தூய்மையான இந்திய நகரங்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search
தூய்மையான நகரங்கள்: இந்தியா
இந்தோர்

அம்பிகாபூர், அகமதாபாது, உஜ்ஜைன்
மேலிருந்து மணிக்கூட்டுத் திசையில்: மங்கல் நகரப் பகுதி (விஜய் நகர்), ராசவாடா அரண்மனை, டாலி கல்லூரி, அட்டல் விகாரி வாஜ்பாயி பிராந்தியப் பூங்கா, பட்டல்பனி அருவி
நகரம்: இந்தோர்
மாகாணம்: மத்தியப் பிரதேசம்
நாடு: இந்தியா
எப்போதிருந்து: மார்ச் 2017
மதிப்பீட்டு வாரியம்: மத்திய மாசுக் கட்டுப்பாட்டு வாரியம்
மதிப்பீட்டுத் திட்டம்: தூய இந்தியா இயக்கம்
மைசூர்

தூய்மை இந்தியா இயக்கம் திட்டத்தின் கீழ் நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம், இந்திய அரசு மற்றும் இந்திய மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம் (சிபிசிபி) ஆகியவை ஆண்டுதோறும் தேசிய அளவில் நகர மதிப்பீட்டை வெளியிடுகின்றன. இந்த மதிப்பீட்டில் சுமார் 500 நகரங்கள் மதிப்பிடப்படுகின்றன. இது இந்தியாவில் நகர்ப்புற மக்களில் 72 சதவீதத்தை உள்ளடக்கியது.

இந்த கணக்கெடுப்பின் நோக்கத்திற்காக 2017வரை இந்தியா ஐந்து மண்டலங்களாகப் பிரிக்கப்பட்டு, ஒவ்வொரு நகரமும் 19 குறிகாட்டிகளில் அடிப்படியில் வகைப்படுத்தப்பட்டன. நகரங்கள் பச்சை, நீலம், கருப்பு மற்றும் சிவப்பு என நான்கு வண்ணங்களாக வகைப்படுத்தப்பட்டன. பச்சை தூய்மையான நகரம், மற்றும் சிவப்பு மிகவும் மாசுபட்டது என்பது இதன் பொருள். எந்த நகரங்களும் பச்சை நிறமாக மதிப்பிடப்படவில்லை. இருப்பினும், 2017-18 புலன்களின் கணக்கெடுப்பின் போது, மதிப்பீட்டின் அளவுருக்கள் மாற்றியமைக்கப்பட்டன. மேலும் நகரங்கள் மக்கள்தொகையின் அடிப்படையில், பெரும்நகரங்கள், பெரிய, நடுத்தர மற்றும் சிறிய நகரம் என வகைப்படுத்தப்பட்டன. மேலும் இந்த வகைப்படுத்தலின் படியே மதிப்பீடு நடந்தது. [1]

அண்மைய தரவரிசையின் (2020)ஸ்வாச் சுரேக்ஷன் படி இந்தூர் தூய்மையான நகரமாகவும், சூரத் இந்தியாவின் இரண்டாவது தூய்மையான நகரமாகவும் தரப்படுத்தப்பட்டன.[2][3][4]

சுருக்கம்[தொகு]

வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகார அமைச்சகம் தூய்மை குறியீட்டின் அடிப்படையில் நகரங்களை வரிசைப்படுத்துகிறது. இந்த பட்டியல் ஆண்டுதோறும் தரப் பட்டியலில் முன்னிலை வகிக்கும் நகரங்களைச் சுருக்கமாகக் கூறுகிறது.

ஆண்டு முதலில் இரண்டாம் இடம்
நகரம் நிலை நகரம் நிலை
2020 பெரும்நகரம் இந்தூர் மத்தியப் பிரதேசம் சூரத் குஜராத்
பெரிய நகரம் அகமதாபாத் குஜராத்
நடுத்தர நகரம் மைசூர் கர்நாடகா
சிறிய நகரம் அம்பிகாபூர் சத்தீஸ்கர்
2019 பெருநகரம் இந்தோர் மத்தியப் பிரதேசம் அம்பிகாபூர் சத்தீஸ்கர்
பெரிய நகரம் அகமதாபாது குஜராத்
நடுத்தர நகரம் உஜ்ஜைன் மத்தியப் பிரதேசம் மைசூர் கர்நாடகா
சிறிய நகரம் புது தில்லி (மாநகராட்சி மன்றம்) டெல்லி
2018 பெருநகரம் இந்தோர் மத்தியப் பிரதேசம் போபால் மத்தியப் பிரதேசம்
பெரிய நகரம் விஜயவாடா ஆந்திரா
நடுத்தர நகரம் மைசூர் கர்நாடகா
சிறிய நகரம் புது தில்லி (மாநகராட்சி மன்றம்) டெல்லி
2017 இந்தூர் மத்தியப் பிரதேசம் போபால் மத்தியப் பிரதேசம்
2016 மைசூர் கர்நாடகா சண்டிகர் சண்டிகர் பிரதேசம்
2015 திருச்சிராப்பள்ளி தமிழ்நாடு
2010 சண்டிகர் சண்டிகரின் யூனியன் பிரதேசம் மைசூர் கர்நாடகா

2019-2020[தொகு]

நாடு தழுவிய வருடாந்திர தூய்மை ஆய்வின் ஐந்தாவது பதிப்பான 'ஸ்வச் சர்வேஷன் 2020 ' முடிவுகள் வெளிவந்துள்ளன. மத்தியப் பிரதேசத்தின் இந்தூர் மீண்டும் இந்தியாவின் தூய்மையான நகரமாக மாறியுள்ளது. குஜராத்தின் சூரத் இந்தியாவின் இரண்டாவது தூய்மையான நகரமாக உருவெடுத்தது. இதன்பின்னர் நவி மும்பை வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகார அமைச்சின் ஸ்வச்ச்தா நகர ஆய்வு அறிக்கையில் மூன்றாவது இடத்தைப் பிடித்தது.[5][6][7]

ஸ்வச் சர்வேஷன் 2020 4,242 நகரங்கள், 62 கன்டோன்மென்ட் போர்டுகள் மற்றும் 92 கங்கா நகரங்களை உள்ளடக்கியது. இந்த ஆய்வு 28 நாட்களில் மேற்கொள்ளப்பட்டது.[8]

இந்தியாவில் 2020 தூய்மையான நகரங்களின் பட்டியல் பின்வருமாறு:

ஸ்வச் சர்வேஷன் தரவரிசை நகரம் மாநில / யூனியன் பிரதேசம்
1 இந்தூர் மத்தியப் பிரதேசம்
2 சூரத் குஜராத்
3 நவி மும்பை மகாராஷ்டிரா
4 அம்பிகாபூர் சத்தீஸ்கர்
5 மைசூர் கர்நாடகா
6 விஜயவாடா ஆந்திரா
7 அகமதாபாத் குஜராத்
8 புது தில்லி (என்.டி.எம்.சி) டெல்லி
9 சந்திரபூர் மகாராஷ்டிரா
10 கார்கோன் மத்தியப் பிரதேசம்
ஆதாரம்: வீட்டுவசதி மற்றும் நகர விவகார அமைச்சகம் . [9]

2017-2018[தொகு]

2017–18 கணக்கெடுப்பின் போது மதிப்பீட்டின் பரிமாணங்கள் அதிகரித்தன. சுற்றுச்சூழல், ஆற்றல் மற்றும் தூய்மை ஆகியவற்றின் பல்வேறு அம்சங்களில் சிறந்து விளங்கும் நகரங்களும் மாநிலங்களும் அடையாளம் காணப்பட்டது.

2016–2017[தொகு]

ஸ்வச் சர்வேஷன் 2017 என்பது இந்தியாவின் 500 நகரங்களில் விரிவான சுகாதாரக் கணக்கெடுப்பாகும். இந்த கணக்கெடுப்பை நடத்த நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம் இந்தியத் தர கழகத்தினை நியமித்தது; 2014இல் தொடங்கப்பட்ட தூய்மை இந்தியா இயக்கம் முன்னேற்றம் மற்றும் தாக்கத்தைத் சரிபார்க்க ஏற்படுத்தப்பட்டது. இது நகரங்களிடையே அவற்றின் சுகாதார நிலை குறித்த போட்டி உணர்வை வளர்ப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது சுகாதார நிலை குறித்த விரிவான மதிப்பீட்டை இத்திட்டம் வழங்குகிறது.

ஒவ்வொரு நகரத்தின் செயல்திறனும் ஐந்து முக்கிய கருப்பொருள் அளவுருக்களிலன் அடிப்படையில் மதிப்பீடு செய்யப்பட்டது- நகரத் திடக்கழிவுகள் - மேலாண்மை-சேகரித்தல் மற்றும் போக்குவரத்து நகராட்சி திடக்கழிவுகள் - திடக்கழிவுகளைப் பதப்படுத்துதல் மற்றும் அகற்றுவது திறந்த மலம் கழித்தல்-இலவச/கழிப்பறைகள் திறன் மேம்பாட்டுக் கட்டமைப்பு மற்றும் மின்னணு கற்றல் பொது மற்றும் சமூக கழிப்பறை இடங்களை வழங்குதல் • தகவல், கல்வி மற்றும் தகவல் தொடர்பு மற்றும் நடத்தை மாற்றம்

ஸ்வச் சர்வெக்ஷன் 2017 ஜனவரி 4 முதல் 2017 பிப்ரவரி 7 வரை நடத்தப்பட்டது.[10] முதல் 30 நகரங்களின் முடிவுகள் பின்வருமாறு:

ஸ்வச் சர்வெக்சன்
தரவரிசை
நகரம் மாநில / யூனியன் பிரதேசம்
1 இந்தூர் மத்தியப் பிரதேசம்
2 போபால் மத்தியப் பிரதேசம்
3 விசாகப்பட்டினம் ஆந்திரா
4 சூரத் குஜராத்
5 மைசூர் கர்நாடகா
6 திருச்சிராப்பள்ளி தமிழ்நாடு
7 புது தில்லி நகராட்சி மன்றம் டெல்லி
8 நவி மும்பை மகாராஷ்டிரா
9 திருப்பதி ஆந்திரா
10 வதோதரா குஜராத்
11 சண்டிகர் சண்டிகர்
12 உஜ்ஜைன் மத்தியப் பிரதேசம்
13 புனே மகாராஷ்டிரா
14 அகமதாபாத் குஜராத்
15 அம்பிகாபூர் சத்தீஸ்கர்
16 கோவை தமிழ்நாடு
17 கார்கோன் மத்தியப் பிரதேசம்
18 ராஜ்கோட் குஜராத்
19 விஜயவாடா ஆந்திரா
20 காந்திநகர் குஜராத்
21 ஜபல்பூர் மத்தியப் பிரதேசம்
22 கிரேட்டர் ஐதராபாத் மாநகராட்சி தெலுங்கானா
23 சாகர் மத்தியப் பிரதேசம்
24 முர்வாரா மத்தியப் பிரதேசம்
25 நவ்சாரி குஜராத்
26 வாப்பி குஜராத்
27 குவாலியர் மத்தியப் பிரதேசம்
28 வாரங்கல் தெலுங்கானா
29 மும்பை மகாராஷ்டா
30 சூர்யாபேட்டை தெலுங்கானா
ஆதாரம்: நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம் [11]

2015–2016[தொகு]

பிரதமர் நரேந்திர மோதியின் தூய்மை இந்தியா இயக்கம் முன்னேற்றம் குறித்து ஆய்வு செய்வதற்கும், 73 நகரங்களைச் சுகாதாரம் மற்றும் தூய்மை குறித்து மதிப்பீடு செய்வதற்கும் மத்திய நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம் ஒரு விரிவான கணக்கெடுப்பை நடத்தியது. ஸ்வச் பாரத் மிஷனுக்கான முதல் கணக்கெடுப்பு இது. இந்தியத் தர குசுமத்தினால் (கியூசிஐ) நடத்தப்பட்டது. இதற்கு ஸ்வச் சர்வெக்சன் என்று பெயரிடப்பட்டது. இது அனைத்து மாநில தலைநகரங்களையும், ஒரு மில்லியனுக்கும் அதிகமான மக்கள்தொகை கொண்ட 53 நகரங்களையும் உள்ளடக்கியது. இதில் தரவு சேகரிப்பு மூன்று நிலைகளை உள்ளடக்கியது - நகராட்சி அமைப்புடன் தொடர்பு, நேரடி கண்காணிப்பு மற்றும் குடிமக்களின் கருத்து. துப்புரவு மற்றும் சுகாதாரத்தில் பின்வரும் ஆறு அளவிடக்கூடிய அம்சங்களில் செய்யப்பட்ட பணிகளை ஸ்வச் சர்வெக்ஷன் மதிப்பீடு செய்தது. திறந்தவிட மலம் கழித்தல்- நகரம் (ODF) மற்றும் ஒருங்கிணைந்த திடக்கழிவு மேலாண்மை (SWM) தகவல், கல்வி மற்றும் நடத்தை மாற்றத் தொடர்பு (IEBC) செயல்பாடு • சுத்தம், வீட்டுக்கு வீடு சேகரித்தல் மற்றும் போக்குவரத்து (திடக்கழிவுகள்) திடக்கழிவு பதப்படுத்துதல் மற்றும் அகற்றல் (திடக்கழிவுகள்) பொது மற்றும் சமூக கழிப்பறை இடங்களை வழங்குதல் தனிநபர் கழிப்பறைகளை நிர்மாணித்தல்

ஸ்வச் சர்வெக்ஷன் 2016 ஜனவரி 5 முதல் 2016 ஜனவரி 20 வரை நடத்தப்பட்டது.[12] கிடைக்கக்கூடிய சமீபத்திய ஆதாரங்களின்படி முடிவுகள் பின்வருமாறு:

ஸ்வச் சர்வெக்சன்
தரவரிசை
நகரம் மாநில / யூனியன் பிரதேசம்
1 மைசூர் கர்நாடகா
2 சண்டிகர் சண்டிகர்
3 திருச்சிராப்பள்ளி தமிழ்நாடு
4 புது தில்லி டெல்லி
5 விசாகப்பட்டினம் ஆந்திரா
6 சூரத் குஜராத்
7 ராஜ்கோட் குஜராத்
8 கேங்டோக் சிக்கிம்
9 பிம்ப்ரி-சின்ச்வாட் மகாராட்டிரா
10 மும்பை மகாராட்டிரா
11 புனே மகாராட்டிரா
12 நவி மும்பை மகாராட்டிரா
13 வதோதரா குஜராத்
14 அகமதாபாத் குஜராத்
15 இம்பால் மணிப்பூர்
16 பனாஜி கோவா
17 தானே மகாராட்டிரா
18 கோவை தமிழ்நாடு
19 ஹைதராபாத் தெலங்காணா
20 நாக்பூர் மகாராட்டிரா
21 போபால் மத்தியப் பிரதேசம்
22 அலகாபாத் உத்தரப் பிரதேசம்
23 விஜயவாடா ஆந்திரப் பிரதேசம்
24 புவனேஸ்வர் ஒடிசா
25 இந்தூர் மத்தியப் பிரதேசம்
26 மதுரை தமிழ்நாடு
27 சிம்லா இமாச்சலப் பிரதேசம்
28 லக்னோ உத்தரப் பிரதேசம்
29 ஜெய்ப்பூர் ராஜஸ்தான்
30 குவாலியர் மத்தியப் பிரதேசம்
31 நாசிக் மகாராட்டிரா
32 வாரங்கல் தெலங்கணா
33 அகர்தலா திரிபுரா
34 லூதியானா பஞ்சாப்
35 வசாய்-விரார் மகாராட்டிரா
36 சென்னை தமிழ்நாடு
37 குர்கான் அரியானா
38 பெங்களூர் கருநாடகம்
39 SDMC டெல்லி
40 திருவனந்தபுரம் கேரளம்
41 அய்சால் மிசோரம்
42 காந்திநகர் குஜராத்
43 NMCD டெல்லி
44 கோழிக்கோடு கேரளம்
45 கான்பூர் உத்தரப் பிரதேசம்
46 துர்க் Chhattisgarh
47 ஆக்ரா உத்தரப் பிரதேசம்
48 ஸ்ரீநகர் ஜம்மு காஷ்மீர்
49 அமிர்தசரஸ் பஞ்சாப்
50 குவஹாத்தி அசாம்
51 பரீதாபாது அரியானா
52 EMCD டெல்லி
53 ஷில்லாங் மேகாலயா
54 ஹூப்ளி-தார்வாடு கருநாடகம்
55 கொச்சி கேரளம்
56 அவுரங்காபாத் மகாராட்டிரா
57 ஜோத்பூர் ராஜஸ்தான்
58 கோட்டா ராஜஸ்தான்
59 கட்டக் ஒடிசா
60 கோஹிமா நாகலாந்து
61 டெஹ்ராடூன் உத்தராகண்டம்
62 ராஞ்சி சார்க்கண்டு
63 ஜபல்பூர் மத்தியப் பிரதேசம்
64 கல்யாண்-டோம்பிவலி மகாராட்டிரா
65 வாரணாசி உத்தரப் பிரதேசம்
66 ஜாம்ஷெட்பூர் சார்க்கண்டு
67 காசியாபாத் உத்தரப் பிரதேசம்
68 ராய்ப்பூர் சத்தீசுகர்
69 மீரட் உத்தரப் பிரதேசம்
70 பாட்னா பீகார்
71 இட்டாநகர் அருணாசலப் பிரதேசம்
72 ஆசான்சோல் மேற்கு வங்காளம்
73 தன்பாத் சார்க்கண்டு
Source: நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம் [11][13]

2014–2015[தொகு]

தரவரிசை நகரம் மாநில / பிரதேசம் மதிப்பீட்டு புள்ளிகள் (20 இல்)
1 மைசூர் கர்நாடகா 18.50
2 திருச்சிராப்பள்ளி தமிழ்நாடு 14.25
3 நவி மும்பை மகாராஷ்டிரா 14.18
4 கொச்சி கேரளா 14.07
5 ஹாசன் கர்நாடகா 13.58
6 மாண்ட்யா கர்நாடகா 13.52
7 பெங்களூரு கர்நாடகா 13.27
8 திருவனந்தபுரம் கேரளா 12.98
9 ஹலிசஹர் மேற்கு வங்கம் 12.75
10 கேங்டோக் சிக்கிம் 12.68
ஆதாரம்: நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம் [14]

மத்திய மாசுக் கட்டுப்பாட்டு வாரியம் (சிபிசிபி) இந்தியாவின் கூற்றுப்படி, 2015ஆம் ஆண்டில் இந்தியாவின் மிகக் குறைவான மாசுபட்ட நகரங்களைப் பற்றிக் கணக்கெடுப்பு நடத்தப்பட்டது. இதில் காற்றின் தரத்தின் அடிப்படையில் நகரங்கள் தரப்படுத்தப்பட்டுள்ளது. குறைவான மாசுபட்ட நகரங்களில் பத்தனம்திட்டா, மங்களூர், வயநாடு, ஹாசன், மற்றும் பாலக்காடு ஆகியவை அடங்கும். கீழேயுள்ள அட்டவணை காற்றில் படிந்துள்ள PM10 அடிப்படையில் நகரங்கள் தரவரிசைப் படுத்தப்பட்டுள்ளன.[15][16]

தரவரிசை நகரம் மாநில / பிரதேசம் PM10
1 பத்தனம்திட்டா கேரளா 23
2 மங்களூர் கர்நாடகா 31
3 வயநாடு கேரளா 33
4 ஹாசன் கர்நாடகா 36
5 பாலக்காடு கேரளா 36
ஆதாரம்: மத்திய மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம் (சிபிசிபி) இந்தியா[15]

2009-2010[தொகு]

தரவரிசை நகரம் மாநில / பிரதேசம் மதிப்பீட்டு புள்ளிகள்
1 சண்டிகர் சண்டிகரின் யூனியன் பிரதேசம் 73.48
2 மைசூர் கர்நாடகா 70.65
3 சூரத் குஜராத் 69.08
4 புது தில்லி டெல்லி 68.265
5 டெல்லி கான்ட். டெல்லி 61.367
6 திருச்சிராப்பள்ளி தமிழ்நாடு 59.02
7 ஜாம்ஷெட்பூர் ஜார்க்கண்ட் 57.960
8 மங்களூர் கர்நாடகா 57.340
9 ராஜ்கோட் குஜராத் 56.118
10 கான்பூர் உத்தரபிரதேசம் 55.340
11 நவி மும்பை மகாராஷ்டிரா 53.920
12 பெங்களூர் கர்நாடகா 53.637
13 சென்னை தமிழ்நாடு 53.630
14 ரூர்கேலா ஒடிசா 53.400
15 மாண்ட்யா கர்நாடகா 53.330
16 பித்தநகர் மேற்கு வங்கம் 52.820
17 நொய்டா உத்தரபிரதேசம் 51.910
18 ஷில்லாங் மேகாலயா 51.550
19 அகமதாபாத் குஜராத் 50.286
20 அலந்தூர் தமிழ்நாடு 50.240
21 ஹரித்வார் உத்தரகண்ட் 49.850
22 பிதர் கர்நாடகா 49.820
23 அச்சல்பூர் மகாராஷ்டிரா 49.666
24 விஜயவாடா ஆந்திரா 49.060
25 கொல்கத்தா மேற்கு வங்கம் 48.965
ஆதாரம்: நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம் [17]

மேலும் காண்க[தொகு]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. "Swachh Survekshan 2018 Report". Ministry of Urban Development.
  2. "Tweet" (en).
  3. "Swachh Survekshan 2020: Full rankings, check here to see if your city is on the list" (en) (August 20, 2020).
  4. "Swachh Survekshan 2020".
  5. "Swachh Survekshan 2020: Indore is the cleanest city in India fourth time in a row" (en-US).
  6. "Swachh Survekshan 2020".
  7. "Swachh Survekshan 2020: Check out 10 dirtiest cities of the country" (en).
  8. "Swachh Survekshan 2020: Indore is the cleanest city in India fourth time in a row" (en-US).
  9. "Swachh Survekshan 2020".
  10. "State-wise assessment schedule - Swachh Sarvekshan 2017" (10 Jan 2017). மூல முகவரியிலிருந்து 28 ஆகஸ்ட் 2017 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  11. 11.0 11.1 "Swachh Survekshan -2017 – ranks of 434 cities". மூல முகவரியிலிருந்து 2017-07-12 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  12. "Govt to measure success of Swachh Bharat Mission, rank 434 cities on performance" (9 Jan 2016).
  13. "Swachh Survekshan -2016 – ranks of 73 cities".
  14. [1].
  15. 15.0 15.1 "CPCB - National Ambient Air Quality Monitoring NAAQMS 2014-2015".
  16. "TERI (India) 2015 - Air Pollution and Health".
  17. Ministry of Urban Development: RANK OF CITIES ON SANITATION 2009–2010, Ministry of Urban Development, 10 May 2010.