இந்திய செயற்கைக்கோள்களின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

1975ல் முதல் செயற்கைக்கோளை விண்ணில் செலுத்தியதில் இருந்து இதுவரை ஐம்பதிற்கும் மேற்பட்ட செயற்கைக்கோள்களை இந்தியா ஏவியுள்ளது. இந்திய, அமெரிக்க, உருசிய, ஐரோப்பிய ராக்கெட்டுகளின் மூலமும் அமெரிக்க விண்வெளி ஓடத்தின் துணைக்கொண்டும் இவை செலுத்தப்பட்டுள்ளன. இந்திய செயற்கைக்கோளின் பொறுப்பாக இந்திய விண்வெளி ஆய்வு மையம் உள்ளது.


செயற்கைக்கோள்கள்[தொகு]

(முதலில் ஏவப்பட்ட நாளின் அடிப்படையில் வரிசைப்படுத்தப் பட்டுள்ளது.)

செயற்கைக்கோள் ஏவப்பட்ட நாள் ஏவுகலம் குறிப்பு இசுரோ இணைப்பு
1. ஆரியபட்டா 19 ஏப்ரல் 1975 உருசியாவின் இண்டர்காசுமோசு முதல் செயற்கைக்கோள்; X-கதிர் வானியல், வளிமண்டலவியல், பரிதி இயற்பியல் களங்களில் ஆய்வுகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன. [2]
2. பாசுக்கரா (செயற்கைக்கோள்)|(பாஸ்கரா -I) 07 சூன் 1979 உருசியாவின் இண்டர்காசுமோசு முதல் பரிசோதனைக்குரிய தொலையுணர் செயற்கைக்கோள்; தொலைக்காட்சிப் பெட்டியையும் மீயலை படக்கருவிகளையும் எடுத்துச் சென்றது. [3]
3. ரோகிணி தொழில்நுட்ப ஏற்புச்சுமை 10 ஆகத்து 1979 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எசு.எல்.வி) முதல் இந்திய ஏவுகணை எஸ்.எல்.வி-3 இன் செயல்திறனை அளவிட முதல் சோதனை ஓட்டம் நடைபெற்றது. ஆனால் அதன் சுற்றுப்பாதையை அடையவில்லை. [4]
4. ரோகிணி (செயற்கைக்கோள் - ரோகிணி ஆர்.எஸ்-1)]] 18 சூலை 1980 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எசு.எல்.வி-3) எஸ்.எல்.வி-3 இன் செயல்திறனை அளவிட இரண்டாவது சோதனை ஓட்டம் பயன்படுத்தப்பட்டது. [5]
5. ரோகிணி(செயற்கைக்கோள் - ரோகிணி ஆர்.எஸ்-டி1) 31 மே 1981 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எசு.எல்.வி-3) எஸ்.எல்.வி-3 இன் முதல் மேம்பாட்டு அறிமுகத்தால் தொடங்கப்பட்ட மைல்கல் சென்சாரின் அளவினை பயன்படுத்தி சில தொலையுணர்வு தொழில்நுட்ப ஆய்வுகளை நடத்துவதற்கு பயன்படுத்தப்பட்டது. [6]
6. ஆப்பிள் (செயற்கைக்கோள்) 19 சூன் 1981 ஏரியேன்(விறிசு வகைகள்) முதல் சோதனை தகவல் தொடா்பு செயற்கைக்கோள். மூவச்சு நிலையாக்க தகவல் தொடர்பு செயற்கைக்கோளின் கட்டுமான மற்றும் இயக்க பாிசோதனைக்காக பயன்படுத்தப்பட்டது. [7]
7. பாசுக்கரா (செயற்கைக்கோள்)(பாஸ்கரா -II) 20 நவம்பர் 1981 உருசியாவின் இண்டர்காசுமோசு இரண்டாவது சோதனை ரிமோட் சென்சிங் செயற்கைக்கோள் பாஸ்கரா-1 ஆகும். ரிமோட் சென்சிங் செயற்கைக்கோள் அமைப்பை இறுதிவரை கட்டமைத்து இயக்குவதில் சோதனை மேற்கொள்ளப்பட்டது. [8]
8. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1A) 10 ஏப்ரல்1982 டெல்ட்டா(விறிசு குடும்பம்) - டெல்ட்டா ஏவு ஊர்தி முதல் செயல்பாட்டு பல்நோக்கு தொடர்பு மற்றும் வானிலை செயற்கைக்கோள். அமெரிக்காவிலிருந்து வாங்கப்பட்ட இது ஆறு மாதங்கள் மட்டுமே வேலை செய்தது. [9]
9. ரோகிணி RS-D2 17 ஏப்ரல் 1983 செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (எஸ்.எல்.வி-3) ஆர்எஸ்-டி1 க்கு ஒத்ததாகும். எஸ்.எல்.வி-3 இன் இரண்டாவது மேம்பாட்டு அறிமுகத்தால் தொடங்கப்பட்டது. [10]
10. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1B]] 30 ஆகத்து 1983 அமெரிக்க விண்ணோடம்STS-8(சேலஞ்சர்)[1] இன்சாட்-1ஏ க்கு ஒத்ததாகும். ஏழு ஆண்டுகளின் வடிவமைப்பை காட்டிலும் அதிகமாக பயன்படுத்தப்பட்டது. [11]
11. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-1) 24 மார்ச்சு 1987 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) ஏவுகணை வாகன செயல்திறன் கண்காணிப்பு மற்றும் காமாகதிா் வானியல் ஆகியவற்றிற்கான அளவினை கொண்டு செல்வதற்கு பயன்படுத்தப்பட்டது. ஆனால் அதன் சுற்றுப்பாதையை அடையவில்லை. [12]
12. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள் (IRS-1A) 17 மார்ச்சு 1988 உருசிய வோஸ்டாக் (விறிசு குடும்பம்) பூமி கண்காணிப்பு செயற்கைக்கோள். முதல் செயல்பாட்டு ரிமோட் சென்சிங் செயற்கைக் கோள். [13]
13. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-2) 13 சூலை 1988 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) காமா கதிா் வானியல் அளவினை விட கூடுதலாக ஜொ்மன் விண்வெளி ஏஜென்சியின் ரிமோட் சென்சிங் பயன்படுத்தப்பட்டது. ஆனால் அதன் சுற்றுப்பாதையை அடையவில்லை. [14]
14. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1C) 21 சூலை 1988 ஏரியேன் இன்சாட்-1எ போன்றது. ஒன்றரை ஆண்டுகள் மட்டுமே செயல்படுத்தப்பட்டது. [15]
15. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-1D) 12 சூன் 1990 டெல்ட்டா ஏவு ஊர்தி இன்சாட்-1எ போன்ற செயற்கைக்கோள். தற்போதும் செயல்பாட்டில் உள்ளது. [16]
16. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள் (IRS-1B) 29 ஆகத்து 1991 வோஸ்டாக் பூமியின் கூா்நோக்கு செயற்கைக்கோள். ஐஆா்எஸ்-1எ இன் மேம்படுத்தப்பட்ட பதிப்பு. [17]
17. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-C) 20 மே 1992 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) காமா கதிா் வானியல் மற்றும் ஏரோனமி ஆகியவற்றை சுமந்து சென்றது. [18]
18. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு(இன்சாட்-2DT) 26 பெப்ருவரி 1992 ஏரியேன் அராப்சத் 1சி என்ற பெயரில் ஏவப்பட்டது. 1998ல் வாங்கப்பட்டது. [19]
19. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு(இன்சாட்-2A) 10 சூலை 1992 ஏரியேன் இரண்டாம் இந்திய தலைமுறையில் கட்டப்பட்ட இன்சாட்-2 வரிசையின் முதல் செயற்கைக்கோள். இன்சாட்-1 வரிசையில் அதிக செயல் திறனை கொண்டுள்ளது. தற்போதும் செயல்பாட்டு முறையில் உள்ளது. [20]
20. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு(இன்சாட்-2B) 23 சூலை 1993 ஏரியேன் இரண்டாவது செயற்கைக்கோள் வாிசையில் இன்சாட்-2. இதுவும் இன்சாட்-2எ வும் ஒரே மாதிாியாகும். தற்போதும் செயலில் உள்ளது. [21]
21. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள்(IRS-1E) 20 செப்டம்பர் 1993 துருவ செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (பி.எஸ்.எல்.வி-டி1) பூமி கண்காணிப்பு செயற்கைக்கோள் ஆகும். ஆனால் அதன் சுற்றுப்பாதையை அடையவில்லை. [22]
22. நீட்டித்த ரோகிணி செயற்கைக்கோள் வரிசை(SROSS-C2) 04 மே 1994 மேம்படுத்தப்பட்ட செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (ASLV) SROSS-C யை போன்றதாகும். இன்னும் சேவையில் உள்ளது. [23]
23. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள்(IRS-P2) 15 அக்டோபர் 1994 துருவ செயற்கைக்கோள் ஏவு ஊர்தி (PSLV-D2) பூமி கண்காணிப்பு செயற்கைக்கோள். பி.எஸ்.எல்.வி யின் இரண்டாவது மேம்பாட்டு விமானத்தால் தொடங்கப்பட்டது. [24]
24. இந்திய தேசிய செயற்கைக்கோள் அமைப்பு (இன்சாட்-2C) 07 டிசம்பர் 1995 ஏரியேன் கைபேசி செயற்கைக்கோள் சேவை, வணிக தொடர்பு மற்றும் இந்திய எல்லைகளுக்கு அப்பாற்பட்ட தொலைக்காட்சி மேம்பாடு போன்ற கூடுதல் திறன்களைக் கொண்டுள்ளது. இன்னும் சேவையில் உள்ளது. [25]
25. இந்திய தொலை உணர்வு செயற்கைக்கோள் (IRS-1C) 29 டிசம்பர் 1995 உருசிய மோல்னியா விறிசு பைக்கானூர் ஏவுதளத்திலிருந்து புவி புரிந்துணர்வு செயற்கைகோள் ஏவப்பட்டது . [26]

மேற்கோள்கள்[தொகு]