகமட் 1 மார்ச் 2014 தற்சமயம் வரை

மேற்கோள்கள்[தொகு]

சான்றுகள்[தொகு]