இந்தியாவில் நகர்ப்புற ஒருங்கிணைப்புகளின் பட்டியல்

கட்டற்ற கலைக்களஞ்சியமான விக்கிப்பீடியாவில் இருந்து.
Jump to navigation Jump to search

புவியியல் பரப்பளவில் இந்தியா ஏழாவது பெரிய நாடாகும், இது 1.2 பில்லியனுக்கும் அதிகமான மக்களைக் கொண்ட இரண்டாவது அதிக மக்கள் தொகை கொண்ட நாடு. இந்தியா இருபத்தி எட்டு மாநிலங்களையும் ஒன்பது யூனியன் பிரதேசங்ண்டுள்ளது . [1] இது 17.5 க்கு ஒரு வீடு உலக மக்கள் தொகையில் சதவீதம். [2]

பிரிட்டிஷ் இந்தியாவில் முதல் மக்கள் தொகை கணக்கெடுப்பு 1872 இல் நடத்தப்பட்டது. 1951 முதல், ஒவ்வொரு 10 வருடங்களுக்கும் ஒரு கணக்கெடுப்பு மேற்கொள்ளப்படுகிறது. [3] இந்தியாவில் மக்கள் தொகை கணக்கெடுப்பு உள்துறை அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள பதிவாளர் ஜெனரல் மற்றும் மக்கள் தொகை கணக்கெடுப்பு ஆணையரின் அலுவலகத்தால் மேற்கொள்ளப்படுகிறது, இது ஒரு மத்திய அரசு நடத்தும் மிகப்பெரிய நிர்வாக பணிகளில் ஒன்றாகும். [4]

சமீபத்திய மக்கள்தொகை புள்ளிவிவரங்கள் இந்தியாவின் 2011 மக்கள் தொகை கணக்கெடுப்பின் தரவை அடிப்படையாகக் கொண்டவை. இந்தியாவில் 641,000 மக்கள் வசிக்கும் கிராமங்கள் மற்றும் 72.2 உள்ளன மொத்த மக்கள் தொகையில் ஒரு சதவீதம் இந்த கிராமப்புறங்களில் வசிக்கின்றனர். அவற்றில் 145,000 கிராமங்களில் 500-999 நபர்களின் மக்கள் தொகை உள்ளது; 130,000 கிராமங்களின் மக்கள் தொகை அளவு 1000–1999 மற்றும் 128,000 ஆகும் கிராமங்கள் 200-499 மக்கள்தொகை கொண்டவை. 3,961 உள்ளன 10,000 மக்கள் தொகை கொண்ட கிராமங்கள் நபர்கள் அல்லது அதற்கு மேற்பட்டவர்கள். [5] இந்தியாவின் 27.8 நகர்ப்புற மக்கள் சதவீதம் 5,100 க்கும் அதிகமாக வாழ்கின்றனர் நகரங்கள் மற்றும் 380 க்கும் மேற்பட்டவை நகர்ப்புற ஒருங்கிணைப்புகள். [6] 1991-2001 தசாப்தத்தில், முக்கிய நகரங்களுக்கு இடம்பெயர்வு நகர்ப்புற மக்கள்தொகையை விரைவாக அதிகரித்தது. நகர்ப்புறங்களில் வாழும் இந்தியர்களின் எண்ணிக்கை 1991 [7] ஆயினும், 2001 ஆம் ஆண்டில், 70% க்கும் அதிகமானோர் கிராமப்புறங்களில் வாழ்ந்தனர். [8] [9] 2011 மக்கள்தொகை கணக்கெடுப்பின்படி, அங்கு 317 இருந்தன மக்கள் தொகையில் 100000 க்கும் மேற்பட்ட இந்தியாவில் நகரங்களில், உடன் மும்பை, தில்லி மற்றும் கொல்கத்தா 10 மில்லியன் கொண்ட மக்கள்தொகை இந்திய மக்கள் தொகையில் சுமார் 20 சதவீதம் இந்த நகரங்களில் வசித்து . [10] [11] [12]

படங்கள்[தொகு]

பட்டியல்[தொகு]

தரவரிசை நகரம்[a] மாநிலம்/ஒன்றியம் மக்கட்தொகை (2011)[14] மக்கட்தொகை (2001)[13] மக்கட்தொகை (1991)[13]
1 மும்பை மகாராட்டிரம் 18,394,912 16,434,386 12,596,243
2 தில்லி தில்லி 16,349,831 12,877,470 8,419,084
3 கொல்கத்தா மேற்கு வங்காளம் 14,112,536 13,205,697 11,021,918
4 சென்னை தமிழ்நாடு 8,696,010 6,560,242 5,421,985
5 பெங்களூர் கருநாடகம் 8,520,435 5,701,446 4,130,288
6 ஐதராபாத்து (இந்தியா) தெலங்காணா 7,749,334 5,742,036 4,344,437
7 அகமதாபாது குசராத்து 6,361,084 4,525,013 3,312,216
8 புனே மகாராட்டிரம் 5,057,709 3,760,636 2,493,987
9 சூரத்து குசராத்து 4,591,246 2,811,614 1,518,950
10 செய்ப்பூர் ராஜஸ்தான் 3,073,350 2,322,575 1,518,235
11 கான்பூர் உத்தரப் பிரதேசம் 2,920,496 2,715,555 2,029,889
12 இலக்னோ உத்தரப் பிரதேசம் 2,902,920 2,245,509 1,669,204
13 நாக்பூர் மகாராட்டிரம் 2,497,870 2,129,500 1,664,006
14 Ghaziabad உத்தரப் பிரதேசம் 2,375,820 968,256 511,759
15 இந்தோர் மத்தியப் பிரதேசம் 2,170,295 1,506,062 1,109,056
16 கோயம்புத்தூர் தமிழ்நாடு 2,151,466 1,461,139 1,100,746
17 கொச்சி கேரளம் 2,119,724 1,355,972 1,140,605
18 பட்னா பீகார் 2,049,156 1,697,976 1,099,647
19 கோழிக்கோடு கேரளம் 2,030,519 880,247 801,190
20 போபால் மத்தியப் பிரதேசம் 1,886,100 1,458,416 1,062,771
21 திருச்சூர் கேரளம் 1,861,269 330,122 275,053
22 வடோதரா குசராத்து 1,822,221 1,491,045 1,126,824
23 ஆக்ரா உத்தரப் பிரதேசம் 1,760,285 1,331,339 948,063
24 விசாகப்பட்டினம் ஆந்திரப் பிரதேசம் 1,728,128 1,345,938 1,057,118
25 மலப்புறம் கேரளம் 1,699,060 170,409 142,204
26 திருவனந்தபுரம் கேரளம் 1,687,406 889,635 826,225
27 கண்ணூர் கேரளம் 1,642,892 498,207 463,962
28 லூதியானா Punjab 1,618,879 1,398,467 1,042,740
29 நாசிக் மகாராட்டிரம் 1,562,769 1,152,326 725,341
30 விசயவாடா ஆந்திரப் பிரதேசம் 1,491,202 1,039,518 845,756
31 மதுரை தமிழ்நாடு 1,465,625 1,203,095 1,085,914
32 வாரணாசி உத்தரப் பிரதேசம் 1,435,113 1,203,961 1,030,863
33 மீரட் உத்தரப் பிரதேசம் 1,424,908 1,161,716 849,799
34 பரீதாபாது அரியானா 1,414,050 1,055,938 617,717
35 ராஜ்கோட் குசராத்து 1,390,933 1,003,015 654,490
36 ஜம்சேத்பூர் சார்க்கண்டு 1,339,438 1,104,713 829,171
37 சிறிநகர் சம்மு காசுமீர் 1,273,312 988,210
38 ஜபல்பூர் மத்தியப் பிரதேசம் 1,268,848 1,098,000 888,916
39 ஆசான்சோல் மேற்கு வங்காளம் 1,243,414 1,067,369 763,939
40 வசை-விரார் மகாராட்டிரம் 1,222,390
41 அலகாபாத் உத்தரப் பிரதேசம் 1,216,719 1,042,229 844,546
42 தன்பாத் சார்க்கண்டு 1,196,214 1,065,327 815,005
43 அவுரங்காபாது மகாராட்டிரம் 1,193,167 892,483 592,709
44 அமிருதசரசு பஞ்சாப் பகுதி 1,183,705 1,003,919 708,835
45 சோத்பூர் ராஜஸ்தான் 1,138,300 860,818 666,279
46 ராஞ்சி சார்க்கண்டு 1,126,741 863,495 614,795
47 ராய்ப்பூர் சத்தீசுகர் 1,123,558 700,113 462,694
48 கொல்லம் கேரளம் 1,110,668 380,091 362,572
49 குவாலியர் மத்தியப் பிரதேசம் 1,102,884 865,548 717,780
50 பிலாய் சத்தீசுகர் 1,064,222 927,864 685,474
51 சண்டிகர் சண்டிகர் 1,026,459 808,515 575,829
52 திருச்சிராப்பள்ளி தமிழ்நாடு 1,022,518 866,354 711,862
53 கோட்டா ராஜஸ்தான் 1,001,694 703,150 537,371
54 மைசூர் கருநாடகம் 990,900 799,228 653,345
55 பரேலி உத்தரப் பிரதேசம் 985,752 748,353 617,350
56 திருப்பூர் தமிழ்நாடு 963,173 550,826 306,237
57 குவகாத்தி அசாம் 968,549 818,809 584,342
58 சோலாப்பூர் மகாராட்டிரம் 951,558 872,478 620,846
59 அப்லி-தர்வாது கருநாடகம் 943,857 786,195 648,298
60 சேலம் தமிழ்நாடு 919,150 751,438 578,291
61 அலிகர் உத்தரப் பிரதேசம் 911,223 669,087 480,520
62 குருகிராம் அரியானா 902,112 228,820 135,884
63 மொராதாபாத் உத்தரப் பிரதேசம் 889,810 641,583 443,701
64 புவனேசுவரம் ஒடிசா 885,363 658,220 411,542
65 ஜலந்தர் பஞ்சாப் 874,412 714,077 509,510
66 வாரங்கல் தெலங்காணா 759,594 579,216 467,757
67 பிவாண்டி மகாராட்டிரம் 737,411 621,427 392,214
68 தேராதூன் உத்தராகண்டம் 714,223 530,263 368,053
69 சிலிகுரி மேற்கு வங்காளம் 705,579 472,374 216.950
70 சகாரன்பூர் உத்தரப் பிரதேசம் 705,478 455,754 374,945
71 கோரக்பூர் உத்தரப் பிரதேசம் 694,889 622,701 505,566
72 குண்டூர் ஆந்திரப் பிரதேசம் 673,952 514,461 471,051
73 கட்டக் ஒடிசா 663,188 587,182 440,295
74 சம்மு (நகர்) சம்மு காசுமீர் 657,314 612,163
75 புதுச்சேரி புதுச்சேரி 657,209 505,959 401,437
76 அமராவதி மகாராட்டிரம் 647,057 549,510 421,576
77 பிகானேர் ராஜஸ்தான் 647,804 529,690 416,289
78 நொய்டா உத்தரப் பிரதேசம் 642,381 305,058 146,516
79 மங்களூர் கருநாடகம் 623,841 539,387 426,341
80 பெல்காம் கருநாடகம் 610,350 506,480 402,412
81 பவநகர் குசராத்து 606,282 517,708 405,225
82 பிரோசாபாத் உத்தரப் பிரதேசம் 604,214 432,866 270,536
83 ஜாம்நகர் குசராத்து 600,943 556,956 381,646
84 துர்காபூர் மேற்கு வங்காளம் 581,409 493,405 425,836
85 மாலேகான் மகாராட்டிரம் 576,642 497,780 398,890
86 போக்காரோ சார்க்கண்டு 564,319 505,541 418,538
87 நெல்லூர் ஆந்திரப் பிரதேசம் 564,148 404,775 316,606
88 கோலாப்பூர் மகாராட்டிரம் 561,841 505,541 418,538
89 ராவுர்கேலா ஒடிசா 552,970 484,874 398,864
90 அஜ்மீர் ராஜஸ்தான் 551,360 490,520 402,700
91 நாந்தேடு மகாராட்டிரம் 550,564 430,733 309,316
92 ஜான்சி உத்தரப் பிரதேசம் 549,391 460,278 368,154
93 குல்பர்கா கருநாடகம் 543,147 430,265 310,920
94 ஈரோடு தமிழ்நாடு 521,891 389,906 361,755
95 உஜ்ஜைன் மத்தியப் பிரதேசம் 515,215 431,162 362,633
96 சாங்கலி மகாராட்டிரம் 513,961 447,774 363,751
97 திருநெல்வேலி தமிழ்நாடு 498,984 433,352 366,869
98 முசாபர்நகர் உத்தரப் பிரதேசம் 495,543 331,668 247,624
99 வேலூர் தமிழ்நாடு 484,690 386,746 310,776
100 கர்னூல் ஆந்திரப் பிரதேசம் 484,327 342,973 275,360

மேலும் காண்க[தொகு]

குறிப்புகள்[தொகு]

  1. 2011 கணக்கெடுப்பின் போது, கேரள மாநில நகர்ப்புற ஒருங்கிணைப்பின் திருத்தப்பட்டதால், கேரள நகரங்களின் மக்கள்தொகை புள்ளிவிவரங்கள் உயர்த்தப்பட்டுள்ளன. கேரளத்தில் நகர்ப்புற ஒருங்கிணைப்புகளின் மக்கள் தொகை நாட்டின் பிற நகரங்களுடன் ஒப்பிட முடியாது.[13]

சான்றுகள்[தொகு]

  1. "States and union territories". Census of India. மூல முகவரியிலிருந்து 27 January 2011 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  2. "Area and population". Census of India. மூல முகவரியிலிருந்து 13 November 2013 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  3. "Census Organisation of India". Census of India. மூல முகவரியிலிருந்து 1 December 2008 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  4. "Brief history of census". Census of India. மூல முகவரியிலிருந்து 13 November 2013 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  5. "Area and population". Census of India. மூல முகவரியிலிருந்து 13 November 2013 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  6. "Urban Agglomerations (UAs) & towns". Census of India. மூல முகவரியிலிருந்து 13 November 2013 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  7. Garg 2005.
  8. Dyson & Visaria 2005.
  9. Ratna 2007.
  10. "Urban Agglomerations/Cities having population 1 lakh and above". The Registrar General & Census Commissioner, India. மூல முகவரியிலிருந்து 13 Nov சட்டember 2011 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  11. "How India's cities have grown and shrunk over the last 116 years". மூல முகவரியிலிருந்து 6 May 2017 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  12. Rukmini Shrinivasan. "Delhi topples Mumbai as maximum city". India: Bennett, Coleman & Co. Ltd. மூல முகவரியிலிருந்து 17 December 2014 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  13. 13.0 13.1 13.2 "INDIA STATS : Million plus cities in India as per Census 2011". Press Information Bureau, Mumbai. National Informatics Centre (NIC). மூல முகவரியிலிருந்து 30 June 2015 அன்று பரணிடப்பட்டது.
  14. "India: Major Agglomerations". .citypopulation.de. மூல முகவரியிலிருந்து 17 December 2014 அன்று பரணிடப்பட்டது.

வெளி இணைப்புகள்[தொகு]