இந்திய செயற்கைக்கோள்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

1975ல் முதல் செயற்கைக்கோளை விண்ணில் செலுத்தியதில் இருந்து இதுவரை ஐம்பதிற்கும் மேற்பட்ட செயற்கைக்கோள்களை இந்தியா ஏவியுள்ளது. இந்திய, அமெரிக்க, உருசிய, ஐரோப்பிய ராக்கெட்டுகளின் மூலமும் அமெரிக்க விண்வெளி ஓடத்தின் துணைக்கொண்டும் இவை செலுத்தப்பட்டுள்ளன. இந்திய செயற்கைக்கோளின் பொறுப்பாக இந்திய விண்வெளி ஆய்வு மையம் உள்ளது.

செயற்கைக்கோள்கள்[தொகு]

(முதலில் ஏவப்பட்ட நாளின் அடிப்படையில் வரிசைப்படுத்தப் பட்டுள்ளது.)

செயற்கைக்கோள் ஏவப்பட்ட நாள் ஏவுகலம் குறிப்பு இசுரோ இணைப்பு
1. ஆரியபட்டா 19 ஏப்ரல் 1975 உருசியாவின் இண்டர்காசுமோசு முதல் செயற்கைக்கோள்; X-கதிர் வானியல், வளிமண்டலவியல், பரிதி இயற்பியல் களங்களில் ஆய்வுகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன. [2]
2. பாசுக்கரா (செயற்கைக்கோள்)|(பாஸ்கரா -I) 07 சூன் 1979 உருசியாவின் இண்டர்காசுமோசு முதல் பரிசோதனைக்குரிய தொலையுணர் செயற்கைக்கோள்; தொலைக்காட்சிப் பெட்டியையும் மீயலை படக்கருவிகளையும் எடுத்துச் சென்றது. [3]
3. ரோகிணி தொழில்நுட்ப ஏற்புச்சுமை 10 ஆகத்து 1979 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எசு.எல்.வி) Intended for measuring in-flight performance of first experimental flight of SLV-3, the first Indian launch vehicle. Did not achieve orbit. [4]
4. ரோகிணி (செயற்கைக்கோள் - ரோகிணி ஆர்.எசு-1)]] 18 சூலை 1980 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எசு.எல்.வி-3) Used for measuring in-flight performance of second experimental launch of SLV-3. [5]
5. ரோகிணி(செயற்கைக்கோள் - ரோகிணி ஆர்.எசு-டி1) 31 மே 1981 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எசு.எல்.வி-3) Used for conducting some remote sensing technology studies using a landmark sensor payload.Launched by the first developmental launch of SLV-3. [6]
6. ஆப்பிள் (செயற்கைக்கோள்) 19 சூன் 1981 ஏரியேன்(விறிசு வகைகள்) First experimental communication satellite. Provided experience in building and operating a payload experiment three-axis stabilised communication satellite. [7]
7. பாசுக்கரா (செயற்கைக்கோள்)(பாஸ்கரா -II) 20 நவம்பர் 1981 உருசியாவின் இண்டர்காசுமோசு Second experimental remote sensing satellite; similar to Bhaskara-1. Provided experience in building and operating a remote sensing satellite system on an end-to-end basis. [8]
8. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1A) 10 ஏப்ரல்1982 டெல்ட்டா(விறிசு குடும்பம்) - டெல்ட்டா ஏவு ஊர்தி First operational multipurpose communication and meteorology satellite. Procured from USA. Worked for only six months. [9]
9. ரோகிணி RS-D2 17 ஏப்ரல் 1983 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எசு.எல்.வி-3) Identical to RS-D1. Launched by the second developmental launch of SLV-3. [10]
10. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1B]] 30 ஆகத்து 1983 அமெரிக்க விண்ணோடம்STS-8(சேலஞ்சர்)[1] Identical to INSAT-1A. Served for more than design life of seven years. [11]
11. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-1) 24 மார்ச்சு 1987 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) Carried payload for launch vehicle performance monitoring and for gamma ray astronomy. Did not achieve orbit. [12]
12. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள் (IRS-1A) 17 மார்ச்சு 1988 உருசிய வோஸ்டாக் (விறிசு குடும்பம்) Earth observation satellite. First operational remote sensing satellite. [13]
13. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-2) 13 சூலை 1988 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) Carried remote sensing payload of German space agency in addition to Gamma Ray astronomy payload. Did not achieve orbit. [14]
14. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1C) 21 சூலை 1988 ஏரியேன் Same as INSAT-1A. Served for only one-and-a-half years. [15]
15. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1D) 12 சூன் 1990 டெல்ட்டா ஏவு ஊர்தி Identical to INSAT-1A. Still in service. [16]
16. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள் (IRS-1B) 29 ஆகத்து 1991 வோஸ்டாக் Earth observation satellite. Improved version of IRS-1A. [17]
17. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-C) 20 மே 1992 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) Carried gamma ray astronomy and aeronomy payload. [18]
18. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு(INSAT-2DT) 26 பெப்ருவரி 1992 ஏரியேன் Arabsat 1C என்ற பெயரில் ஏவப்பட்டது. 1998ல் வாங்கப்பட்டது. [19]
19. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு(INSAT-2A) 10 சூலை 1992 ஏரியேன் First satellite in the second-generation Indian-built INSAT-2 series. Has enhanced capability over INSAT-1 series. Still in service. [20]
20. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு(INSAT-2B) 23 சூலை 1993 ஏரியேன் Second satellite in INSAT-2 series. Identical to INSAT-2A. Still in service. [21]
21. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள்(IRS-1E) 20 செப்டம்பர் 1993 துருவ செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (PSLV-D1) Earth observation satellite. Did not achieve orbit. [22]
22. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-C2) 04 மே 1994 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) Identical to SROSS-C. Still in service. [23]
23. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள்(IRS-P2) 15 அக்டோபர் 1994 துருவ செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (PSLV-D2) Earth observation satellite. Launched by second developmental flight of PSLV. [24]
24. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (INSAT-2C) 07 டிசம்பர் 1995 ஏரியேன் Has additional capabilities such as mobile satellite service, business communication and television outreach beyond Indian boundaries. Still in service. [25]
25. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள் (IRS-1C) 29 டிசம்பர் 1995 உருசிய மோல்னியா விறிசு பைக்கானூர் ஏவுதளத்திலிருந்து புவி புரிந்துணர்வு செயற்கைகோள் ஏவப்பட்டது . [26]

மேற்கோள்கள்[தொகு]

  1. [1]